Tp Hồ Chí Minh: Triển khai chạy thận nhân tạo trong khu cách ly
Nhằm đảm bảo an toàn cũng như đáp ứng nhu cầu được điều trị bệnh cho những người có yếu tố phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 đang thực hiện cách ly, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cho phép Bệnh viện Quận 2 thành lập đơn vị thận nhân tạo trong Khu cách ly tập trung Quận 2. Đây là khu cách ly tập trung đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kỹ thuật này.
Đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận), bà P.T.T.V, ngụ tại Chung cư Masteri Thảo Điền (Quận 2) bất ngờ rơi vào diện cách ly do chung cư bà sinh sống có người mắc COVID-19. Phải cách ly tại nhà, bà V. không thể đi lọc máu theo định kỳ bởi Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chưa thể bố trí lối đi và khu vực lọc thận dành riêng cho những người thuộc diện nghi ngờ mắc COVID-19.Liên lạc với Bệnh viện Quận 2, bà được hướng dẫn đến lọc thận tại Khu cách ly tập trung Quận 2 do các bác sĩ Bệnh viện Quận 2 phụ trách.
“Ban đầu tôi rất lo lắng khi biết mình không thể tiếp tục chạy thận ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, nhưng sau khi được chuyển sang chạy thận ở đây thì rất yên tâm, toàn bộ quy trình lọc thận diễn ra như bình thường”, bà P.T.T.V cho biết. Được biết, mỗi tuần 2 lần, bà V. được xe chuyên dụng hỗ trợ di chuyển từ nhà đến Khu cách ly tập trung Quận 2 chạy thận, sau đó xe sẽ đưa bà quay trở lại nhà để cách ly tại nhà. Tiến sĩ, bác sĩ Phan Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, trước nhu cầu lọc thận của một bộ phận người bệnh thuộc diện cách ly trong mùa dịch COVID-19, Bệnh viện Quận 2 đã đề xuất Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho phép thành lập phòng chạy thận nhân tạo tại Khu cách ly tập trung Quận 2. Ngay sau khi thẩm định cơ sở vật chất, quy trình, sự an toàn của việc chạy thận tại đây, Sở Y tế đã chấp nhận yêu cầu này. Theo bác sĩ Hoàng, phòng chạy thận nhân tạo tại Khu cách ly tập trung Quận 2 được bố trí riêng biệt với các tiêu chuẩn an toàn, có lối đi riêng, được kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế.Hiện phòng chạy thận nhân tạo có 2 bác sĩ và 4 điều dưỡng túc trực thường xuyên với 2 hệ thống máy lọc nước RO di động và 4 máy chạy thận nhân tạo, đáp ứng nhu cầu lọc máu cho khoảng từ 16-20 bệnh nhân với 3 ca một ngày.
“Ngay sau khi thành lập phòng chạy thận nhân tạo trong khu cách ly, chúng tôi đã nhận được nhiều hồ sơ bệnh nhân chạy thận có yếu tố phơi nhiễm với COVID-19, là đối tượng F1, F2, F3 từ các bệnh viện trên địa bàn Thành phố chuyển sang như Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (Quận 8), Bệnh viện An Sinh (quận Phú Nhuận), Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận)…”, bác sĩ Hoàng cho hay./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tp Hồ Chí Minh: Cháy lớn tại quán karaoke đang sửa chữa
15:49' - 07/04/2020
Theo thông tin từ người dân sinh sống tại khu vực, trước thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn, quán karaoke có người đến sửa chữa, cải tạo và có thực hiện việc hàn xì bên trong quán.
-
Kinh tế tổng hợp
Tp Hồ Chí Minh kiểm soát chặt các cửa ngõ ra - vào
20:33' - 05/04/2020
UBND Tp Hồ Chí Minh quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra-vào thành phố, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, nhà ga.
-
Kinh tế tổng hợp
Đà Nẵng thực hiện cách ly có thu phí đối với người đến từ Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh
19:30' - 04/04/2020
Ngày 4/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký quyết định ban hành Công văn 66/BCĐ-SYT về việc cách ly tập trung có thu phí đối với công dân từ thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh công bố 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng chống dịch
17:21' - 04/04/2020
Tp Hồ Chí Minh thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố, bến tàu, bến xe, nhà ga...
-
Kinh tế tổng hợp
Tp Hồ Chí Minh bố trí 200 xe taxi vận chuyển cấp cứu miễn phí cho người dân
18:49' - 03/04/2020
Những chiếc taxi này sẽ túc trực tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố, chịu sự điều phối của Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh và không được đón trả khách dọc đường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Đầu tư 400 tỷ đồng hoàn thiện tuyến tránh Bảo Lộc sau nhiều năm dang dở
16:00'
Sau nhiều năm dang dở, dự án xây dựng tuyến tránh Bảo Lộc đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kinh phí để hoàn thiện với tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.
-
Kinh tế tổng hợp
An Giang huy động 32 phà hoạt động 24/24 giờ phục vụ dịp lễ 30/4 và 1/5
14:22'
Theo đó, từ ngày 25/4 đến hết ngày 3/5/2026, Công ty cổ phần Phà An Giang sẽ huy động 32 phà có trọng tải từ 60 - 200 tấn tham gia vận chuyển hành khách, phương tiện hai bờ sông Tiền, sông Hậu.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiện toàn lãnh đạo HĐND ba địa phương, tạo nền tảng cho động lực tăng trưởng mới
14:14'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Đà Nẵng, Hải Phòng.
-
Kinh tế tổng hợp
Sầu riêng Việt và “cuộc chiến” kiểm soát Cadimi, Vàng O để xuất ngoại
14:00'
Hiệp hội Sầu riêng Đồng Tháp sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho phép Viện Cây ăn quả miền Nam có thể mở phòng Lab kiểm nghiệm sầu riêng và mít để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sầu riêng.
-
Kinh tế tổng hợp
Ra mắt sách ảnh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031
12:54'
Sáng 24/4 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam – TTXVN) ra mắt cuốn sách ảnh "Ngày hội non sông - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031".
-
Kinh tế tổng hợp
Đề xuất 13 tuyến buýt kết nối Long Thành, thúc đẩy liên kết kinh tế vùng
12:54'
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở 13 tuyến xe buýt kết nối sân bay Long Thành, hình thành động lực giao thông mới, thúc đẩy liên kết vùng, hỗ trợ logistics và tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ đặt mục tiêu thu nhập của người dân nông thôn tăng gấp từ 2-2,5 lần
11:19'
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Chí Hùng, về các chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030, thành phố phấn đấu thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng gấp 2 đến 2,5 lần so với năm 2020.
-
Kinh tế tổng hợp
Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê tả sông Thao, 14 hộ dân phải di dời
10:24'
Ngày 23/4, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sự cố sụt lún kè bờ sông đoạn tương ứng km64+140 – km65 đê tả Thao, thuộc địa bàn phường Phong Châu.
-
Kinh tế tổng hợp
Festival Huế 2026: Kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật sinh vật cảnh và cảnh quan di sản cung đình
10:18'
Ngày 24/4, Ban tổ chức Festival Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thành phố Huế đã tổ chức “Triển lãm, trưng bày phong lan, cây cảnh (kiểng), đá cảnh ba miền” năm 2026 tại Đại Nội Huế.

Bác sỹ kiểm tra các thông số trong quá trình lọc máu cho bệnh nhân tại Khu cách ly tập trung quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN