BNEWS Sau 4 ngày triển khai thí điểm, Tp Hồ Chí Minh đã có trên hơn 50.000 kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 được trả bằng mã QR code qua hệ thống “Khai báo y tế”.
Kết quả bằng mã QR code sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân có nhu cầu và có giá trị như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm.
Theo đó, từ ngày 8/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng QR code qua hệ thống “Khai báo y tế” tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Sau đó, Sở Y tế có văn bản yêu cầu mở rộng đến các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố. Đến nay, Thành phố đã có gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu với trên 50.000 kết quả xét nghiệm được trả qua hệ thống này. Ngoài ra, ứng dụng “Y tế HCM” cũng đã nhận được 80.000 lượt tải.Trên cơ sở đánh giá và hiệu chỉnh, Sở Y tế sẽ triển khai áp dụng chính thức hình thức trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code cho người dân qua ứng dụng di động “Y tế HCM” do Sở Y tế xây dựng và phát hành trong thời gian tới.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thành phố yêu cầu người dân cần có xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính khi đi qua các địa điểm kiểm soát chống dịch ở cửa ngõ thành phố. Việc triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR code sẽ tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và hạn chế tụ tập cho người dân khi lấy kết quả xét nghiệm COVID-19. Để nhận được kết quả xét nghiệm điện tử bằng QR Code, người dân cần tải ứng dụng miễn phí “Y tế HCM” trên điện thoại di động. Ứng dụng cho phép xác thực OTP qua SMS tới số điện thoại của người dùng. Hệ thống được cài đặt tập trung tại Trung tâm Dữ liệu thành phố nên đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình khai thác và vận hành. Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả xét nghiệm bằng QR code có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu. Kết quả này được sử dụng trên các ứng dụng khai báo y tế của thành phố “Y tế HCM” và Bluezone.Sở Thông tin và Truyền thông đang tích cực phối hợp với Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) để hoàn thành kết nối với hệ thống quốc gia sớm nhất vào ngày 16/7. Trước đó, Sở Y tế cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã cài đặt hệ thống tiếp nhận kết quả xét nghiệm trên Cổng dữ liệu lớn của thành phố./.
Tin liên quan
Cả nước đoàn kết, sát cánh cùng Tp. Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19
Mấy ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh sôi động và hoa lệ trở nên trầm lặng. Những con đường, góc phố đông như mắc cửi giờ thưa vắng người qua lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiKhuyến nông vào cuộc hỗ trợ đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức lớp tập huấn khuyến nông hướng dẫn triển khai quy định về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
-
Kinh tế xã hộiMỹ lập hành lang vận tải dầu qua eo biển Hormuz, siết gọng kìm kinh tế Iran
Mỹ âm thầm thiết lập hành lang an toàn cho tàu dầu qua eo biển Hormuz, song song với việc Tổng thống Donald Trump phát động chiến dịch trừng phạt kinh tế quy mô lớn nhắm vào Tehran.
-
Kinh tế xã hộiBí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp khảo sát, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng biên
Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Tháp do ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh vừa đi khảo sát và làm việc tại một số địa phương khu vực biên giới.
-
Kinh tế xã hộiChạm mây trời trên đỉnh núi Bà Đen
Giữa không gian đồng bằng Nam Bộ rộng mở, núi Bà Đen nổi bật với độ cao 986m, được mệnh danh là “nóc nhà Nam Bộ”, trở thành điểm đến giàu sức hút của du lịch Tây Ninh.
-
Kinh tế xã hộiSống mãi lòng yêu nước từ địa chỉ đỏ Khởi nghĩa Trương Định
Vào những ngày này, đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đến các địa điểm Khởi nghĩa Trương Định để thắp hương, tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân đối với Anh hùng dân tộc Trương Định.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội gấp rút mở thêm điểm xử lý phế thải xây dựng
Việc sớm đưa các điểm xử lý tạm thời vào vận hành đang trở thành yêu cầu cấp thiết khi nhiều công trình, dự án trọng điểm đồng loạt triển khai.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh tinh gọn hệ thống trường học trước năm học mới
UBND tỉnh Tây Ninh đã chính thức phê duyệt Phương án số 5345/PA-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc sắp xếp, tinh gọn hệ thống trường học công lập từ mầm non đến giáo dục nghề nghiệp.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh tinh gọn trường lớp: Hướng tới môi trường học tập tốt hơn
Toàn tỉnh Tây Ninh hiện có 969 cơ sở giáo dục công lập, gồm 293 trường mầm non, mẫu giáo; 347 trường tiểu học; 43 trường tiểu học và THCS; 206 trường trung học cơ sở; 57 trường trung học phổ thông.
-
Kinh tế xã hộiĐiện Biên khẩn cấp di dời 13 hộ dân khỏi khu vực nguy cơ sạt lở ở Nà Tấu
Trước nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn kéo dài, tối 19/8, xã Nà Tấu, tỉnh Điện Biên đã huy động lực lượng di dời khẩn cấp 13 hộ dân với 60 nhân khẩu tại bản Nà Cái ra khỏi khu vực nguy hiểm.












