Tp Hồ Chí Minh kiểm soát chặt các cửa ngõ ra - vào

20:33' - 05/04/2020
BNEWS UBND Tp Hồ Chí Minh quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra-vào thành phố, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay, nhà ga.

Triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra - vào thành phố; tại các bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào thành phố.
Ghi nhận vào chiều 5/4 tại chốt kiểm dịch cấp thành phố ở chân cầu Đồng Nai trên Xa lộ Hà Nội (hướng từ Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh), công tác này được thực hiện nghiêm túc. Trong khoảng một giờ, lực lượng chức năng kiểm tra hàng chục ô tô, xe máy lưu thông qua chốt, qua đó phát hiện 3 người có thân nhiệt trên 38 độ C. Những người này đã được lực lượng chức năng đưa vào trong để xịt khử khuẩn và yêu cầu cách ly, đồng thời tiến hành các bước kiểm tra y tế tiếp theo.
Qua trao đổi, hầu hết người dân, lái xe đều đồng tình, ủng hộ việc tổ chức các trạm kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19.

Anh Phan Viết Sơn (sống tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), lái xe được kiểm tra y tế chia sẻ: "Đây là việc làm tốt để kiểm soát, hạn chế người đi từ vùng khác có vấn đề sức khỏe có thể là nhiễm bệnh mình không biết".

Còn ông Lê Viết Oai (sống tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, việc kiểm tra này tốt cho người dân, tránh lây lan cho xã hội. Mọi người chịu khó chậm trễ một chút nhưng an toàn, an tâm.
Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, được sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị đã xây dựng phương án thực hiện các chốt, trạm kiểm soát y tế để phòng, chống dịch COVID-19 ở các tuyến cửa ngõ ra - vào thành phố.

“Chúng tôi tập trung vào việc kiểm soát người và phương tiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và kiểm soát phương tiện vận tải, hạn chế người ra vào thành phố. Việc kiểm soát này không phải là để "ngăn sông cấm chợ" mà nhằm tuyên truyền tới người dân các biện pháp chống dịch COVID-19 chứ không phải là phong tỏa thành phố”, Trung tá Nguyễn Văn Bình cho biết.
Cùng với chốt trạm chính ở cầu Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh còn lập 15 chốt trạm chính khác, gồm: Trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1A, Bến xe Miền Tây, Bến xe Miền Đông, Sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái.

Tại 16 chốt, trạm chính cấp thành phố sẽ giao Công an thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm soát.
Ngoài 16 chốt trạm chính là 46 chốt, trạm phụ được thiết lập tại các địa bàn giáp với các tỉnh; giao Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện tổ chức lực lượng thực hiện việc kiểm soát. Các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 sẽ hoạt động 24/24 giờ kéo dài đến hết ngày 15/4 hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch.

* Lấy mẫu xét nghiệm tất cả hành khách tại sân bay và ga xe lửa

Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm kiểm soát tình hình dịch COVID-19, bắt đầu từ chiều ngày 4/4, đơn vị này tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách đến Thành phố Hồ Chí Minh tại ga quốc nội Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn.
Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ, hoạt động kiểm dịch tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn bao gồm thực hiện tờ khai y tế và kiểm soát thân nhiệt hành khách đã được triển khai từ lâu.

Tuy nhiên, từ chiều 4/4, tất cả các hành khách từ địa phương khác đến đây đều được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS- CoV-2. Dự kiến, trung bình mỗi ngày số lượng lấy mẫu xét nghiệm khoảng 400 người.
Trong ngày đầu triển khai tại ga quốc nội Cảng hàng không Tân Sơn Nhất có 173 người đã được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, trong những ngày tới, nếu số lượng người vào thành phố từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất gia tăng, thành phố có thể sẽ triển khai việc cách ly tập trung người trước, sau đó mới thực hiện bước tiếp theo là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19.
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 5/4, thành phố đã xác minh được 20 trường hợp từng đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 13/3 đang sinh sống tại thành phố. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ và 5/20 trường hợp có kết quả âm tính, 15 trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

Ngoài ra, ngành y tế cũng đã xác minh 3 trường hợp sống tại Quận 2 và Quận 7 có tiếp xúc gần với trường hợp tại Hàn Quốc mắc COVID-19 sau khi trở về từ Việt Nam. Hiện cả 3 gia đình của những người tiếp xúc gần đã được đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả lần xét nghiệm đầu tiên âm tính với virus SARS-CoV-2.
Trong ngày 5/4, Thành phố Hồ Chí Minh có 2.327 người hết thời hạn cách ly tập trung. Như vậy, thành phố vẫn còn 6.330 phải cách ly tập trung, 394 người cách ly tại quận, huyện và 1.540 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.
Tính đến 19 giờ ngày 5/4, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 53 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 22 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục