Tp. Hồ Chí Minh: Sẽ có khoảng 70.000 việc làm chờ người lao động

18:41' - 13/03/2021
BNEWS Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI), dự kiến nhu cầu nhân lực thành phố trong quý II/2021 cần khoảng 68.600 – 73.500 chỗ làm việc.

Nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trong giai đoạn mới chuyển dịch theo hướng gia tăng lao động có trình độ, tay nghề, tập trung ở các ngành: Công nghệ thông tin - điện tử; cơ khí; hóa chất – nhựa – cao su; kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng, vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng; dịch vụ cá nhân – chăm sóc sức khỏe và y tế; kế toán – kiểm toán; tài chính – tín dụng – ngân hàng; kinh doanh tài sản – bất động sản; du lịch - nhà hàng - khách sạn.
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố (YES Center) cho rằng, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tính đến thời điểm này không tăng so với năm trước. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã và đang có những thay đổi tích cực trong đầu tư, đẩy mạnh phát triển ngành hàng và có nhu cầu tuyển dụng ở một số lĩnh vực, vị trí mới.
Từ nhu cầu đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố sẽ tổ chức chương trình “Tiếp sức người lao động” từ ngày 3/4 – 3/5/2021, với sự tham gia của 50 doanh nghiệp và dự kiến tuyển dụng hơn 10.000 vị trí việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong đó, phần nhiều các doanh nghiệp tuyển dụng người lao động ở các ngành nghề như: Nhân viên kinh doanh, văn phòng, kế toán, xuất nhập khẩu, tài chính ngân hàng; kỹ sư cơ khí, điện tử, lái xe; lao động phổ thông, làm việc bán thời gian…
Theo ông Nguyễn Quang Cường, chương trình là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung trong việc đồng hành cùng người lao động. Đây còn là dịp để người lao động, nhất là lao động trẻ tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân, ổn định cuộc sống trong bối cảnh nhiều khó khăn do dịch COVID-19.
Về phương thức hỗ trợ người lao động, ông Nguyễn Quang Cường cho biết, đơn vị sẽ tổ chức phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và doanh nghiệp. Đặc biệt, chương trình còn hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho người lao động từ các địa phương khác đến thành phố tìm việc làm ngay tại các văn phòng giới thiệu việc làm của Trung tâm tại các bến xe.
Người lao động có nhu cầu nên liên hệ Trung tâm tại địa chỉ: 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 6, quận Gò Vấp; số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, Quận 1; hoặc tổng đài tư vấn: 1088 nhấn 155 để được hỗ trợ, giới thiệu việc làm miễn phí.
Ông Nguyễn Quang Cường cũng khuyến nghị người lao động nên tránh tìm việc ở những nơi không rõ ràng, cụ thể, dễ mắc bẫy, “cò lao động” lừa giới thiệu việc làm, tiền mất mà việc làm không có…
Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cũng đã tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm với sự tham dự của 50 nhà tuyển dụng. Trong đó, 2 sàn việc làm trực tuyến tại Trung tâm và tại 6 chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp, 1 sàn giao dịch việc làm trực tiếp tại địa chỉ 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh.
Dự kiến, sàn giao dịch việc làm trực tiếp lần 2 sẽ bắt đầu vào ngày 26/3 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục