Trang trại bò sữa “thân thiện với bò” ở Nhật Bản
Nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, Miyazaki là một trong những tỉnh đứng đầu “đất nước Mặt trời mọc” về số lượng bò sữa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các trang trại bò sữa ở Miyazaki đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động vì thiếu lao động.
Để giải quyết vấn đề này, một số trang trại đã áp dụng các công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất. Honbu Farm ở thị trấn Shintomi, phía Đông tỉnh Miyazaki, là một trong những trang trại như vậy.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ông Hirohisha Honbu, Giám đốc Honbu Farm, cho biết: “Hiện nay, trang trại đang nuôi khoảng 250 con bò sữa. Với khẩu hiệu “Chăn nuôi bò sữa thân thiện với bò”, thời gian qua, Honbu Farm đã ứng dụng nhiều công nghệ mới vào hoạt động chăn nuôi để vừa khắc phục tình trạng thiếu nhân lực và giảm chi phí sản xuất, vừa nâng cao chất lượng sữa bò”.
Theo ông Honbu, năm 2019, Honbu Farm đã đầu tư lắp đặt hệ thống tự động kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bằng cảm biến và quạt trong các chuồng bò nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng nhất cho các chú bò phát triển. Để theo dõi tình trạng động dục và các thông tin khác của bò, trang trại này đã gắn các thẻ cảm biến vào cổ của chúng. Các thẻ này có khả năng tự động ghi lại và phân tích hành vi của từng chú bò để đưa ra chế độ chăm sóc phù hợp nhất.
Bên cạnh đó, Honbu Farm cũng lắp đặt hệ thống cung cấp thức ăn tự động nhằm giúp cho các chú bò có thể ăn bất cứ khi nào chúng muốn và đầu tư mua một robot vắt sữa bò tự động. Khi bầu vú của các con bò sữa căng đầy, chúng sẽ tự đi đến hệ thống vắt sữa tự động.
Người chủ trang trại này chia sẻ việc ứng dụng các công nghệ mới đã giúp Honbu Farm cắt giảm thời gian lao động xuống còn khoảng 25% so với trước đây. Nhờ vậy, trang trại có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc mở rộng sản xuất ngô và cỏ để làm thức ăn cho chăn nuôi, qua đó giảm bớt tác động của việc thức ăn chăn nuôi tăng giá. Bên cạnh đó, được nuôi dưỡng trong một môi trường thân thiện, các chú bò cũng cho các sản phẩm sữa có chất lượng cao hơn.
Cùng với việc ứng dụng các công nghệ mới vào hoạt động chăn nuôi, Honbu Farm cũng đầu tư xây dựng một cơ sở sản xuất khí sinh học từ phân bò và nước thải từ hệ thống vắt sữa tự động ngay ở trong trang trại nhằm giảm bớt nhân công trong hoạt động xử lý phân gia súc và nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Theo ông Honbu, trước đây, phân bò chỉ được xử lý bằng cách ủ nên đòi hỏi chi phí xử lý và nhân công khá cao. Tuy nhiên, sau khi cơ sở trên đi vào hoạt động vào năm 2020, Honbu Farm đã sử dụng khí methane mà cơ sở này sản xuất ra để chạy máy phát điện và sau đó bán điện cho Công ty Điện lực Kyushu.
Chất lỏng còn lại sau khi chiết xuất khí methane sẽ được sử dụng làm phân bón hữu cơ phục vụ cho việc trồng ngô, trong khi chất rắn còn lại sẽ được sử dụng làm lớp lót chuồng. Nhờ vậy, Honbu Farm đã giảm được chi phí đáng kể chi phí chăn nuôi.
Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2021, Honbu Farm bắt đầu tham gia vào dự án nghiên cứu công nghệ nông nghiệp thông minh của Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản. Với sự hỗ trợ của các công ty công nghệ trong dự án này như Công ty TNHH Biomass Research và Glencal Technology Inc., thời gian qua, Honbu Farm đã cô đặc các chất thải từ cơ sở sản xuất khí sinh học để làm phân bón và đưa vào vận hành một hệ thống rải phân tự động. Các công nghệ mới này đã giúp Honbu Farm cắt giảm đáng kể chi phí xử lý, vận chuyển và bón phân.
