Trên 40.000 tấn quặng sắt được xuất qua Cửa khẩu Lào Cai
Chiều 29/1, Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, được sự cho phép của Bộ Công Thương, từ ngày 17/1 đến nay đã có trên 40.000 tấn quặng sắt được các doanh nghiệp làm thủ tục xuất qua Cửa khẩu Lào Cai.
Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản chấp thuận để 3 doanh nghiệp là công ty cổ phần khai khoáng Minh Đức, Công ty TNHH xây dựng Lan Anh và Công ty TNHH thương mại Hoàng Lan được xuất khẩu tổng cộng 340.000 tấn quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa (Lào Cai).Đây là số lượng quặng các doanh nghiệp trên đã mua từ Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) trong năm 2018 nhưng không tiêu thụ được trong nước.
Tháng 12/2018, ba doanh nghiệp trên đã đồng loạt đề nghị được xuất khẩu số quặng đã mua của Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung. Tuy nhiên đến ngày 29/1 mới có hai doanh nghiệp là Công ty TNHH xây dựng Lan Anh và Công ty TNHH thương mại Hoàng Lan đã làm đủ thủ tục và xuất được những chuyến quặng đầu tiên. Cụ thể, Công ty TNHH xây dựng Lan Anh đã xuất được 8.556 tấn và Công ty TNHH thương mại Hoàng Lan xuất được 8.856 tấn quặng sắt.Riêng công ty Công ty cổ phần khai khoáng Minh Đức do chưa hoàn thiện một số thủ tục cần thiết nên chưa tiến hành xuất quặng dù doanh nghiệp này đã được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu 200.000 tấn.
Ngoài các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn có Hợp tác xã công nghiệp và vận tải Chiến Công của tỉnh Thái Nguyên cũng đang xuất quặng sắt qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo số liệu tổng hợp đến ngày 29/1, doanh nghiệp này đã xuất được 24.980 tấn quặng sắt. Tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt việc xuất khẩu quặng sắt của các doanh nghiệp trên, đảm bảo việc xuất khẩu đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng và nguồn gốc quặng.Mỏ sắt Quý Xa là 1 trong 2 hợp phần chính của dự án thép Việt Trung - dự án do Tổng công ty thép Việt Nam góp vốn chính cùng đối tác Trung Quốc.
Dự án này là 1 trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương. Tuy nhiên trong năng 2018, doanh nghiệp này đã giải quyết được một phần khó khăn, làm ăn có lãi và giảm lỗ lũy kế từ hơn một ngàn tỷ đồng xuống còn khoảng 500 tỷ đồng.Tổng lợi nhuận của doanh nghiệp năm 2018 đạt 456 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận phôi thép là 198 tỷ đồng, quặng là 255 tỷ đồng, gang thỏi và các sản phẩm khác là 3 tỷ đồng.
Cũng theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, ngày 27/1 đã có một doanh nghiệp là công ty Tấn Thông Đạt (vốn 100% của Trung Quốc) có đăng ký kinh doanh tại tỉnh Yên Bái cũng muốn làm thủ tục xuất quặng sắt qua cửa khẩu Lào Cai nhưng không được lực lượng Hải Quan chấp thuận do giấy phép đã cũ. Vào tháng 10/2017, doanh nghiệp trên đã được Bộ Công Thương cấp phép cho xuất khẩu tồn kho 50.000 tấn tinh quặng sắt. Số quặng sắt được công ty Tấn Thông Đạt đưa lên cửa khẩu Lào Cai có 4 xe ô tô với tổng khối lượng 138 tấn. Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã yêu cầu doanh nghiệp trên phải xác định lại số lượng quặng tồn kho với tỉnh Yên Bái trước khi làm thủ tục xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai. Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cũng đang phối hợp cùng công an thành phố Lào Cai xác định rõ nguồn gốc số quặng trên./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương quy định không nhập khẩu phế liệu qua cửa khẩu đường bộ và đường sắt
10:25' - 11/01/2019
Đó là nội dung Thông tư số 01/2019/TT-BCT do Bộ Công Thương vừa ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai
16:42' - 21/12/2018
Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai được xây dựng thành một vùng kinh tế động lực chủ đạo của tỉnh, phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ, đáp ứng một khu kinh tế năng động, phát triển.
-
DN cần biết
Không xuất khẩu quặng nguyên khai, tinh quặng vàng, đồng
06:46' - 28/07/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng vàng, đồng, niken, molipden đến năm 2025, có xét đến năm 2035.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp lắng nghe, hành động vì doanh nghiệp
08:16' - 12/07/2025
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã có buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Khu công nghiệp Long Giang và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ferrero (Italy) thâu tóm WK Kellogg với giá 3,1 tỷ USD
07:17' - 12/07/2025
Ferrero, hãng bánh kẹo của Italy, vừa công bố sẽ mua lại công ty sản xuất ngũ cốc WK Kellogg của Mỹ với giá 23 USD mỗi cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Phê duyệt chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT
21:03' - 11/07/2025
Tại Văn bản số 6468/VPCP-ĐMDN ngày 11/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng ý chủ trương sáp nhập VNPT-Vinaphone, VNPT-Media vào Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT.
-
Doanh nghiệp
Coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì “quản lý”
20:11' - 11/07/2025
Bộ Xây dựng quán triệt toàn thể công chức, viên chức, người lao động đổi mới mạnh mẽ tư duy hành chính từ kiểm soát sang đồng hành, coi doanh nghiệp là đối tượng “phục vụ” thay vì đối tượng “quản lý”.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" bán lẻ sản phẩm thời trang Trung Quốc liên tiếp vướng rắc rối pháp lý
16:00' - 11/07/2025
Shein có nguy cơ đối mặt với khoản phạt lên tới 150 triệu euro (175 triệu USD) tại Pháp do không tuân thủ đúng quy định về việc xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet.
-
Doanh nghiệp
Công ty mẹ của Uniqlo dự định tăng giá để “giảm đau” do thuế quan
15:46' - 11/07/2025
Các mức thuế quan cao hơn của Mỹ sẽ bắt đầu tác động đáng kể đến hoạt động của Tập đoàn Fast Retailing tại thị trường Mỹ từ cuối năm nay và công ty đã lên kế hoạch tăng giá để giảm thiểu ảnh hưởng.
-
Doanh nghiệp
Bất chấp thuế cao, các công ty Mỹ vẫn khó từ bỏ Trung Quốc
12:50' - 11/07/2025
Việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một lựa chọn khả thi với nhiều công ty Mỹ, bất chấp mức thuế nhập khẩu cao.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Gần 40% doanh nghiệp dự báo lợi nhuận xuất khẩu giảm mạnh trong năm nay
09:59' - 11/07/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm 11/7, cho thấy gần 40% số công ty lớn tại Hàn Quốc dự đoán lợi nhuận xuất khẩu sẽ giảm vào nửa cuối năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Doanh nghiệp thiết bị y tế thâm nhập thị trường Việt Nam
16:56' - 10/07/2025
Thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi cho biết các doanh nghiệp của tỉnh sẽ tham gia “Triển lãm thiết bị y tế Hàn – Việt được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10/12-7.