Tranh luận về hệ thống trả lương ở Hàn Quốc
Các cuộc tranh luận về hệ thống trả lương đang nóng lên ở Hàn Quốc, khi người lao động trong độ tuổi 20-30 bước vào giai đoạn năng suất cao nhất trong sự nghiệp, với mốc thời gian từ 5 - 10 năm làm việc.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hệ thống trả lương hiện nay của Hàn Quốc chủ yếu dựa theo thâm niên. Hệ thống này được xây dựng dựa trên giả định rằng thời gian làm việc dài hơn sẽ mang lại kinh nghiệm, lòng trung thành và kỹ năng tốt hơn. Tuy nhiên, cách trả lương dựa trên thâm niên được cho là không tạo động lực để nhân viên phát triển kỹ năng.
Hệ thống trả lương theo thâm niên đã được thiết lập trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và thị trường lao động mở rộng của Hàn Quốc vào những năm 1960-1970. Hệ thống này đã góp phần giảm tình trạng luân chuyển lao động không cần thiết và cũng phù hợp với văn hóa chịu ảnh hưởng của Nho giáo ở Hàn Quốc, vốn trọng dụng những người có thâm niên.
Tuy nhiên, theo Giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, Lee Jung Min, Hàn Quốc hiện có mức lương theo thâm niên cao nhất trong số các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).
Trong bối cảnh dân số già hóa và vấn đề cạn kiệt quỹ lương hưu, Chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tìm cách cải cách hệ thống này, đặc biệt khi tuổi nghỉ hưu được nâng lên. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, chi phí lao động bổ sung cho người sử dụng lao động sẽ lên tới 30.200 tỷ won (20,9 tỷ USD) nếu tuổi nghỉ hưu được nâng từ 60 lên 65, theo hệ thống trả lương theo thâm niên.
Nghị sĩ Kweon Seong Dong, lãnh đạo đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền, cảnh báo: “Khi đến tuổi nghỉ hưu, nhân viên kiếm được nhiều hơn gần 3 lần so với người lao động trẻ tuổi. Nếu không cải cách hệ thống tiền lương, việc chỉ kéo dài tuổi nghỉ hưu sẽ làm giảm cơ hội việc làm của thanh niên”.
Một số công ty ở Hàn Quốc đã bắt đầu thay đổi hệ thống trả lương. Tháng 2 vừa qua, Kia đã áp dụng một phần hệ thống trả lương dựa trên hiệu suất cho nhân viên mới và nhân viên cấp dưới, cho phép mức lương tăng gấp đôi tùy vào hiệu quả công việc. Đại học Quốc gia Seoul cũng đang chuẩn bị triển khai hệ thống đánh giá hiệu suất đối với các giáo sư có thâm niên lâu năm.
Để thúc đẩy sự thay đổi, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) đã công bố kế hoạch mở rộng chế độ trả lương theo hiệu suất cho hơn 200 tổ chức công vào năm 2027. Các công ty tư nhân áp dụng hệ thống này sẽ được hưởng các ưu đãi thuế và hỗ trợ khác.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc cải cách sẽ gặp không ít khó khăn. Hệ thống trả lương theo thâm niên hiện vẫn chiếm ưu thế trong nhiều ngành nghề, vì vậy một sự thay đổi mạnh mẽ sẽ không dễ dàng.
Ngoài ra, sự phản đối mạnh mẽ từ các công đoàn lao động lớn vì lo ngại bị giảm lương cũng là một rào cản lớn. Tuy nhiên, nếu không giải quyết vấn đề này, Hàn Quốc sẽ phải chịu chi phí tài chính đáng kể.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Các nền tảng kỹ thuật số làm thay đổi quan niệm về tài chính ngân hàng
09:28' - 10/03/2025
Consumer Insight cho biết có 80,7% số người được hỏi đã chọn ngân hàng truyền thống làm tổ chức tài chính chủ chốt của họ.
-
Tài chính
Hàn Quốc lập quỹ hơn 30 tỷ USD hỗ trợ ngành công nghệ tiên tiến
10:33' - 09/03/2025
Quỹ này sẽ được thành lập theo Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc và sẽ được sử dụng để hỗ trợ các ngành công nghiệp chip, pin xe điện, công nghệ sinh học, AI...
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Indonesia gia hạn ưu đãi thuế đến năm 2026 nhằm thu hút đầu tư
13:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia chuẩn bị gia hạn chính sách ưu đãi thuế sang năm 2026 để duy trì sức hút đầu tư và điều chỉnh cơ chế này phù hợp với các quy định thuế tối thiểu toàn cầu.
-
Tài chính
Dự báo về thị trường tiền mã hóa tại Hàn Quốc
10:50'
Giới chuyên gia nhận định năm 2026 có thể mở ra giai đoạn mở rộng mới của thị trường tiền mã hóa Hàn Quốc, nhờ vai trò lớn hơn của dòng vốn tổ chức và khung pháp lý ngày càng hoàn thiện.
-
Tài chính
Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
16:13' - 24/12/2025
Cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Lần đầu tiên thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý vượt 2 triệu tỷ đồng
15:52' - 24/12/2025
Cục Thuế cho biết đến ngày 14/12, tổng số thu do cơ quan thuế quản lý đạt khoảng 2.150 nghìn tỷ đồng, vượt 25% dự toán, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Tài chính
Hoàn thiện khung xử phạt thị trường tài sản mã hóa
15:47' - 24/12/2025
Bộ Tài chính đã nhận được 45 văn bản góp ý; trong đó có ý kiến của 10 bộ, 2 cơ quan ngang bộ, 3 cơ quan thuộc Chính phủ, 28 tỉnh, thành phố và Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
-
Tài chính
Vốn ngoại đổ kỷ lục vào thị trường M&A của Anh
11:15' - 23/12/2025
Sự gia tăng đột biến trong các vụ thâu tóm từ khối ngoại đã vượt xa đà tăng trưởng chung của thị trường M&A của Anh, tăng 20%, đạt tổng giá trị 367 tỷ USD, thiết lập kỷ lục mới.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp xe ô tô của Samsung tại nhà máy ở Pusan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN