1. >

Xây dựng trục liên thông văn bản điện tử với doanh nghiệp

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Phú Hà, xây dựng Chính phủ điện tử là chủ trương lớn đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Xây dựng trục liên thông văn bản điện tử với doanh nghiệp

Nhận thức rõ yêu cầu này cũng như xu hướng phát triển của thời đại, thời gian qua, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã  chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành; đồng thời, triển khai các phân hệ ứng dụng phục vụ quản trị nội bộ và hoạt động nghiệp vụ; các phần mềm về bộ chỉ số và cổng thông tin điện tử đã thể hiện rõ sự kết nối, tương tác giữa ủy ban với doanh nghiệp và người dân, giữa ủy ban với công chức, viên chức và người lao động, tuân thủ yêu cầu kiến trúc của Chính phủ điện tử.

"Tuy là cơ quan thuộc Chính phủ mới được thành lập, còn rất nhiều việc phải làm, nhưng xây dựng Chính phủ điện tử luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ủy ban. Thời gian tới, ủy ban và các doanh nghiệp trực thuộc sẽ cùng nhau tiến tới xây dựng trục liên thông văn bản điện tử giữa ủy ban và doanh nghiệp. Qua đó, tích hợp dữ liệu và số hóa các hoạt động quản lý điều hành của ủy ban với doanh nghiệp, theo đúng yêu cầu, chỉ đạo và định hướng của Chính phủ", bà Hà cho hay.

Theo định hướng ứng dụng công nghệ thông tin của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ông Trần Công Hòa, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Thông tin cho biết, ủy ban định hướng xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình Chính phủ điện tử, đáp ứng yêu cầu thông tin giám sát và quản lý vốn nhà nước.

Với những mục tiêu quan trọng như liên thông với Chính phủ và các bộ, ngành, xây dựng cơ sở dữ liệu để từ đó giám sát, đánh giá doanh nghiệp, hay quản trị nội bộ chuyên ngành. Hiện, ủy ban đã áp dụng mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử cấp bộ, kết nối với doanh nghiệp thông qua hệ thống văn bản điện tử, phần mềm bộ chỉ số, hội nghị trực tuyến và cổng thông tin điện tử.

19 doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã tham gia khảo sát về các vấn đề liên quan tới xây dựng trục liên thông văn bản điện tử của ủy ban. Mỗi doanh nghiệp sử dụng nền tảng công nghệ khác nhau, nên rất cần thiết phải xây dựng trục tích hợp dữ liệu để đảm bảo sự đồng bộ nhằm chia sẻ thông tin, báo cáo phục vụ công việc.

Các doanh nghiệp sẽ liên thông qua trục với ủy ban để kết nối các bộ, ngành, địa phương thông qua trục liên thông văn bản quốc gia. Do đó, doanh nghiệp cần khẩn trương đầu tư nâng cấp, hoàn thiện phần mềm quản lý văn bản, đáp ứng yêu cầu chuẩn dữ liệu theo quy định.

“Nếu xây dựng thành công mô hình Chính phủ điện tử, cả ủy ban và doanh nghiệp sẽ cùng đạt được mục tiêu nâng cao năng lực quản trị; đổi mới công nghệ, tiết kiệm và gia tăng lợi nhuận; kết nối chặt chẽ, từ đó nâng cao hiệu quả vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thế mạnh về công nghệ trong ủy ban cùng cần tích cực hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và triển khai với các doanh nghiệp khác”, ông Hòa nhấn mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp thành viên, ông Tô Dũng Thái, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cho biết, VNPT đang triển khai hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia cho Chính phủ. Trục liên thông văn bản quốc gia được kết nối, liên thông với hệ thống quản lý văn bản và điều hành của các bộ, ngành, địa phương qua mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam; nâng cao năng suất của đội ngũ cán bộ, tối ưu hoạt động điều hành của các cơ quan Nhà nước, chuyển đổi mô hình quản trị từ bị động sang dự báo chủ động; giúp kết nối và phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Đến nay, VNPT đã ký kết hợp tác toàn diện về công nghệ thông tin và công nghệ thành phố thông minh với 53 ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nhằm phối hợp tối đa các địa phương trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành và phát triển kinh tế.

Tính đến hết năm 2018, VNPT đã bàn giao nhiều dự án về du lịch, nông nghiệp, chính quyền điện tử và thành phố thông minh cho nhiều tỉnh, thành phố. Đồng thời, ký hợp tác chuyển đổi số cho các bộ ngành và các tập đoàn, tổng công ty lớn; trong đó, có cả phần hợp tác quốc tế và chuyển giao công nghệ.

Ông Thái cho biết thêm, tới đây, VNPT sẽ cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liệu giữa các hệ thống thông tin của Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp với 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc với nhau và có thể kết nối vào trục liên thông văn bản quốc gia. Theo đó, ủy ban hoạt động như một trung tâm kết nối cho 19 doanh nghiệp Nhà nước để có thể gửi - nhận dữ liệu với Chính phủ, bộ, ngành và địa phương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif