Trang 38 độ Bắc: Triều Tiên dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu urani

16:37' - 09/10/2021
BNEWS Trang 38 độ Bắc (38 North) của Mỹ theo dõi Triều Tiên vừa cho biết quốc gia Đông Bắc Á dường như vẫn đang vận hành nhà máy làm giàu urani tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Trong bài báo mới nhất của mình, 38 độ Bắc nêu rõ: "Hình ảnh cho thấy nước được xả từ ngày 25/8 đến ít nhất là ngày 9/9; ngày 1/10 không phát hiện thấy nước nhưng nó đã được phát hiện trở lại vào ngày hôm sau".

Trang web cũng nhấn mạnh mặc dù không có các chỉ số khác, chẳng hạn như sự phát thải hơi nước từ các cơ sở, "việc xả thải gián đoạn không phải là hiếm khi lò phản ứng đang hoạt động".

Đầu tuần này, Trang 38 độ Bắc cũng cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động xây dựng tại địa điểm này.

Mối nghi ngờ này phù hợp với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) được công bố vào tháng 8, trong đó cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã kích hoạt lại lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt tại khu phức hợp, cũng do các hoạt động có thể xảy ra cho thấy việc xả nước làm mát.

Triều Tiên trước đây đã tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ lò phản ứng để thu hoạch plutonium cho bom hạt nhân.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã mở lại các đường dây liên lạc trực tiếp với miền Nam, làm dấy lên hy vọng nối lại đối thoại liên Triều bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục