50.000 việc làm trên toàn cầu bị đe doạ vì Greensill Capital sụp đổ

07:43' - 11/03/2021
BNEWS Sự sụp đổ của Tập đoàn tài chính Greensill Capital (Anh) đã đe dọa 50.000 việc làm, đặc biệt là tại đế chế sản xuất thép GFG Alliance Group của tỷ phú người Anh gốc Ấn Sanjeev Gupta.

Greensill Capital ngày 8/3 đã tuyên bố mất khả năng thanh toán và bị đặt dưới sự giám sát của cơ quan chức năng, sau khi gặp phải nhiều khó khăn nghiêm trọng về tài chính.

Giới phân tích cho rằng, việc chuyên cho các doanh nghiệp vay ngắn hạn thông qua các khâu phức tạp và mô hình kinh doanh không rõ ràng đã dẫn Greensill tới kết cục này.
Vụ phá sản đánh dấu một “cú ngã” lớn đối với tập đoàn vốn từng giành được sự “ân sủng” của nhiều nhà đầu tư, với khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD từ tập đoàn SoftBank của Nhật Bản vào năm 2019 - và có cựu Thủ tướng Anh David Cameron làm cố vấn.
Greensill còn chịu một đòn giáng nữa vào trong tuần trước khi cơ quan quản lý tài chính của Đức đóng băng hoạt động của chi nhánh ngân hàng của công ty này ở Đức vì thiếu nợ quá nhiều.
Sự sụp đổ của Greensill hiện đang làm dấy lên làn sóng quan ngại lớn đối với các khách hàng, những người vốn phụ thuộc vào dịch vụ tài chính của tập đoàn này để thanh toán các hóa đơn, giờ đây họ có khả năng bị vỡ nợ thanh toán và dẫn đến tình trạng hỗn loạn hơn nữa.
Một trong những đối tượng có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ vụ phá sản của Greensill là tập đoàn GFG Alliance Group của tỷ phú Gupta, có khoảng 35.000 nhân viên trên toàn thế giới, bao gồm cả Anh, nơi công ty con Liberty Steel sử dụng 5.000 lao động. 

GFG cũng điều hành ba cơ sở lớn ở Pháp, bao gồm nhà máy luyện thép Ascoval, nhà máy đường sắt Hayange và một nhà máy nhôm ở Dunkirk.

Tuy vậy, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 9/3 cho biết ông không lo lắng về tình trạng mất việc làm tại Ascoval và các khu công nghiệp khác.
Greensill đang tìm kiếm các phương tiện bổ sung vốn lưu động để hỗ trợ doanh nghiệp và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức công đoàn và người lao động nhằm xác định những cách hiệu quả nhất có thể hỗ trợ doanh nghiệp và duy trì việc làm.
Nhiều nguồn thạo tin đã xác nhận thông tin được tờ Finantial Times đăng tải trước đó rằng công ty vốn cổ phần tư nhân Apollo đang đàm phán để mua lại một số tài sản của Greensill.

Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động giải cứu nào của Apollo đều không bao gồm các khoản vay cho tập đoàn GFG Alliance Group./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục