BNEWS Trên các địa bàn xã Nhà Bè, phường Bình Trưng, Thạnh Mỹ Tây, xã Hiệp Phước,… nhiều khu dân cư ven sông đang đối mặt nguy cơ mất đất, ảnh hưởng nhà cửa và hạ tầng dân sinh.
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị bước vào mùa mưa năm 2026, cùng với nỗi lo ngập lụt đô thị, tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch là vấn đề được quan tâm. Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, toàn thành phố hiện có 43 vị trí sạt lở bờ sông, kênh rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm; trong đó có 8 vị trí được đánh giá ở mức đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp khoảng 550 hộ dân sinh sống ven sông.
Gia đình chị Nhung có dãy phòng trọ có 15 phòng cho thuê là nguồn thu nhập chính, nhưng có 8 phòng không còn bảo đảm an toàn để cho thuê do nằm sát vị trí sạt lở nguy hiểm; số còn lại cũng thường xuyên bị ngập trong các đợt triều cường vài năm gần đây. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế gia đình. Người dân chỉ mong sớm được đầu tư xây kè để ổn định cuộc sống.
UBND xã Nhà Bè cho biết, địa phương hiện có ba vị trí sạt lở được đánh giá nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài hơn 1.000m, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cụm dân cư ven sông. Không chỉ khu vực phía Nam Thành phố, nhiều điểm ven sông Sài Gòn cũng đang chịu áp lực lớn từ sạt lở. Tại khu vực bờ kè Thanh Đa, phường Thạnh Mỹ Tây, đoạn sạt lở dài hơn 200 m tiếp tục có dấu hiệu lan rộng. Một số trụ kè bị sụp xuống, kéo theo nền đất và công trình phía trên bị ảnh hưởng. Để bảo đảm an toàn, chính quyền địa phương đã di dời 15 hộ dân đến nơi tạm cư trong hơn hai năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân tiếp tục sinh sống tại khu vực này do chưa ổn định được nơi ở mới. Tại phường Bình Trưng, một số khu vực ven rạch Giồng Ông Tố và các tuyến nhánh kết nối sông Sài Gòn cũng nằm trong danh sách cảnh báo sạt lở nguy hiểm của Thành phố. Nhiều hộ dân lo ngại khi nền đất quanh nhà xuất hiện dấu hiệu nứt, sụt lún sau các đợt mưa lớn kéo dài. Trước tình trạng sạt lở ngày càng gia tăng, TP. Hồ Chí Minh đang tập trung triển khai nhiều dự án xây dựng bờ kè, gia cố các khu vực xung yếu nhằm bảo vệ khu dân cư và hạ tầng đô thị ven sông. Tại xã Nhà Bè,có 3 dự án gồm xây dựng kè chống sạt lở khu vực cầu Phước Lộc, chống sạt lở bờ trái thượng lưu cầu Long Kiểng và kè bờ hữu kênh Cây Khô đang được triển khai với tổng chiều dài gần 1.200 m. Các dự án này ảnh hưởng đến 116 hộ dân, với tổng diện tích đất phải giải tỏa hơn 15.000 m2. Ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chuyên viên Phòng Kinh tế UBND xã Nhà Bè cho biết, hiện có hai trong ba vị trí sạt lở đã được đầu tư xây dựng công trình chống sạt lở và đang thi công đạt khoảng 65 - 75% khối lượng, dự kiến hoàn thành trong quý III/2026. Ngoài giải pháp công trình, địa phương cũng triển khai đồng thời nhiều biện pháp phòng ngừa như cắm biển cảnh báo, rào chắn khu vực nguy hiểm, tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó; đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến sạt lở nhằm kịp thời hỗ trợ di dời người dân khi cần thiết. Tại khu vực Bình Quới - Thanh Đa, TP. Hồ Chí Minh cũng đang rà soát các đoạn bờ sông xung yếu để có phương án đầu tư gia cố phù hợp. Một số tuyến kè chống sạt lở ven sông Sài Gòn đã được triển khai trong thời gian qua nhằm hạn chế nguy cơ xói lở và bảo vệ các khu dân cư hiện hữu.Tin liên quan
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBộ Công Thương phát công điện ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 6531/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội - mưa lớn và lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ đêm 17/8 đến ngày 19/8, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNgày 19/8, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBước chuyển trong ứng phó biến đổi khí hậu
Từ châu Âu đến châu Á, các nền kinh tế đang chuyển từ ứng phó hậu quả sang đầu tư khả năng chống chịu, coi thích ứng khí hậu là động lực tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGia cố sức chống chịu của đô thị biển
Thành phố Đà Nẵng đã và đang chứng minh bước chuyển mình mạnh mẽ từ một đô thị thường xuyên chịu tổn thương do thiên tai trở thành mô hình tiên phong trong quản trị thông minh và chủ động thích ứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐột phá tư duy trong giải quyết thách thức biến đổi khí hậu
Nghị quyết số 24 NQ/TW đã khẳng định tầm nhìn chiến lược, nhấn mạnh thách thức đối với biến đổi khí hậu như thiên tai bất thường, ô nhiễm mội trường...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTháng 9-11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 9 -11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 17/8: Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối mưa dông
Dự báo thời tiết ngày 17/8, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, trong khi mưa lớn diện rộng dự báo kéo dài đến 21/8, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng tại nhiều nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo từ đêm mai khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nơi mưa rất to
Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.















