Trang bị cho sinh viên kiến thức tài chính thông minh

11:46' - 01/10/2020
BNEWS Cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" sẽ được Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng miền Bắc trong tháng 10 này.

Với thông điệp trang bị cho sinh viên "kiến thức kỹ năng tài chính thông minh - smart money", cuộc thi "Hiểu đúng về tiền" sẽ được Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng miền Bắc.

Cuộc thi nhấn mạnh các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, hiểu biết về đồng tiền Việt Nam …

Từ đó, trang bị cho sinh viên kiến thức tài chính, giúp thay đổi nhận thức, hình thành những thói quen tốt về tài chính như thanh toán không dùng tiền mặt, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen.

Đồng thời, thời giúp sinh viên có những hiểu biết đúng đắn về giá trị đồng tiền, quý trọng giá trị sức lao động, tự tin đưa ra các quyết định tài chính hợp lý. 

Theo PGS.TS Nguyễn Trúc Lê, Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, giáo dục tài chính hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội của quốc gia.

Khi được tăng cường hiểu biết tài chính, sinh viên sẽ là người tiêu dùng tài chính có khả năng so sánh và đánh giá chất lượng các loại hình sản phẩm tài chính khác nhau để lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với tình hình tài chính bản thân.
PGS.TS Nguyễn Trúc Lê cho rằng, điều này đòi hỏi các tổ chức tài chính phải không ngừng cải tiến và sáng tạo các sản phẩm dịch vụ tài chính để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng tài chính, khiến thị trường tài chính không ngừng cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy thị trường tài chính phát triển và hoàn thiện hơn.
Hơn nữa, nhờ giáo dục tài chính, các cá nhân/hộ gia đình tương lai sẽ có xu hướng tiết kiệm và quản lý ngân sách tốt hơn, giúp gia tăng nguồn lực tiết kiệm trong dân, thúc đẩy nguồn vốn đầu tư cho xã hội, tạo hiệu ứng tích cực cho đầu tư và tăng trưởng nền kinh tế.
Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ Trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước cho biết, truyền thông giáo dục tài chính thông qua cuộc thi sẽ giúp sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt trong cộng đồng.

Cuộc thi là một hình thức sáng tạo để thực hiện truyền thông giáo dục tài chính  nhằm thực hiện các Đề án của Chính của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ, thúc đẩy thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.
Cuộc thi sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 10/10 đến 24/10 với các lịch trình: Vòng sơ loại (ngày 10/10), Mentor Day (ngày 14/10); Vòng Bán kết (ngày 17/10) và Vòng chung kết diễn ra vào ngày 24/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục