Tp. Hồ Chí Minh: Triều cường đạt đỉnh 1,7m

19:20' - 15/11/2020
BNEWS Mực nước cao nhất trong những ngày tới tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đang lên cao và sẽ đạt đỉnh vào ngày 16/11 với mức 1,7m (vượt mức báo động 3 là 0,1m).

Theo Bản tin dự báo đặc trưng thủy triều ngày 15/11 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước cao nhất trong những ngày tới tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn lên cao, sẽ đạt đỉnh vào ngày 16/11 với mức 1,7m (vượt mức báo động 3 là 0,1m).
Cụ thể, ngày 15/11, đỉnh triều đạt mức 1,65m lúc 17 giờ; ngày 16/11 đạt đỉnh 1,68m lúc 4 giờ 30 và 1,7m lúc 18 giờ; ngày 17/11 đạt mức 1,67m lúc 5 giờ và 1,68m lúc 19 giờ.
Để chủ động ứng phó với đợt triều cường giữa tháng 11, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, nhất là các quận Quận 7, Quận 8, Quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, các huyện Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ và Hóc Môn thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến của đợt triều cường cho người dân biết để chủ động ứng phó.

Đồng thời, các đơn vị có trách nhiệmtăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát,…) để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất.
Ủy ban nhân dân Quận 12, các huyện Hóc Môn và Củ Chi cần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị kịp thời khắc phục sớm nhất nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của Dự án Bờ hữu ven sông Sài Gòn.

Các sở Giao thông Vận tải, Xây dựng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi thành phố và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước đô thị thành phố phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện cần chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống, đập ngăn triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cửa xả, cống, đập ngăn triều, trạm bơm; đồng thời, phối hợp với lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy của thành phố bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường gây ra.
Nhằm tránh xảy ra tai nạn do triều cường, các đơn vị cần có biện pháp đảm bảo an toàn như lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng… trên các tuyến đường ngập nước.

Công an thành phố có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp lực lượng thanh niên xung phong của thành phố bố trí người điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục