Trà Vinh: Hơn 4.600 hộ dân đang thiếu nước ngọt sinh hoạt
Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh đang khẩn trương xây dựng các công trình đấu nối hệ thống nước máy và hỗ trợ phương tiện chứa nước nước sạch sinh hoạt về các vùng dân cư nông thôn đang gặp khó khăn do ảnh hưởng hạn, mặn gay gắt.
Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh Bùi Văn Mừng cho biết, qua khảo sát ở các vùng nông thôn, vùng sâu trên địa bàn toàn tỉnh, hiện hơn 4.600 hộ dân đang thiếu nước ngọt sinh hoạt, tập trung ở vùng sâu thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Kè, Càng Long. Đây là những vùng dân cư chưa có trạm cấp nước sạch hoặc hệ thống ống cung cấp nước máy chưa đưa kéo đến. Hầu hết hộ dân sử dụng nước giếng khoan. Từ đầu tháng 2/2020 đến nay, tình hình xâm nhập mặn ngày gia tăng độ mặn và xâm nhập sâu vào nội đồng. Tất cả hệ thống cống đầu mối trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đều phải đóng để ngăn mặn, trữ ngọt. Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nguồn nước ngầm cũng bị nhiễm mặn và tụt thấp. Nhiều hộ thiếu hụt nguồn nước ngọt từ giếng khoan để sinh hoạt. Ông Thạch Sa Ri, ở ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc, huyện Châu Thành cho biết, nhiều năm nay, tất cả hộ trong ấp chỉ sử dụng nguồn nước từ giếng khoan để sinh hoạt và sản xuất. Từ đầu tháng 2 đến nay, vào những ngày thủy triều dâng cao trên sông ở các con nước (ngày 15 và 30 âm lịch), nguồn nước giếng khoan có đủ để sử dụng. Những ngày nước trên sông cạn, giếng khoan bị hụt nước, không bơm được để sinh hoạt. Ông Bùi Văn Mừng cho biết thêm, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Trà Vinh đang khẩn trương thi công mở rộng các tuyến hệ thống ống cung cấp nước nước sạch sinh hoạt cho các vùng chịu ảnh hưởng xâm nhập nặng về hạn, mặn, hạn hán, với nguồn kinh phí khoảng 12 tỉ đồng. Cụ thể, đơn vị sẽ đấu nối hệ thống ống cung cấp nước máy cho khoảng 4.000 hộ, với tổng chiều dài gần 171 km, tại huyện Càng Long và Châu Thành.Đối với các hộ sống phân tán, không thể kéo hệ thống ống cung cấp nguồn nước máy, đơn vị sẽ hỗ trợ dụng cụ để trữ nước sạch. Các công trình đấu nối hệ thống ống cung cấp nước máy, hỗ trợ phương tiện trữ nước sẽ được đơn vị đẩy nhanh tiến độ, muộn nhất hoàn thành trong quý II/2020./.
Xem thêm:
>>Từ 7-15/3, Đồng bằng sông Cửu Long có thể bị xâm nhập mặn cao nhất từ đầu mùa khô
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng giá nước sinh hoạt ở TP.HCM từ ngày 15/11/2019
17:10' - 26/10/2019
UBND Tp.Hồ Chí Minh vừa quyết định ban hành giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh lộ trình từ năm 2019 - 2022 và chính thức áp dụng đơn giá nước mới từ ngày 15/11/2019.
-
Doanh nghiệp
Nước hồ Hòa Bình thấp nhưng vẫn đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho hạ du
21:30' - 22/10/2019
Với thời tiết khô hạn cực đoan, mực nước hồ Hoà Bình vào thời điểm này vẫn thấp hơn 10 mét so với cùng kỳ hàng năm, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát điện và tích nước hồ chứa.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội cần thông tin rộng rãi nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi lạ
17:59' - 14/10/2019
Mặc dù nước sinh hoạt cung cấp cho người dân tại nhiều quận, huyện của Hà Nội có mùi lạ nhưng đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm cũng như có những khuyến cáo cho người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước sinh hoạt có mùi hóa chất lạ: Vẫn chờ kết luận nguyên nhân
18:07' - 13/10/2019
Đại diện Công ty cổ phần Ðầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết vẫn đang chờ kết luận phân tích nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi hóa chất lạ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Huế khẩn trương dọn vệ sinh sau khi nước rút
11:04'
Để bảo vệ môi trường sau lụt, người dân, chính quyền thành phố Huế đang tích cực tăng cường lực lượng để dọn vệ sinh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 30/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Đà Nẵng: Kịp thời hỗ trợ thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ
21:31' - 29/10/2025
Tại vùng rốn lũ Hội An, nhiều doanh nghiệp làm du lịch cũng đã đồng hành cùng người dân địa phương cấp phát hàng trăm phần bánh chưng, suất mỳ Quảng, nước uống...
-
Đời sống
Huế điều hai đoàn tàu hơn 1.600 tấn gia tải chống trôi cầu đường sắt Bạch Hổ
21:19' - 29/10/2025
Đoàn tàu thứ nhất có 22 toa với tổng trọng lượng 630 tấn; đoàn thứ 2 có 19 toa với tổng trọng lượng 980 tấn. Các toa của hai đoàn tàu này đều chở đá và từ Ga Huế đến.
-
Đời sống
Mưa lũ tại miền Trung: Cảnh báo nhiều trường hợp lật ghe bị đuối nước
18:19' - 29/10/2025
Nước lũ làm ngập sâu, cô lập nhiều khu dân cư, phương tiện di chuyển đi lại chủ yếu của người dân là những chiếc ghe nhỏ. Tuy nhiên, nguy hiểm luôn rình rập.
-
Đời sống
Cơ hội trải nghiệm “tour không gian” đặc biệt
14:59' - 29/10/2025
Công ty du lịch Nippon Travel của Nhật Bản công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ kết nối thủ đô Tokyo và các thành phố của Mỹ, như New York, với các chuyến trải nghiệm qua không gian kéo dài 60 phút.
-
Đời sống
Hơn 1 thế kỷ lênh đênh của lời nhắn gửi từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất
14:59' - 29/10/2025
Một buổi sáng tưởng như bình thường ở bãi biển Wharton (Australia) bỗng trở thành khoảnh khắc vô cùng đáng nhớ đối với gia đình Brown.
-
Đời sống
Các địa phương ven biển của tỉnh Lâm Đồng thiệt hại nặng nề do mưa lũ
14:23' - 29/10/2025
Các xã, phường ven biển cảu tỉnh Lâm Đồng đang xảy ra tình trạng ngập lụt nhà cửa, đường xá...
-
Đời sống
Quảng Ngãi: Mưa lũ gây ngập, chia cắt nhiều nơi
13:54' - 29/10/2025
Từ đêm 28 đến ngày 29/10, tại tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, ngập lụt, chia cắt nhiều nơi. Chính quyền địa phương đã triển khai khẩn cấp các phương án ứng phó với mưa lũ.

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 4.600 hộ dân đang thiếu nước ngọt sinh hoạt. Ảnh: TTXVN