Tp Hồ Chí Minh thu giữ số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 3/1, Đoàn kiểm tra của đơn vị này đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm chủ.
Ghi nhận thực tế, cơ sở có giấy phép kinh doanh, giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai heo, da heo mà cơ sở đưa vào chế biến.
Đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 container ở khu vực bãi giữ xe gần đó chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng do ông Lê Đình Sơn làm chủ hàng.
Đoàn kiểm tra cùng các cơ quan, ban ngành địa phương huyện Hóc Môn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho lạnh để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật. Tiếp đó, vào ngày 4/1, Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 4 của Ban phát hiện một vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến thực phẩm tại số nhà 4B đường Trung Mỹ Tây 13, tổ 82, khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm đại diện.Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
Ngoài ra, trong khu vực chế biến, cơ quan chức năng thu giữ 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 đã qua sử dụng.
Theo trình bày của đại diện cơ sở thì H2O2 dùng để tẩy rửa, làm trắng lòng heo, sau đó bán làm thực phẩm.
Sau kiểm tra, ông Nguyễn Văn Quảng đã xin tự nguyện tiêu hủy 2.275 kg lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã tiêu hủy số hàng này.
Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, hóa chất H202 hay còn gọi là oxy già công nghiệp là chất tẩy trắng thường được dùng trong ngành dệt, sản xuất giấy, dùng trong xử lý chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa... Oxy già công nghiệp không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ được phép sử dụng trong thực phẩm. “Quy mô của các vụ việc vi phạm mà các đội an toàn thực phẩm vừa phát hiện và xử lý vừa qua là rất lớn cho thấy thực tế tình hình rất phức tạp và chúng ta cần phải hành động quyết liệt hơn nữa cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là với những mặt hàng truyền thống, tiêu thụ nhiều dịp này như thịt, trái cây, đồ khô, lạp xưởng, bánh mứt, rượu bia....”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay. Ngoài ra, Ban quản lý An toàn thực phẩm cũng kêu gọi mỗi người dân hãy chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng tại các cơ sở hợp pháp và uy tín. Không mua thực phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không tiếp tay cho kẻ xấu.Nếu phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm, hãy báo ngay cho Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố để kịp thời ngăn chặn, xử lý, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.
Xem thêm:>>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát mô hình sản xuất rau an toàn tại Hưng Yên
>>>Thanh Hóa bắt giữ xe ô tô vận chuyển gần 1 tấn thực phẩm bẩn
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhân lực chuyên trách an toàn thực phẩm còn thiếu
08:02' - 04/01/2018
Năm 2017, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 110.930 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; qua đó đã phát hiện và xử lý 22.562 cơ sở vi phạm.
-
Đời sống
Năm 2017 Bắc Giang phát hiện gần 2.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
18:55' - 03/01/2018
Năm 2017, qua công tác thanh kiểm tra, tỉnh Bắc Giang phát hiện gần 2.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
-
Đời sống
Đà Nẵng Thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố
11:04' - 30/12/2017
Ngày 30/12, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã chính thức được thành lập.
-
Đời sống
Tp. Hồ Chí Minh: 92 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
08:36' - 29/12/2017
Sau bữa cơm chiều 28/12, 92 công nhân tại một công ty may ở Khu Công nghiệp Tân Phú Trung có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, đau bụng quặn từng cơn, nôn ói.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn giao thông trong các dịp Lễ, Tết
09:30' - 27/12/2017
Thành phố Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phương pháp mới giúp giảm bốc hỏa ở phụ nữ
09:27'
Một làn gió nhẹ, tiếng nước chảy róc rách hay không khí núi non trong lành không chỉ là những âm thanh dễ chịu, mà việc tưởng tượng ra chúng còn thực sự giúp cơ thể cảm thấy mát mẻ hơn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cục Thuế chia sẻ khó khăn, trao quà hỗ trợ bà con vùng bão lũ Khánh Hòa
14:55' - 02/12/2025
Tại các phường Nam Nha Trang và phường Hòa Thắng, Đoàn đã trao 120 suất quà với tổng trị giá 180 triệu đồng, gồm tiền mặt, nồi cơm điện và bình đun nước siêu tốc.
-
Đời sống
Cao đẳng Du lịch Hà Nội giải đáp về chi trả sinh viên tham gia A80
11:51' - 02/12/2025
Nhà trường khẳng định đã chi trả bồi dưỡng cho sinh viên tham gia Khối xếp hình A80 đúng quy định, minh bạch và đầy đủ, tổng thực nhận 1,52 triệu đồng mỗi sinh viên.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 2/12
05:00' - 02/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hậu lũ lụt: Lâm Đồng sát cánh cùng người lao động
21:04' - 01/12/2025
Chiều 1/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức trao quà hỗ trợ đoàn viên, công nhân, người lao động trên địa bàn bị thiệt hại do bão lũ.
-
Đời sống
Tấm lòng những phụ nữ Việt tại Bỉ giữa mùa lũ quê nhà
20:27' - 01/12/2025
Khi thủ đô Brussels còn yên ả trong cái lạnh đầu Đông với những con phố lác đác người qua lại, phía sau khung cửa kính của nhà hàng Bubble ở trung tâm thủ đô, bầu không khí lại hoàn toàn trái ngược.
-
Đời sống
Bản sao kỹ thuật số kiệt tác của danh họa Leonardo da Vinci trị giá gần 290.000 USD
20:26' - 01/12/2025
Bức tranh “Lady with Disheveled Hair” (Quý cô với mái tóc rối) được cho là của danh họa người Italy Leonardo da Vinci đã được bán với giá 450 triệu USD tại phiên đấu giá gần đây nhất.
-
Đời sống
Bức tranh của danh họa Rubens gây chấn động sau hơn 40 năm thất lạc
20:25' - 01/12/2025
Bức tranh - mô tả cảnh Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá - được tình cờ phát hiện trong một ngôi nhà riêng ở thủ đô Paris của Pháp.

Đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất khô bò tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN