Trên 40.000 tấn quặng sắt được xuất qua Cửa khẩu Lào Cai
Chiều 29/1, Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, được sự cho phép của Bộ Công Thương, từ ngày 17/1 đến nay đã có trên 40.000 tấn quặng sắt được các doanh nghiệp làm thủ tục xuất qua Cửa khẩu Lào Cai.
Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản chấp thuận để 3 doanh nghiệp là công ty cổ phần khai khoáng Minh Đức, Công ty TNHH xây dựng Lan Anh và Công ty TNHH thương mại Hoàng Lan được xuất khẩu tổng cộng 340.000 tấn quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa (Lào Cai).Đây là số lượng quặng các doanh nghiệp trên đã mua từ Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) trong năm 2018 nhưng không tiêu thụ được trong nước.
Tháng 12/2018, ba doanh nghiệp trên đã đồng loạt đề nghị được xuất khẩu số quặng đã mua của Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung. Tuy nhiên đến ngày 29/1 mới có hai doanh nghiệp là Công ty TNHH xây dựng Lan Anh và Công ty TNHH thương mại Hoàng Lan đã làm đủ thủ tục và xuất được những chuyến quặng đầu tiên. Cụ thể, Công ty TNHH xây dựng Lan Anh đã xuất được 8.556 tấn và Công ty TNHH thương mại Hoàng Lan xuất được 8.856 tấn quặng sắt.Riêng công ty Công ty cổ phần khai khoáng Minh Đức do chưa hoàn thiện một số thủ tục cần thiết nên chưa tiến hành xuất quặng dù doanh nghiệp này đã được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu 200.000 tấn.
Ngoài các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn có Hợp tác xã công nghiệp và vận tải Chiến Công của tỉnh Thái Nguyên cũng đang xuất quặng sắt qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo số liệu tổng hợp đến ngày 29/1, doanh nghiệp này đã xuất được 24.980 tấn quặng sắt. Tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt việc xuất khẩu quặng sắt của các doanh nghiệp trên, đảm bảo việc xuất khẩu đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng và nguồn gốc quặng.Mỏ sắt Quý Xa là 1 trong 2 hợp phần chính của dự án thép Việt Trung - dự án do Tổng công ty thép Việt Nam góp vốn chính cùng đối tác Trung Quốc.
Dự án này là 1 trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương. Tuy nhiên trong năng 2018, doanh nghiệp này đã giải quyết được một phần khó khăn, làm ăn có lãi và giảm lỗ lũy kế từ hơn một ngàn tỷ đồng xuống còn khoảng 500 tỷ đồng.Tổng lợi nhuận của doanh nghiệp năm 2018 đạt 456 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận phôi thép là 198 tỷ đồng, quặng là 255 tỷ đồng, gang thỏi và các sản phẩm khác là 3 tỷ đồng.
Cũng theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, ngày 27/1 đã có một doanh nghiệp là công ty Tấn Thông Đạt (vốn 100% của Trung Quốc) có đăng ký kinh doanh tại tỉnh Yên Bái cũng muốn làm thủ tục xuất quặng sắt qua cửa khẩu Lào Cai nhưng không được lực lượng Hải Quan chấp thuận do giấy phép đã cũ. Vào tháng 10/2017, doanh nghiệp trên đã được Bộ Công Thương cấp phép cho xuất khẩu tồn kho 50.000 tấn tinh quặng sắt. Số quặng sắt được công ty Tấn Thông Đạt đưa lên cửa khẩu Lào Cai có 4 xe ô tô với tổng khối lượng 138 tấn. Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã yêu cầu doanh nghiệp trên phải xác định lại số lượng quặng tồn kho với tỉnh Yên Bái trước khi làm thủ tục xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai. Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cũng đang phối hợp cùng công an thành phố Lào Cai xác định rõ nguồn gốc số quặng trên./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương quy định không nhập khẩu phế liệu qua cửa khẩu đường bộ và đường sắt
10:25' - 11/01/2019
Đó là nội dung Thông tư số 01/2019/TT-BCT do Bộ Công Thương vừa ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai
16:42' - 21/12/2018
Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai được xây dựng thành một vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh, phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ, đáp ứng một khu kinh tế năng động, phát triển.
-
DN cần biết
Không xuất khẩu quặng nguyên khai, tinh quặng vàng, đồng
06:46' - 28/07/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng vàng, đồng, niken, molipden đến năm 2025, có xét đến năm 2035.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PVFCCo – Phú Mỹ lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh "Doanh nghiệp vì cộng đồng"
17:42' - 07/11/2025
Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ với chiến lược phát triển bền vững khi lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh "Doanh nghiệp vì cộng đồng".
-
Doanh nghiệp
Phân bón Cà Mau tiếp tục được vinh danh "doanh nghiệp vì cộng đồng"
17:42' - 07/11/2025
Phân Bón Cà Mau – PVCFC tiếp tục được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng” lần thứ tư tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR 2025 do The Saigon Times thuộc Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
-
Doanh nghiệp
Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau: Hạt nhân phát triển vùng cực Nam Tổ quốc
17:42' - 07/11/2025
Cụm Công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau do Petrovietnam đầu tư, được xem như “hạt nhân phát triển kinh tế” và là trung tâm năng lượng chủ lực của Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp đồ uống bắt nhịp xu hướng tiêu dùng xanh
15:51' - 07/11/2025
Trong tiến trình phát triển xanh, ngành đồ uống là một trong những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng không, hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Khắc phục bão số 13: Truyền tải điện 3 khôi phục toàn bộ lưới điện bị ảnh hưởng
15:42' - 07/11/2025
Sau bão số 13 (KALMAEGI) ảnh hưởng Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3 huy động toàn lực ứng phó, đến 11h43 ngày 7/11 đã khôi phục toàn bộ lưới điện vận hành ổn định trở lại
-
Doanh nghiệp
TKV cung cấp dài hạn than nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện của EVN
13:21' - 07/11/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác cung cấp dài hạn than nhập khẩu phục vụ các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Estate chi 15 tỷ USD xây 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ
08:51' - 07/11/2025
Tập đoàn bất động sản Mitsubishi Estate của Nhật Bản đầu tư 15 tỷ USD xây dựng 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ, đón đầu nhu cầu bùng nổ từ các tập đoàn công nghệ và làn sóng AI toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Dự luật cấm xe scooter điện có thể làm doanh nghiệp Hàn Quốc chậm IPO
15:05' - 06/11/2025
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đối mặt nguy cơ đình trệ IPO khi một dự luật mới được đề xuất nhằm cấm hoàn toàn xe scooter điện (e-scooter) – nền tảng cốt lõi trong mô hình kinh doanh của họ.
-
Doanh nghiệp
OpenAI đề nghị chính phủ bảo lãnh khoản vay để mở rộng hạ tầng AI
14:35' - 06/11/2025
OpenAI đang đề nghị Chính phủ Mỹ bảo lãnh các khoản vay nhằm triển khai kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng AI trị giá hơn 1.000 tỷ USD.
