Tranh của danh họa Rambrandt xuất hiện sau 200 năm "ẩn mình"
Mới đây, cặp tranh này đã được nhà đấu giá Christie's bán với giá 11,2 triệu bảng, vượt xa con số ước tính vốn chỉ từ 5 - 8 triệu bảng.
Đây là 2 bức chân dung nhỏ vẽ một cặp vợ chồng già, được Rembrandt ký tên và đề năm 1635, rất khác biệt so với phong cách thường có của danh họa. Khá thú vị, năm 1824, cặp chân dung này được bán bởi chính nhà đấu giá Christie's, trước khi mất dấu trong lịch sử.
Phó Chủ tịch Christie's về mảng Kiệt tác hội họa xưa Henry Pettifer đã phát hiện ra 2 bức tranh nằm lặng lẽ trong bộ sưu tập của một gia đình người Anh. Gia đình này không hề biết những bức tranh là do Rembrandt vẽ.
Ông Pettifer cho biết: "Đây là một trong những khám phá thú vị nhất trong những năm gần đây ở mảng Kiệt tác hội họa xưa của chúng tôi". Ông gọi đây cặp tranh là "đặc biệt hiếm có".
Cao 20cm và được đóng khung vàng trang trí công phu, các tác phẩm được cho là cặp chân dung cuối cùng được biết tới của Rembrandt được đánh giá là "rất thân mật, rất tự phát" - như ông Pettifer nhận định -và rất khác thường so với tranh Rembrandt. Chúng cho thấy mối quan hệ mật thiết của những mẫu vẽ với danh họa và mang tới cái nhìn mới về bậc thầy Hà Lan. Từ trước tới nay, Rembrandt vốn nổi tiếng với những tác phẩm lớn hơn nhiều, do các gia đình giàu có ủy thác.
2 người mẫu trong tranh là thợ sửa ống nước giàu có Jan Willemsz van der Pluym (1565 - 1644) và vợ ông, Jaapgen Carels (1565 - 1640). Họ sống ở nơi Rembrandt sinh ra (Leiden) và có quan hệ thân thiết với ông cùng gia đình.
Năm 1635, năm mà các bức chân dung hoàn thành, Rembrandt đã sống ở Amsterdam được 4 năm, còn cặp đôi vừa mua khu vườn gần nhà mẹ Rembrandt.
Con trai họ, Dominicus, họ kết hôn với con gái của cậu Rembrandt, Willem van Suytbroeck. Con trai của cặp vợ chồng này, nghệ sĩ Karrel van der Pluym, được đích thân Rembrandt dạy dỗ nhiều năm sau.
Các bức tranh có dòng xuất xứ đáng kinh ngạc, hầu như không bị gián đoạn, có thể truy ngược rõ ràng. Chúng vẫn ở lại trong gia đình 2 người mẫu tranh tới năm 1760, khi được bán đấu giá lần đầu tiên ở Amsterdam sau cái chết của người chắt của họ là Marten ten Hove (1683 - 1759).
Sau đó, cặp tranh du hành sang Warsaw (Ba Lan), nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Bá tước Vincent Potocki; trước khi có thời gian ngắn nằm ở bộ sưu tập của Baron d'Ivry tại Paris vào năm 1820 và sau đó thuộc về James Murray, Nam tước Glenlyon I, người phụng sự trong triều đình của vua George III và Nhiếp chính vương.
Tháng 6/1824, Murray rao bán các tác phẩm thông qua Christie's. Khi đó, cặp tranh được đánh giá là "Rembrandt - rất giàu tinh thần và màu sắc tinh xảo". Kể từ đó, chúng nằm lại ở bộ sưu tập cá nhân của một gia đình người Anh và không được các chuyên gia biết tới.
Cặp tranh được tái phát hiện vài năm trước, như một phần trong cuộc "định giá thường kỳ để xem xét các món đồ của gia đình".
