Hàn Quốc tái khẳng định nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại đàm phán

10:44' - 01/10/2021
BNEWS Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 1/10 cho biết nước này cam kết hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong các biện pháp để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, bao gồm cả hợp tác nhân đạo với Bình Nhưỡng.

Bộ trên đã đưa ra thông tin trên trong báo cáo chính sách gửi Quốc hội nước này khi Seoul tìm cách nối lại ngoại giao hạt nhân bị đình trệ với Triều Tiên bất chấp các vụ phóng mới đây. Báo cáo có đoạn viết: "Chúng tôi tiếp tục tìm cách can dự với Triều Tiên... và tham vấn chi tiết với Mỹ về các biện pháp hợp tác với Triều Tiên, chẳng hạn như hợp tác nhân đạo".

Seoul cho biết hợp tác nhân đạo có thể là biện pháp xây dựng lòng tin hiệu quả nhất. Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hỗ trợ nhân đạo phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế để giúp đỡ những người Triều Tiên dễ bị tổn thương nhất.

Để thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, Bộ trên cũng tuyên bố sẽ tăng cường liên lạc song phương với Nhật Bản, cũng như hợp tác 3 bên có sự tham gia của Mỹ.

Liên quan đến các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/9 kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét các động thái này một cách nghiêm túc, đồng thời cho rằng các vụ phóng này gây ra "nguy cơ bất ổn và mất an ninh lớn hơn".

Phát biểu với báo giới tại Pennsylvania, ông Blinken cho rằng Triều Tiên "đã liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và cộng đồng quốc tế cần xem xét việc này một cách rất nghiêm túc".

Ông cũng cho biết thêm rằng Mỹ cam kết "đối thoại rất tích cực" với các đồng minh tại châu Á (Nhật Bản và Hàn Quốc) trong xử lý vấn đề Triều Tiên.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên cùng ngày đã phóng thử một tên lửa phòng không.

Theo thông báo được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 1/10, tên lửa này do Học viện khoa học quốc phòng Triều Tiên phát triển và mục đích vụ phóng thử nhằm khẳng định tính thực tiễn trong hoạt động của bệ phóng, radar và phương tiện chỉ huy chiến đấu toàn diện cũng như hiệu suất chiến đấu toàn diện của tên lửa mới. Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng cũng xác nhận đã phóng thử tên lửa siêu thanh mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ cùng ngày cho biết Mỹ vẫn đang đánh giá loại tên lửa mà Triều Tiên thông báo là tên lửa siêu thanh, đồng thời khẳng định lãnh thổ của quốc gia này sẽ vẫn an toàn trước loại tên lửa này.

Phát biểu tại họp báo, trả lời câu hỏi liệu hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể bảo vệ được lãnh thổ nước này khỏi tên lửa siêu thanh của Triều Tiên hay không, ông Glen VanHerck cho biết: “Chúng tôi sẽ phải xem xét khả năng đó ngay thời điểm này.

Tôi đánh giá rằng Mỹ sẽ an toàn và được bảo vệ trước khả năng đó là tên lửa siêu thanh như Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm"./.         

       

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục