TPHCM thông qua chủ trương tuyển bổ sung học sinh lớp 10 công lập
Theo đó, UBND Thành phố giao Sở rà soát lại tình hình tuyển sinh thực tế ở các cơ sở giáo dục và quyết định việc tuyển sinh bổ sung học sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024, đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp nhận của các cơ sở giáo dục.
Quá trình thực hiện, Sở có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc và báo cáo UBND Thành phố sau khi hoàn tất tuyển sinh bổ sung.
Trước đó, chiều 2/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở đã có báo cáo gửi UBND Thành phố về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Trong đó, Sở đề xuất UBND Thành phố cho phép tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập với những học sinh chưa trúng tuyển cả 3 nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua.Những em này có thể đăng ký nguyện vọng vào trường đang thiếu chỉ tiêu nếu có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của những trường này (đây là nguyện vọng có điểm chuẩn cao nhất của mỗi trường). Mỗi em chỉ được đăng ký một nguyện vọng. Sau khi được UBND Thành phố thông qua chủ trương, Sở sẽ công bố thông tin các trường còn thiếu chỉ tiêu và điểm chuẩn nguyện vọng 3 để học sinh cân nhắc, nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung. Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để có điều chỉnh phù hợp trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm tới.
Như vậy, học sinh không trúng tuyển ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024 sẽ được đăng ký nguyện vọng bổ sung vào lớp 10 vào các trường Trung học công lập phù hợp. Đây lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 sau khi hoàn tất kỳ thi. Khi chỉ tiêu tuyển sinh có hạn, việc học lớp 10 công lập là nhu cầu của rất nhiều học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng ngược lại, nhiều thí sinh đã trúng tuyển trong kỳ thi này lại không nộp hồ sơ nhập học vì nhiều lý do, khiến một số trường tuyển không đủ chỉ tiêu đề ra. Các trường có tỷ lệ nộp hồ sơ nhập học thấp đa số ở khu vực ngoại thành, vùng ven, bởi có một lượng học sinh cư trú ở các quận trung tâm nhưng đăng ký vào các trường vùng ven bởi điểm chuẩn thấp hơn. Khi trúng tuyển, nhiều em lại không thể theo học do nhà xa. Nắm trước tình hình này, Sở đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên để giảm điểm chuẩn, tạo điều kiện cho học sinh khu vực có thể trúng tuyển. Vì thế, các trường vùng ven cơ bản vẫn đủ học sinh theo đúng kế hoạch. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh trúng tuyển không thể giải quyết được việc thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven, nhưng lại gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn thành phố. Riêng hai trường Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong và Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, số học sinh trúng tuyển nhập học đạt khoảng 81% do có học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Hằng năm, Sở đã có phương án tổ chức một đợt thi chuyên bổ sung nhằm tuyển số chỉ tiêu còn thiếu vào các trường này. Ghi nhận tại một số trường khác cho thấy, không chỉ những trường vùng ven, ngoại thành, một số trường top trên, khu vực nội thành không tuyển đủ chỉ tiêu vì học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Theo nhiều trường, khi liên hệ trao đổi với một số học sinh được biết, các em đã quyết định đi du học hoặc chọn học ở trường ngoài công lập có tiếng./.Tin liên quan
-
Đời sống
Tp.HCM đề xuất tuyển bổ sung học sinh lớp 10 công lập
18:02' - 02/08/2023
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi UBND Thành phố về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội thêm hơn 3.300 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
09:02' - 15/07/2023
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa giao bổ sung 3.339 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 cho 34 cơ sở giáo dục tại Thủ đô.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm gần 2.900 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội
13:45' - 11/07/2023
Các trường Trung học Phổ thông được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 gồm: Lý Thánh Tông, Hoàng Long, Bắc Hà - Đống Đa, Mai Hắc Đế, Đông Kinh và Phạm Ngũ Lão.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xu hướng cha nghỉ thai sản tăng mạnh tại Hàn Quốc
15:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống kê và Dữ liệu Hàn Quốc cho biết năm 2024 có 206.226 người nghỉ phép chăm con, tăng 4% so với năm trước và là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2010.
-
Đời sống
UAE lập kỷ lục Guinness về tranh ghép từ vật liệu tái chế
15:35'
Kỷ lục được công nhận tại lễ trao chứng nhận tại công viên Umm Al Emarat, với sự tham dự của đại diện Tadweer Group, ban quản lý công viên và các giám khảo chính thức của Tổ chức Kỷ lục Guinness.
-
Đời sống
Quảng bá ẩm thực Việt qua lớp học làm nem tại Brussels
15:35'
Với nhiều học viên, đây là lần đầu tiên họ được làm quen với nguyên liệu tưởng chừng xa lạ như mộc nhĩ, nấm hương hay bánh đa nem – thành phần không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng của nem Việt.
-
Đời sống
Phát hiện mới về virus có thể giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
15:34'
Khi các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh gia tăng, các nhà khoa học đang tìm đến thể thực khuẩn, các loại virus lây nhiễm vi khuẩn, như một giải pháp thay thế.
-
Đời sống
Từ đường chạy đến trách nhiệm xã hội của Yến sào Khánh Hòa
15:24'
Công ty Yến sào Khánh Hòa phát động quyên góp với tinh thần “tương thân tương ái” và nhận được nhiều tấm lòng vàng. Công ty trao 2 xã Khánh Vĩnh và Tây Khánh Vĩnh mỗi xã 150 triệu đồng và 2 tấn gạo.
-
Đời sống
Từ phong trào Đoàn đến động lực kinh tế số Cần Thơ
15:22'
Sáng 20/12 đã diễn ra Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Đời sống
Dùng radar quân sự “săn” ông già Noel trong đêm Giáng sinh
14:10'
Hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) đang miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: Theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của ông già Noel.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 20/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giáng sinh ấm áp, lan tỏa yêu thương tại Hong Kong (Trung Quốc)
16:07' - 19/12/2025
Giáng sinh ở Hong Kong (Trung Quốc) luôn mang sức hút đặc biệt, vừa hiện đại, rộn ràng, lại vừa ấm áp, lãng mạn.

Thí sinh dự thi lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm 2023. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN