1. >

Trao giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 31/1, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017.

Trao giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp

Ngày 31/1, tại Hà Nội, Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017.

Tại Lễ trao giải, Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam Đỗ Hữu Hào cho biết: Ban Tổ chức đã nhận được 33 hồ sơ đăng ký tham gia của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, phụ trợ công nghiệp, thiết bị y tế, thiết bị cơ khí, may mặc, nước sạch, giấy, lọc hóa dầu, cao su, và ngành nghề khác.

Thông qua Giải thưởng, Ban Tổ chức nhận thấy, các công ty đã thực sự quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nă

ng lượng; đã triển khai các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh và giảm ô nhiễm môi trường.

Giải thưởng có hai hạng mục chính trao thưởng: Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tiêu biểu; Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả độc đáo, sáng tạo.

10 công ty có thành tích xuất sắc nhất đã được trao thưởng.Giải Nhất hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu thuộc về Công ty Công ty Cổ phần lương thực thực phẩm Colusa – Miliket (Công ty Colusa Miliket).

Bằng việc thay thế thế nguyên liệu than bằng trấu cho lò hơi, lắp đặt các máy biến tần có hiệu suất cao, thay đổi hệ thống chiếu sáng và bảo ôn đường ống cung cấp hơi cho sản xuất, năm 2016, Công ty Colusa Miliket đã giảm 25% cường độ sử dụng năng lượng cho một sản phẩm (so với năm 2010) và giảm 225 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Các giải pháp về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả đã giúp công ty tiết kiệm khoảng 608 triệu đồng chi phí năng lượng mỗi năm.

Giải Nhất hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo được trao cho Công ty Cơ điện lạnh Bách Khoa thuộc Tập đoàn POLYCO. Ban Giám khảo đã đánh giá cao các giải pháp sáng tạo của Công ty góp phần làm giảm 1.260 tấn CO2 phát thải hàng năm.

Quan trọng hơn nữa là các giải pháp như: lắp đặt hệ thống lạnh phân tầng, các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong giờ cao điểm và việc thu hồi nhiệt từ nồi sôi trong quá trình sản xuất, đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, giúp cho các khách hàng của Công ty tiết kiệm 369 tấn dầu quy đổi (TOE) trong giai đoạn 2013 – 2016 và giảm 10% cường độ tiêu thụ năng lượng trên sản phẩm vào năm 2016 (so với số liệu của năm 2013).

Giải Nhì và giải Ba được trao cho các Công ty Điện Stanley Việt Nam; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Braun Việt Nam; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Synztec Việt Nam; Nhà máy Nước Tân Hiệp; Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt Hà Nội...

Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp 2017 được triển khai từ ngày 20/11/2017 đến ngày 15/1/2018.

Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE/năm trở lên (tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm), đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển năng động nhất ở khu vực châu Á đang phải đối mặt với nhu cầu tiêu thụ điện đang tăng lên nhanh chóng, dự kiến tăng ở mức hai con số trong những năm tới.

Các ngành sản xuất công nghiệp hiện là lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng nhất, chiếm tới 47% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia. Theo Quy hoạch Phát triển Ngành Điện VII được công bố vào năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong giai đoạn 2016 – 2020 là 10%./.

Xem thêm:

>>>Hàn Quốc muốn tiếp cận thị trường dịch vụ của Trung Quốc

>>>Tập đoàn Nhật Bản muốn xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Bình Phước

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việt Nam đang hướng tới một nền sản xuất có năng suất lao động cao trên cơ sở giảm giá thành, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, việc ứng dụng robot trong sản xuất hiệu quả đang là thắc mắc của nhiều chuyên gia.

ncif