Tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đẩy giá dầu thế giới đi xuống tuần qua
Trong đó, tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent Biển Bắc giảm khoảng 2,7%, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm khoảng 1,2%.
Trong hai phiên giao dịch 29 và 30/7, giá dầu thế giới tăng khá giữa bối cảnh triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất đã “lấn át” tình hình kém lạc quan của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.
Bên cạnh đó, kinh tế của Mỹ trong quý II vừa qua tăng trưởng tích cực hơn dự báo, qua đó làm gia tăng triển vọng đối với hoạt động tiêu thụ dầu mỏ.
Ngoài ra, giá dầu thô còn được hỗ trợ bởi yếu tố rủi ro nguồn cung do tình hình căng thẳng tại Eo biển Hormuz, “hành lang” trung chuyển của khoảng 20% lượng dầu trên thế giới, vẫn ở mức cao.
Bước sang phiên giao dịch ngày 31/7, giá dầu thô thế giới tiếp tục duy trì đà tăng sau khi Fed quyết định giảm lãi suất, trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.
Sau cuộc họp kéo dài trong hai ngày 30-31/7, Fed đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ biên độ 2,25-2,5% xuống 2-2,25%.
Đây là quyết định giảm lãi suất lần đầu tiên của cơ quan này kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trong bối cảnh nguy cơ bất ổn kinh tế gia tăng.
Fed cũng nhấn mạnh việc có thể tiếp tục giảm lãi suất trong năm nay, nhằm hỗ trợ kinh tế Mỹ ứng phó với chiều hướng giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.
Bên cạnh đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 26/7, lượng dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ đã giảm 8,5 triệu thùng so với tuần trước đó, trong khi các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của S&P Global Platts dự báo mức giảm sẽ chỉ là 3,9 triệu thùng.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thế giới bị chặn đứng và “vàng đen”quay đầu giảm hơn 7% trong phiên 1/8, trong đó dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn bốn năm qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc.
Tổng thống Trump ngày 1/8 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.
Thông báo mới nhất của ông Trump đã làm giảm kỳ vọng của giới thị trường về khả năng giải quyết căng thẳng kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cho biết lượng dầu dự trữ tại Cushing, Oklahoma, trung tâm vận chuyển chính của dầu Mỹ, đã giảm khoảng 1,5 triệu thùng từ ngày 26-30/7.
Tuy nhiên, sản lượng dầu Mỹ vẫn ở gần mức kỷ lục, trên 12 triệu thùng/ngày, đưa nước này trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
Sản lượng dầu tại Texas, bang sản xuất “vàng đen” lớn nhất của Mỹ, đã tăng khoảng 16.000 thùng/ngày lên 4,97 triệu thùng/ngày trong tháng Năm.
Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu lại tăng khoảng 3%, qua đó thu hẹp mức giảm trong cả tuần. Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Mười tăng 1,39 USD, hay 2,3%, lên 61,89 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng Chín tăng 1,71 USD, hay 3,17% lên 55,66 USD/thùng.
Ông Ryan Fitzmaurice, Chiến lược gia hàng hóa của công ty RoboResearch nhận định thị trường vẫn đang bị chi phối bởi quyết định đánh thuế trên của Washington, nhưng từ đầu năm đến nay Trung Quốc nhập khẩu rất ít dầu thô từ Mỹ, nên mức thuế trên rất ít khả năng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường “vàng đen”.
Đã từng là nước nhập khẩu dầu hàng đầu của Mỹ, nhưng Trung Quốc hồi năm ngoái đã hạn chế mua dầu từ Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại vẫn tiếp diễn.
Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể là yếu tố thúc đẩy Fed thực hiện thêm nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn nữa, và điều này có thể hỗ trợ cho giá dầu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng gần 2% trong phiên cuối tuần
15:28' - 02/08/2019
Giá dầu châu Á tăng gần 2% trong chiều 2/8, phục hồi từ mức giảm sâu trước đó sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.
-
Thị trường
Khi giá dầu không còn là thước đo
10:26' - 02/08/2019
Chỉ vài năm trước, giá dầu vẫn là thước đo tốt để đánh giá mức độ nghiêm trọng của một cuộc khủng hoảng tại Trung Đông, thì nay điều này đã không còn chính xác.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh sau thông báo áp thuế bổ sung của Tổng thống Mỹ
09:05' - 02/08/2019
Giá dầu vốn đã suy yếu trước những thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày 1/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bắt khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Thanh Hóa
16:11'
Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
-
Hàng hoá
Phát hiện hàng loạt vụ kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
15:16'
Lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều vụ việc kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1% do lo ngại Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran
14:56'
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong phiên ngày 21/5 sau khi có thông tin Israel đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
-
Hàng hoá
Nông sản đồng loạt tăng giá trên thị trường
14:02'
Trên thị trường nông sản, giá ngô ghi nhận phiên phục hồi thứ hai trước lo ngại về tình trạng mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động gieo trồng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh
12:03'
Các lô hàng điện thoại iPhone của hãng Apple và điện thoại thông minh khác từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đạt tổng cộng 688,5 triệu USD vào tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2011.
-
Hàng hoá
Giá dầu gần như đi ngang do bất ổn địa chính trị
07:56'
Giá dầu gần như không biến động trong phiên giao dịch ngày 20/5, do thị trường lo ngại về tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran, cũng như triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Đồng USD suy yếu, giá vàng thế giới tăng hơn 1%
07:55'
Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 20/5, khi đồng USD tiếp tục suy yếu và thị trường chứng khoán đi xuống.
-
Hàng hoá
Kịp thời triển khai chiến lược về xuất khẩu gạo đến năm 2030
18:10' - 20/05/2025
Xuất khẩu gạo có những thời cơ, thách thức đang xen, Bộ Công Thương đã đưa ra các nhóm giải pháp để kịp thời triển khai chiến lược về xuất khẩu gạo đến năm 2030.
-
Hàng hoá
Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Trung Quốc hạ lãi suất
16:38' - 20/05/2025
Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên 20/5, trong bối cảnh tâm lý thị trường được cải thiện sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp lịch sử.