Ông Honbu khẳng định: “Chúng tôi mong muốn tự động hóa hầu hết các hoạt động của mình và sản xuất sữa và ngũ cốc trong một môi trường canh tác chất lượng tốt hơn. Trong tương lai, chúng tôi hướng đến mục tiêu đưa hoạt động chăn nuôi bò sữa trở nên thân thiện với bò, với môi trường và người lao động”./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- trang trại bò sữa
- bò sữa
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hình ảnh mới nhất về đàn bò sữa gần 2.400 con nhập khẩu từ Mỹ về trang trại của TH tại Nga
11:29' - 06/01/2023
Trang trại bò sữa của TH tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga vừa đón 2.380 bò sữa nhập khẩu từ Mỹ.
-
Chuyển động DN
TH RUS đón đàn bò sữa gần 2.400 con về trang trại mới ở tỉnh Kaluga, LB Nga
16:32' - 04/01/2023
Chiều 3/1, công ty TH-RUS, công ty con của Tập đoàn TH tại LB Nga, đã đánh dấu sự khởi đầu năm mới bằng sự kiện đón đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF gồm 2.380 con về trang trại mới.
-
Chuyển động DN
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk được trao giải thưởng Môi trường Việt Nam
16:33' - 10/08/2022
Vinamilk với cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong tình hình mới - Bài 3: Tối ưu năng lượng, tăng sức bền doanh nghiệp
19:27' - 25/03/2026
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... là một trụ cột quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hướng tới phát triển bền vững; trong đó, cần chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lọc hóa dầu Nghi Sơn duy trì công suất tối đa đến hết tháng 5
18:33' - 25/03/2026
Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang duy trì vận hành ổn định ở công suất tối đa trong suốt tháng 3 và đã thu xếp đủ nguồn dầu thô cần thiết để duy trì hoạt động liên tục đến hết tháng 5 ở mức công suất tối ưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu
16:29' - 25/03/2026
Petrovietnam đang nỗ lực tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến khó lường.
-
Doanh nghiệp
Hải quan đối thoại gần 100 doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu
14:19' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại Khu công nghiệp Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh), Hải quan Khu công nghiệp Trảng Bàng (Chi cục Hải quan Khu vực XVII) tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” sớm chủ động giải pháp bán xăng E10RON95 trước lộ trình
13:39' - 25/03/2026
Hai “ông lớn” Petrolimex và PVOIL đang chủ động triển khai các giải pháp để có thể thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc sớm trước lộ trình mà Bộ Công Thương đề ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thực phẩm Italy mở rộng cơ hội tại thị trường Việt Nam
11:32' - 25/03/2026
Nhu cầu thực phẩm cao cấp tăng mạnh giúp doanh nghiệp Italy đẩy mạnh xuất khẩu vào Việt Nam, tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU để mở rộng thị phần.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).
-
Doanh nghiệp
Điều hành linh hoạt thủy điện trước áp lực cung ứng điện mùa khô 2026
20:19' - 24/03/2026
Chiều 24/3, TGĐ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) Nguyễn Đức Ninh chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Giải mã "lỗ hổng" rủi ro và giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp logistics
20:10' - 24/03/2026
Theo pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế như công ước Warsaw, Montreal, Hague-Visby, người giao nhận luôn có một giới hạn bồi thường nhất định.

Chuồng bò ở Honbu Farm được lắp đặt hệ thống tự động kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bằng cảm biến và quạt. Ảnh: Đào Thanh Tùng - TTXVN
Ông Hirohisha Honbu, Giám đốc trang trại Honbu Farm, giới thiệu về robot tự động vắt sữa bò. Ảnh: Đào Thanh Tùng - TTXVN
Trang trại bò sữa Honbu Farrm ở thị trấn Shintomi, phía Đông tỉnh Miyazaki (Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng - TTXVN