Tp Hồ Chí Minh tiếp tục dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

19:09' - 03/12/2020
BNEWS Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết; trong trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết; trong trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Đây là nội dung chỉ đạo khẩn chiều 3/12 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh đối với các sở, ban ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.
Cụ thể, các cấp, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.
Các đơn vị liên quan, thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ, thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan vòng ba.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở lưu trú du lịch đã được UBND Thành phố phê duyệt làm nơi cách ly tập trung, yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định.

Đồng thời, các đơn vị quản lý, giám sát chặt chẽ việc tổ chức cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly; yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc gần với người xung quanh.
Chỉ đạo của UBND Thành phố nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú, khách sạn hay các đơn vị cách ly ngoài quân đội.

Đặc biệt, các lực lượng liên quan cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập, lây nhiễm trong cộng đồng.
Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở y tế cần tham mưu UBND Thành phố thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục