BNEWS Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh khẳng định khi TPP có hiệu lực, hiệp định này sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho quan hệ hợp tác năng lượng giữa hai nước.
Ngày 3/11, tại Washington D.C, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chi nhánh Hoa Kỳ (BAOOVUS) tổ chức Hội thảo “Đối tác kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ để phát triển năng lượng”.
Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Năng lượng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại, Cơ quan Phát triển và thương mại Hoa Kỳ (USTDA), Cơ quan Đầu tư tư nhân hải ngoại (OPIC), một số viện nghiên cứu cùng khoảng 40 doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và 12 đại diện doanh nghiệp đến từ Việt Nam, trong đó có Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil).
Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn để các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ trực tiếp với các cơ quan hỗ trợ thương mại của Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tạo cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng.Theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong 20 năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước ngày càng phát triển. Các tập đoàn năng lượng, công ty lớn của Hoa Kỳ đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam như Exxon Mobil, Murphy Oil, General Electric, Westinghouse... và cơ hội đang mở ra cả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Chính phủ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã duy trì sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến năng lượng bền vững, môi trường tại các khuôn khổ hợp tác song phương cũng như cơ chế đa phương, như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), hợp tác tiểu vùng Mê Công. Các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ, như USTAD, Ex-Im Bank, OPIC đã hỗ trợ tài chính cho rất nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam.
Cũng theo Đại sứ Phạm Quang Vinh, là nền kinh tế với hơn 90 triệu người tiêu dùng, mức tăng trưởng GDP bình quân 6-7%/năm, nhu cầu tiêu dùng năng lượng ngày càng tăng cao. Việt Nam mong muốn nhiều hơn nữa công ty, đối tác Hoa Kỳ, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoa Kỳ, hỗ trợ Việt Nam mở rộng và hiện đại hóa hạ tầng năng lượng.Đại sứ Phạm Quang Vinh tin tưởng một khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào thực thi sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lĩnh vực hợp tác năng lượng giữa hai nước.
Về phần mình, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng, USTDA đều đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam và nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên của Hoa Kỳ trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác hợp tác quan trọng, xây dựng trong các vấn đề năng lượng và phát triển bền vững tại các diễn đàn quốc tế.USTDA cho biết đã tài trợ gần 80 dự án phát triển hạ tầng, đa dạng hóa nguồn năng lượng và cải thiện phân phối điện tại Việt Nam.
Tại hai phiên thảo luận về nguồn vốn và giải pháp công nghệ cho phát triển năng lượng, các cơ quan hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và doanh nghiệp hai bên đã chia sẻ về cơ chế và lựa chọn cụ thể nhằm huy động vốn cho các dự án phát triển năng lượng, trình bày một số công nghệ mới trong lĩnh vực điện thủy triều (của Công ty Verdant Power), tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà (Exy Box), sử dụng hệ thống pin thông minh để tối ưu hóa lưới điện (Tumalow).
Đại biểu các cơ quan và doanh nghiệp Hoa Kỳ cho rằng hội thảo đã tạo cơ hội tăng cường hiểu biết và kết nối các đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực này./.
TTXVN
- Từ khóa:
- Việt Nam
- Hoa Kỳ
- TPP
- năng lượng
Tin liên quan
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ tăng cao "hậu" TPP
Các doanh nghiệp dệt may trong nước sẽ có nhiều cơ hội để tăng cường xuất khẩu vào các nước trong TPP và Hoa Kỳ này với thuế suất hứa hẹn về 0%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Yêu cầu hoàn thành dự án rạch Xuyên Tâm ngay trong năm 2027
Dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư 17.229 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, thực hiện giai đoạn 2023-2028.
-
Kinh tế Việt NamGiao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định về việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2026 - 2030 của các chương trình mục tiêu quốc gia (đợt 1).
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6 nổi bật với những tin như: Hà Nội gửi thông điệp về tầm nhìn dài hạn tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, Từ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế...
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng xử lý việc chậm xây dựng phương án sử dụng đất lâm nghiệp
UBND tỉnh Lâm Đồng cũng ra hạn định để các đơn vị chủ rừng hoàn thành việc xây dựng, trình thẩm định vào ngày 30/7/2026, nếu không sẽ xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai gỡ điểm nghẽn quy hoạch khoáng sản
Nhiều năm qua, hàng loạt công trình trường học, giao thông và hạ tầng dân sinh tại xã Bom Bo, thành phố Đồng Nai không thể đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp dù đã xuống cấp nghiêm trọng.
-
Kinh tế Việt NamTăng trưởng kinh tế An Giang bám sát kịch bản hai con số
An Giang kỳ vọng sẽ không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2026 mà còn vươn lên thành trung tâm kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt NamXuất khẩu An Giang 6 tháng cán mốc 1,25 tỷ USD
Theo Sở Công Thương An Giang, vượt qua những rào cản từ những biến động địa chính trị toàn cầu, 6 tháng đầu năm 2026, hoạt động ngoại thương của tỉnh với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 1,25 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp chấp thuận dự án khu công nghiệp dầu khí gần 2.750 tỷ đồng
Ngày 29/6, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1995/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.
-
Kinh tế Việt NamBảo hộ tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Xây dựng thương hiệu không đơn thuần là làm truyền thông cho một cái tên, mà là việc định hình giá trị vô hình. Giá trị đó chỉ thực sự trở thành tài sản vững chắc khi được pháp luật công nhận.










