TPP vượt qua "cửa" Hạ viện Nhật Bản
Hạ viện Nhật Bản ngày 10/11 đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thông qua một đạo luật liên quan, bất chấp nguy cơ văn kiện này có thể không được Mỹ thông qua sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.
Ngay cả khi Thượng viện không ủng hộ, quyết định trên sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày kể từ cuộc bỏ phiếu nêu trên của Hạ viện.Ban lãnh đạo Thượng viện đã lên kế hoạch họp toàn thể vào ngày 11/11, trong khi tất cả các đảng trong liên minh cầm quyền đang cân nhắc kéo dài phiên họp bất thường hiện nay của Hạ viện, vốn dự kiến kết thúc vào ngày 30/11 tới.
Liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Komeito đang hối thúc thông qua văn kiện trên trong khuôn khổ kỳ họp hiện nay. Thủ tướng Abe đặt mục tiêu đưa Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên trong 12 nước ký kết TPP chính thức phê chuẩn văn kiện này. Các đảng trong liên minh cầm quyền đã thông qua các dự luật liên quan đến TPP nhờ vào việc chiếm đa số tại Hạ viện, bất chấp các nghị sĩ đối lập phản đối việc này do lo ngại cuộc bỏ phiếu trên là không phù hợp khi xét đến triển vọng chính trị tại Mỹ.Các nghị sĩ LDP cho biết Nhật Bản đã gửi đi một thông điệp tới Mỹ bằng cách đi đầu trong việc phê chuẩn TPP. Tuy nhiên, triển vọng của thỏa thuận này tại Washington vẫn khá mờ mịt sau khi ông Trump - người vốn kịch liệt phản đối TPP - đắc cử tổng thống Mỹ.
- Từ khóa :
- TPP
- hạ viện nhật bản
- nhật bản
- thương viện nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo hậu quả xấu nếu TPP không được phê chuẩn
09:59' - 04/11/2016
Chính quyền của Tổng thống Barack Obama tiếp tục cảnh báo về những rủi ro nếu Quốc hội Mỹ không thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
DN cần biết
Pháp luật về đầu tư cần sự tương thích với cam kết TPP
14:07' - 27/10/2016
Trong quá trình rà soát các khuôn khổ pháp luật của VCCI, về cơ bản đã có sự tương thích giữa các quy định pháp luật Việt Nam với những cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TPP sẽ góp phần tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam-Mexico
13:16' - 27/10/2016
Khi TPP chính thức có hiệu lực, Việt Nam sẽ xóa bỏ ngay lập tức 65% loại thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và 95% loại thuế sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình 10 năm
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP sẽ giúp củng cố quan hệ Việt – Mỹ
21:34' - 06/10/2016
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius nhận định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu được thông qua, sẽ giúp Việt Nam củng cố mối quan hệ với Mỹ và các nước láng giềng trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Tổng thống Mỹ cố gắng thông qua TPP?
14:31' - 28/09/2016
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng vận động để Quốc hội thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong thời gian cuối nhiệm kỳ của ông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