Trong cuộc trò chuyện với báo giới tại Amsterdam tháng trước, ông Pettifer tiết lộ ông đã "đứng hình" khi lần đầu nhìn thấy các bức tranh: "Tôi thật sự choáng váng khi phát hiện ra rằng các bức tranh này chưa bao giờ thật sự được nghiên cứu và chưa bao giờ được đề cập tới trong bất cứ tài liệu nào về Rembrandt trong suốt 200 năm qua. Vì vậy, chúng hoàn toàn không được biết tới".
2 bức chân dung đã được mang đi trưng bày tại New York và Amsterdam vào tháng 6 vừa qua trước khi trở lại London, nơi mọi người có thể chiêm ngưỡng chúng ở triển lãm trước phiên đấu giá Tuần lễ Kinh điển. Phiên đấu giá phần 1, diễn ra vào tuần trước, đã thu về tổng cộng 53,9 triệu bảng.
Tác phẩm đắt giá nhất phiên thuộc về bức tranh chưa được biết tới trước đây của họa sĩ Flemish Michael Sweerts, bán được với giá 12,6 triệu bảng.
Theo nhà đấu giá, có rất nhiều bên quan tâm tới cặp tranh của Rembrandt. Nhà đấu giá từ chối tiết lộ ai đã mua các kiệt tác, thậm chí không nói đó là bảo tàng hay cá nhân, bởi "việc thông báo là tùy thuộc ở người mua. Người này đã trả giá qua điện thoại".
Christie's hiện vẫn đang giữ kỷ lục thế giới về giá tranh Rembrandt, được lập vào năm 2009 khi bức Chân dung người đàn ông tay chống nạnh được bán với giá hơn 23 triệu bảng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bóng đá trên miệng núi lửa ở Mexico
15:25' - 11/07/2023
Khó ai có thể nghĩ rằng miệng núi lửa là địa điểm hợp lý để tổ chức thi đấu bóng đá. Thế nhưng, tại ngoại ô thủ đô Mexico City, đây lại là nơi diễn ra các trận đá bóng vào mỗi dịp cuối tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp bứt tốc về đích các chỉ tiêu năm 2025
15:30'
Ngày 14/11, tại kỳ họp thứ 4 (Kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 10 nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất cấp hạt giống cây trồng hỗ trợ Huế khôi phục sản xuất
15:19'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, Bộ đã có quyết định về việc xuất hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ thành phố Huế khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk còn nhiều hộ dân vẫn mất điện do bão số 13 gây ra
14:51'
Tại tỉnh Đắk Lắk, bão số 13 đã gây ra 113 vụ sự cố lưới điện trung áp, 5.139 trạm biến áp phân phối bị mất điện, gần 400.000 khách hàng trong toàn Công ty Điện lực Đắk Lắk bị mất điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở núi ở xã biên giới Đà Nẵng, 3 người mất liên lạc
14:51'
Sáng 14/11, một vụ sạt lở núi xảy ra tại xã biên giới Hùng Sơn, thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi thông tuyến tạm thời cầu tràn Thạch Nham trên tuyến ĐT.623B
14:50'
Cầu tràn Thạch Nham đoạn qua xã Sơn Hạ, tỉnh Quảng Ngãi là tuyến giao thông huyết mạch phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá, nông sản, giao thương của người dân xã Sơn Hạ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 30.000 dữ liệu phương tiện và Giấy phép lái xe được cập nhật trên iHanoi
14:27'
Tính đến 17 giờ ngày 13/11, Công an thành phố Hà Nội ghi nhận 32.417 dữ liệu người dân gửi lên hệ thống, trong đó, có 17.993 dữ liệu Giấy phép lái xe và 14.424 dữ liệu phương tiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Tháo điểm nghẽn logistics trên tuyến biên giới Đồng Tháp - Prey Veng
13:58'
UBND tỉnh Đồng Tháp và chính quyền tỉnh Prey Veng thống nhất thực hiện các biện pháp thích hợp để tạo thuận lợi và tăng cường thương mại biên giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa biến di sản thành nguồn lực kinh tế mới
13:14'
Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh khai thác và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ và công nghiệp văn hóa.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành nông nghiệp và môi trường: Trụ cột trong phát triển kinh tế xanh
12:56'
Mục tiêu xuyên suốt của ngành là phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; bảo vệ, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; thích ứng với biến đổi khí hậu.
