Triển khai văn bản điện tử tốt sẽ tiết kiệm khoảng 1.200 tỷ đồng/năm
Chiều 28/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan về tình hình triển khai nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.
* Văn bản điện tử ở một số bộ đạt cao
Trình bày báo cáo, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho biết, trong triển khai nhiệm vụ đã được các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc triển khai.
Nhiều nhiệm vụ đang được triển khai với thời hạn 2 năm (2019-2020) hoặc tiếp tục triển khai trong giai đoạn 2021-2025 (đây là nhóm nhiệm vụ được xác định là đang triển khai nhưng chưa hoàn thành hoặc trong hạn).
Tuy nhiên, cũng còn một số nhiệm vụ được giao các bộ, ngành không hoàn thành đúng thời hạn.
Ông Ngô Hải Phan cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông được giao 25 nhiệm vụ (4 nhiệm vụ được chuyển giao từ 9/2019).
Trong đó, 9 nhiệm vụ hoàn thành, không có nhiệm vụ quá hạn, 4 nhiệm vụ trong hạn; còn lại 16 nhiệm vụ chưa hoàn thành (9 quá hạn, 7 trong hạn).
Bộ Công an được giao 5 nhiệm vụ, trong đó có 1 nhiệm vụ hoàn thành, 1 nhiệm vụ mới chỉ hoàn thành 1/3 công việc (do nhiệm vụ này bao gồm việc xây dựng 3 văn bản), còn lại 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành.
Bộ Tài chính được giao cụ thể 4 nhiệm vụ, trong đó có 1 nhiệm vụ hoàn thành, 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành.
Trong số 10 nhiệm vụ được giao chung cho các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính đã hoàn thành 2 nhiệm vụ, còn lại 8 nhiệm vụ chưa hoàn thành.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao cụ thể 5 nhiệm vụ, trong đó có 2 nhiệm vụ hoàn thành, còn lại 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành. Bộ Y tế được giao 2 nhiệm vụ, trong đó 2 nhiệm vụ chưa hoàn thành.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao 3 nhiệm vụ, trong đó 3 nhiệm vụ chưa hoàn thành.
Cũng theo báo cáo, số lượng văn bản điện tử có ký số từ ngày 12/3/2019 đến ngày 31/11/2020 được gửi, nhận tại một số bộ rất cao.
Tiêu biểu như các Bộ: Công Thương, Tài chính, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước.
"Tuy nhiên, có cơ quan có số lượng và tỉ lệ văn bản điện tử có ký số cao khi gửi, nhận với bên ngoài, nhưng việc gửi, nhận trong nội bộ lại rất thấp" - báo cáo cho biết.
Tỷ lệ các vụ, cục và tương đương thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ xử lý văn bản, hồ sơ công việc (trừ hồ sơ mật) trên môi trường mạng là 80%.
Nhiều bộ đã đạt trước thời hạn (tháng 6/2020) với tỷ lệ cao như Bộ Giáo dục và Đào tạo đạt 100%; Ngân hàng Nhà nước đạt 100%; Bộ Thông tin và Truyền thông là 98,9%.
* Làm tốt sẽ tiết kiệm được khoảng 1.200 tỷ đồng/năm
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nhấn mạnh, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng là không để nhiệm vụ nào không hoàn thành, đặc biệt trong thời điểm đang tập trung phòng chống dịch COVID-19 thì vấn đề rất quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung cung cấp dịch vụ công đến người dân, doanh nghiệp.
"Chúng ta phải cải cách tốt để tạo dư địa tăng trưởng trong thời điểm năm nay khó khăn vì đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng, năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và sự chung tay của các bộ, địa phương, kết quả ban đầu là đáng khích lệ.
Trong đó 3 sản phẩm: Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet), Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước được bình chọn là những sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu trong năm 2019.
Công tác xây dựng, rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh cũng được các bộ tham gia mạnh mẽ.
Trong đó, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, lộ trình và cách làm đang được Bộ hoàn thiện; chất lượng giải quyết thủ tục hành chính đã được các địa phương quan tâm chỉ đạo và đã có những phản hồi tích cực trong nhân dân.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị, những nhiệm vụ được ghi trong Nghị quyết 17/NQ-CP, các bộ, cơ quan phải thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là những nhiệm vụ liên quan kết nối chia sẻ dữ liệu, định danh xác thực điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử...
Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị những bộ, cơ quan có nhiệm vụ đang thực hiện chậm, cần đẩy mạnh thực hiện với mục tiêu không nhiệm vụ nào không thực hiện và không để nhiệm vụ nào quá hạn.
Về gửi nhận văn bản điện tử, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết đây là quyết tâm của Thủ tướng. "Nếu làm tốt sẽ giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm được khoảng 1.200 tỷ đồng/năm, vì vậy đề nghị các bộ, cơ quan phải quyết tâm để đến tháng 6/2020 gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp" - ông Dũng nhấn mạnh.
Về thực hiện dịch vụ công, ở thời điểm dịch bệnh hiện nay, Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh phải đẩy mạnh thực hiện đưa dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định triển khai chữ ký số và giao, nhận văn bản điện tử liên thông
10:07' - 04/10/2019
Ngày 4/10, UBND tỉnh Bình Định đã triển khai chữ ký số cá nhân của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với các văn bản thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng trục liên thông văn bản điện tử với doanh nghiệp
19:38' - 10/08/2019
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Phú Hà, xây dựng Chính phủ điện tử là chủ trương lớn đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.
-
Kinh tế Việt Nam
E-Cabinet sẽ cải thiện năng lực hệ thống dịch vụ công
10:00' - 13/07/2019
Những sáng kiến công nghệ thông tin, như việc xây dựng hệ thống e-Cabinet sẽ góp phần cải thiện đáng kể năng lực của hệ thống dịch vụ công tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
14:05' - 24/06/2019
Sáng 24/6, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) chính thức khai trương đưa vào hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm không gửi bản giấy 21 loại văn bản điện tử đã ký số
19:23' - 10/04/2019
Các bộ, ngành, địa phương tổ chức kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản trong nội bộ các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Gỡ vướng mắc trong lập quy hoạch
22:08' - 26/05/2022
Ngày 30/5, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Tương lai châu Á: 5 đề xuất của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
20:01' - 26/05/2022
Ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 27 ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Viện Pasteur Paris
18:54' - 26/05/2022
Chiều 26/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư Stewart Cole, Chủ tịch Viện Pasteur Paris đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cước vận tải
18:48' - 26/05/2022
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ giá cước đến việc đảm bảo an toàn giao thông trong hoạt động vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ
18:25' - 26/05/2022
Ngày 26/5/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình Quốc thư
18:10' - 26/05/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình Quốc thư
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với Phó Tổng Giám đốc WTO
17:17' - 26/05/2022
Chiều 25/5 theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tới thăm trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ, và làm việc với Phó Tổng Giám đốc WTO Trương Hướng Thần.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long
16:39' - 26/05/2022
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển. Đồng thời, là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng: Xử lý dứt điểm việc di dời các khu tập thể xuống cấp
14:29' - 26/05/2022
Đến nay, toàn thành phố đã di dời 8 khu tập thể xuống cấp với 67 hộ dân, hiện còn 17 khu với 105 hộ dân chưa thực hiện giải tỏa, di dời.