Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam
Theo ông Nghiêm Thanh Sơn, trên thực tế vẫn còn có doanh nghiệp thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo thời gian qua. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.
Do vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo. Ông Nghiêm Thanh Sơn cho biết, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao Bộ Tư pháp xây dựng đề án và tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện khung khổ pháp lý trong vấn đề tiền ảo, tiền mã hóa. Sau đó, Bộ Tư pháp đã hoàn thành đề án, trình Chính phủ. Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính làm đầu mối triển khai nghiên cứu và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2014/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt.Trong số đó, bổ sung quy định về phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam (không bao gồm bitcoin và các loại tiền ảo) và bổ sung quy định cấm phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp (như bitcoin và các loại tiền ảo tương tự). Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Bộ Tài chính cũng vừa có quyết định thành lập Tổ nghiên cứu của Bộ Tài chính về tài sản ảo, tiền ảo. Theo đó, Tổ nghiên cứu có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo. Tổ nghiên cứu gồm 9 thành viên, do ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước làm tổ trưởng. Các thành viên còn lại thuộc Ủy ban Chứng khoán, Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Vụ Pháp chế, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Viện Chiến lược và chính sách tài chính. Theo cách hiểu phổ biến hiện nay thì “Tiền ảo là một loại tiền số (digital money) không có quản lý, được tạo bởi những người tạo lập - phát triển cũng thường là người kiểm soát. Nó được sử dụng và chấp nhận thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định”. Tiền ảo thường gắn liền với khái niệm cộng đồng ảo (virtual communities) - là những nơi trong mạng không gian ảo mà các cá nhân tương tác với nhau. Sự phổ biến của cộng đồng ảo trong những năm gần đây gắn liền với những tiến bộ công nghệ và việc sử dụng Internet ngày càng nhiều trong mọi mặt của đời sống. Trong một vài trường hợp, những cộng đồng này tự tạo và lưu hành những đồng tiền của riêng mình để trao đổi hàng hóa, dịch vụ mà họ cung ứng, qua đó tạo ra chức năng phương tiện trao đổi và đơn vị đo lường giá trị cho chính cộng đồng ảo đó. Về mặt kỹ thuật, tiền ảo là kết quả của sự kết hợp nhiều thành tựu ở những lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở khoa học điện toán (P2P networking), khoa học mật mã (các hàm hash mã hóa, chữ ký số)./.- Từ khóa :
- ngân hàng nhà nước
- tiền ảo
- vụ thanh toán
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiến nghị áp mã số HS máy đào tiền ảo
17:09' - 16/10/2018
Bộ Công Thương vừa có Tờ trình số 7929/TTr-BCT về việc quản lý nhập khẩu máy dữ liệu tự động khai thác tiền ảo có mã phân loại HS 8471.80.90.
-
Kinh tế số
Mất sạch tiền trong tài khoản khi tham gia hoạt động tiền ảo đa cấp
08:03' - 16/09/2018
Nhiều công ty hoạt động theo hình thức đa cấp, kinh doanh tiền ảo đã đến Đắk Nông lôi kéo người dân tham gia huy động tiền để hưởng lãi suất cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/5/2026
21:05' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các thông tin về quy định tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, lộ trình triển khai xăng E10 trên toàn quốc và nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn tại Đồng Nai, Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân công Lãnh đạo Chính phủ theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10%
20:44' - 22/05/2026
Thủ tướng phân công các Phó Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo các địa phương thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về nhà ở xã hội và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới
19:58' - 22/05/2026
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng đăng Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương xử lý “ách tắc” mặt bằng đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh
19:49' - 22/05/2026
Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) có chiều dài hơn 100 km (gồm hai giai đoạn I và IIa, IIb) với tổng vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ cao của Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam
19:28' - 22/05/2026
Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông David Zapolsky, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Pháp lý và Quan hệ Toàn cầu của tập đoàn Amazon.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng chuẩn ESG
19:25' - 22/05/2026
Các chuyên gia cho rằng ESG đang trở thành tiêu chí cạnh tranh mới, buộc doanh nghiệp Việt đẩy nhanh chuyển đổi xanh để đáp ứng xu hướng tiêu dùng và yêu cầu thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Cải cách thể chế mở dư địa tăng trưởng mới
18:51' - 22/05/2026
Các chuyên gia cho rằng cải cách thể chế và cơ chế đặc thù đang mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp tại TP.HCM, song cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản trị và tuân thủ pháp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động đầu tư xanh cho vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai
18:03' - 22/05/2026
Thành phố Huế định hướng phát triển thuận thiên, huy động đầu tư xanh nhằm bảo tồn hệ sinh thái và phát huy giá trị kinh tế, văn hóa vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ nhiệm ông Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
17:48' - 22/05/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 21/5/2026 về việc tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN