1. >

Tp. Hồ Chí Minh tìm vốn mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh

Facebook Share

BNEWS.VN Mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh không những giải quyết bài toán giao thông cho TP Hồ Chí Minh mà còn tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp song vấn đề quan trọng nhất là nguồn vốn.

Tp. Hồ Chí Minh tìm vốn mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh

Chiều 1/3, tại buổi khảo sát tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn từ vòng xoay đường Vành đai 2 đến đường 990 (đường vào cảng Phú Hữu, quận 9), ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, việc mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh không những giải quyết bài toán giao thông cho Thành phố mà còn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh tại cảng Phú Hữu hoạt động có hiệu quả. Muốn vậy, doanh nghiệp phải chia sẻ trách nhiệm cùng với chính quyền.

“Tuy nhiên hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là nguồn vốn. Trong khi dự án mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh thực hiện theo hình thức BT (Hợp đồng xây dựng-chuyển giao) nhưng Thành phố chủ trương tạm ngưng triển khai các dự án BT trên địa bàn để rà soát lại quy trình.

Cùng với đó, ngân sách Thành phố không ghi vốn trung hạn thực hiện các dự án đến năm 2020 nên sẽ không thể sắp xếp vốn ngân sách thực hiện dự án mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết thêm.

Cũng tại buổi khảo sát, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Thành phố rà soát lại dự án, báo cáo UBND Thành phố để xin ý kiến của Thành uỷ Thành phố. Bởi lẽ trước đó, Thường trực Thành uỷ đã chủ trương tạm dừng dự án đầu tư theo hình thức BT để rà soát quy trình, đảm bảo tính chặt chẽ, công khai, minh bạch, không để thất thoát tài sản Nhà nước.

Trong những trường hợp đặc biệt, thực sự cần thiết như dự án mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, UBND Thành phố có thể đề xuất với Thành uỷ, lấy dự án này làm thí điểm quy trình thực hiện dự án BT, sau đó áp dụng đại trà đối với các dự án khác.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc tế (ITC), đơn vị được Thành phố đồng ý làm chủ đầu tư dự án mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn từ vòng xoay đường Vành đai 2 đến đường 990), doanh nghiệp sẵn sàng cho thành phố mượn 300 tỷ đồng không lãi suất trong 3 năm để làm dự án. Phần bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ do Thành phố thực hiện.

Hiện nay, cảng Phú Hữu có quy mô, thiết bị cảng biển hiện đại và cũng là cảng đầu tiên tại khu vực phía Nam áp dụng mô hình hải quan điện tử thành công. Tuy nhiên, do ùn tắc giao thông đường ra vào cảng (đường Nguyễn Duy Trinh) nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước đó, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh (quy mô 30m) đoạn từ vòng xoay Vành đai 2 đến đường 990 dài 1,6km theo hình thức BT do Công ty cổ phần vận tải và thương mại Quốc Tế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 930 tỷ đồng; trong đó, chi cho giải phóng mặt bằng hơn 700 tỷ đồng.

Hiện đường Nguyễn Duy Trinh chỉ lưu thông 2 làn xe cơ giới rộng khoảng 7m. Vào giờ cao điểm thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng, ảnh hưởng dây chuyền đến lưu thông phương tiện trên đường Vành đai 2 ra vào cảng Cát Lái, xa lộ Hà Nội phía quận 2 và đường Võ Chí Công, qua cầu Phú Mỹ về quận 7./.

>>> Tp Hồ Chí Minh thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc bánh đa nướng chắc hẳn đã gắn bó với rất nhiều người, là món quà mỗi buổi chợ chiều mẹ mang về. Những chiếc bánh đa không chỉ có sự thơm ngon của gạo, ngọt bùi của vừng, dừa, mà nó còn xuất phát từ tình cảm của mỗi người dân đối với nghề truyền thống sản xuất bánh đa nướng.

ncif