1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Trao Giải báo chí với phát triển bền vững năm 2019 và phát động giải năm 2020

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 10/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu truyền thông cùng các tổ chức quốc tế đồng hành phối hợp tổ chức trao Giải báo chí với phát triển bền vững năm 2019 và phát động giải năm 2020.

Trao Giải báo chí với phát triển bền vững năm 2019 và phát động giải năm 2020

Ban tổ chức trao giải các cá nhân đạt giải với những tác phẩm viết về các khía cạnh thuộc 17 Mục tiêu Phát triển bền vững. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu truyền thông (RED) đơn vị thành viên thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng sự đồng hành các đối tác phát triển, chiều 10/1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu truyền thông cùng các tổ chức quốc tế đồng hành phối hợp tổ chức trao Giải báo chí với phát triển bền vững năm 2019  và phát động giải năm 2020.

Đây là một sáng kiến  nhằm khích lệ hoạt động truyền thông hiệu quả về phát triển bền vững ở Việt Nam. Phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước; kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trách nhiệm tham gia vào phát triển bền vững thuộc về tất cả mọi người, trong đó, báo chí đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền thông phát triển bền vững, giúp xã hội nhận thức được vai trò của mình.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển Trần Nhật Minh, mục tiêu tổng quát của giải nhằm thúc đẩy báo chí Việt Nam tham gia tích cực vào các mục tiêu phát triển bền vững; tạo dựng một sự kiện thường niên kết nối báo chí với giới phát triển; đồng thời, đề cao các giá trị xuyên suốt của phát triển bền vững và hàm lượng chính sách phát triển trong các sản phẩm báo chí.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Cố vấn chính sách Viện Nghiên cứu truyền thông Nguyễn Chí Dũng cho biết: Năm 2019, Ban tổ chức đã nhận gần 600 tác phẩm tham dự của gần 146 tác giả từ các cơ quan báo chí trên toàn quốc, đặc biệt các cơ quan báo chí ở địa phương. Hầu hết các tác phẩm dự thi có chất lượng cao, nêu được cách thể hiện ở các chủ đề thiết thực (an toàn thực phẩm, ô nhiễm không khí, bảo vệ quyền trẻ em, lãnh đạo nữ...) phù hợp với tình hình chung của địa phương và toàn cầu.

Thể loại bài tham dự giải phong phú, từ các tin tức cho tới các loạt bài phóng sự, phóng sự điều tra, ghi nhanh, infographic… Đối tượng tham gia phong phú, bên cạnh các nhà báo còn có các luật sư, nhà nghiên cứu, các cộng tác viên báo chí. Đặc biệt, số lượng nữ tác giả tham gia giải chiếm đa số, 109/185 tác giả, tương đương với 59%.

Ban tổ chức đã trao 16 giải thưởng ở các chủ đề khác nhau, gồm 5 giải A, 6 giải B và 5 giải C được trải dài từ 3 miền Bắc, Trung, Nam (Quảng Ninh, Hà Nội, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, An Giang). Tổng số cá nhân và nhóm tác giả đạt giải là 44 người, trong đó nữ tác giả chiếm một nửa.

Ban tổ chức trao giải C cho tác phẩm “Better access to information means better chances to thrive” báo VietnamNews. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Theo đó, 5 giải A: Tác phẩm “Những thanh niên làng Nam Ô” nhóm tác giả Đài truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng với chủ đề tiếp cận thông tin; tác phẩm  “Những đứa trẻ bị bán khi lọt lòng” nhóm tác giả Báo điện tử Vietnamnet  với chủ đề bảo vệ quyền trẻ em; Tập thể Tòa soạn Báo Thừa Thiên - Huế có nhiều giải thưởng chất lượng về phát triển bền vững; Phóng sự 4 kỳ “Quyền bình đẳng cho người khuyết tật” nhóm tác giả Báo Phụ nữ Thủ đô; Phóng sự điều tra “Phá án trên núi Sapa” nhóm tác giả Truyền hình Công an Nhân dân. Phóng viên Đào Khoa Thư, Báo Việt Nam News, Thông tấn xã Việt Nam đã đoạt giải C với chủ đề tiếp cận thông tin.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho biết, 17 Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu (SGDs) đã được Việt Nam quốc gia hóa trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 được ban hành tháng 5/2017 với 115 mục tiêu cụ thể phù hợp với điều kiện, ưu tiên phát triển trên cơ sở kết quả thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Giải thưởng này nhằm vào các sản phẩm báo chí nhưng khác với giải thưởng báo chí thông thường ở chỗ nó nhấn mạnh và cổ vũ cho hoạt động truyền thông hiệu quả về phát triển bền vững. Hy vọng, thời gian tới Giải thưởng sẽ được quảng bá rộng rãi và các tác phẩm dự thi sẽ dược in thành sách để phục vụ cho báo chí Việt Nam.

Tại buổi Lễ trao giải, thể lệ “Giải báo chí với phát triển bền vững năm 2020” cũng đã được công bố, theo đó hạn cuối nhận bài vào ngày 30/11/2020, dự kiến trao giải vào đầu  tháng 1/2021./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Tổng cục Du lịch, sự bùng phát của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ với du lịch Việt Nam, nhất là lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc (hiện đang chiếm khoảng trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam) sụt giảm mạnh.

ncif