Trao chủ trương đầu tư cho 4 dự án lớn tại Long An
Ngày 22/11, tỉnh Long An đã tổ chức Tổng kết 25 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp.
Dịp này, thay mặt Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được trao Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ cho 4 dự án có tổng diện tích 1.770ha, với tổng vốn đầu tư 22.858 tỷ đồng.
Các dự án trên gồm: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tandoland, tại xã Lương Hoà và xã Tân Hoà, huyện Bến Lức; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Tập, tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc; Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Lộc Giang, tại xã Tân Mỹ, xã An Ninh Đông và Lộc Giang, huyện Đức Hòa và dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Prodezi, tại xã Lương Hoà và xã Tân Hoà, huyện Bến Lức.
Ngoài ra, UBND tỉnh Long An trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đạt 184,503 triệu USD; trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư đạt 9.064 tỷ đồng.Theo ông Nguyễn Thành Thanh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, qua 25 năm, từ 2 khu công nghiệp vào năm 1997, đến nay toàn tỉnh có 37 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch hơn là 12.285 ha; trong đó, có 24 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư với diện tích đất đã cho thuê 3.774ha/5.982,14 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 63,09%; có 18 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với diện tích đất cho thuê là 3.511,88 ha/4.076,23 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 86,45%.
Đến nay, tỉnh Long An thu hút được 1.762 dự án đầu tư; trong đó có 849 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với vốn đầu tư mới và tăng vốn là 5,666 tỷ USD, chiếm 56,83% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh (9,970 tỷ USD) và 913 dự án trong nước với vốn đầu tư hơn 113.589 tỷ đồng, chiếm 50,93% tổng vốn đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh (223.000 tỷ đồng); giải quyết việc làm cho trên 179.714 lao động.
Hiện Long An có 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các khu công nghiệp chiếm tỷ trọng 54% tổng vốn đầu tư trong các khu công nghiệp. Vốn đầu tư nhiều nhất là Hong Kong (Trung Quốc) 853 triệu USD với 77 dự án, Hàn Quốc 805 triệu USD với 145 dự án, Nhật Bản 767 triệu USD với 120 dự án... Ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An ghi nhận, biểu dương những thành tích, những đóng góp của các cấp, các ngành, doanh nghiệp trong quá trình phát triển công nghiệp, góp phần vào tăng trưởng phát triển kinh tế của tỉnh Long An.Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Lâm đề nghị Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt, linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, không chủ quan, lơ là với các biến chủng mới. Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để tăng tốc phát triển nhanh và bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Các sở, ngành của tỉnh Long An tiếp tục xây dựng, hình thành và phát triển thị trường lao động; trong đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để cung cấp, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đảm bảo doanh nghiệp có được lao động và người lao động có được việc làm phù hợp, tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc; tăng cường cải cách hành chính, chuyển đổi số để nâng cao sự hài lòng, phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp; xem doanh nghiệp nguồn lực, là động lực cho sự phát triển của tỉnh. Dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen cho 3 tập thể đã có thành tích đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế; UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen cho 19 tập thể đã có thành tích tiêu biểu trong 25 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An./.- Từ khóa :
- long an
- dự án đầu tư
- Khu kinh tế tỉnh Long An
Tin liên quan
-
Thị trường
Long An phát triển hạ tầng thương mại biên giới
09:38' - 10/11/2022
Các doanh nghiệp cho rằng, cần có cơ chế, chính sách thúc đẩy đầu tư vào khu vực biên giới; đồng thời, cần tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, kết nối thông suốt cho việc giao thương.
-
Kinh tế và pháp luật
Long An: Khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai
17:21' - 01/11/2022
Ngày 1/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần thêm các tác phẩm báo chí tầm vóc, phản ánh được những bước chuyển mình to lớn của Đảng, dân tộc
22:10' - 20/01/2025
Tổng Bí thư chúc mừng các tác giả, tập thể tác giả, các cơ quan, đơn vị xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung khảo và trao giải “Búa liềm vàng” lần thứ IX ngày hôm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Séc
21:30' - 20/01/2025
Lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Séc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Cộng hoà Séc: Nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược
21:30' - 20/01/2025
Sáng 20/1, sau Lễ đón chính thức trọng thể tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Séc Petr Fiala.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát chính sách đặc thù để phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh
20:21' - 20/01/2025
Hai địa phương đang khẩn trương xây dựng, trình Quốc hội ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển mạng lưới đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Cộng hoà Séc
19:43' - 20/01/2025
Hiện nay, Cộng hoà Séc là đối tác thương mại lớn thứ 10, nhà đầu tư lớn thứ 13 của Việt Nam tại Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Séc
18:17' - 20/01/2025
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Séc, sáng 20/1 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định thúc đẩy nội lực kinh tế trong năm 2025
16:58' - 20/01/2025
Năm 2025, Bình Định tiếp tục phát huy những tiềm năng lợi thế, thúc đẩy nội lực của nền kinh tế, làm mới, bổ sung các động lực tăng trưởng...
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Thuỵ Sĩ: Kỳ vọng nhiều cơ hội hợp tác thương mại
16:20' - 20/01/2025
Thụy Sĩ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và ngược lại Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 trong ASEAN của Thuỵ Sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đồng lòng đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới
15:45' - 20/01/2025
Phát biểu tại buổi gặp mặt các đồng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.