Triển vọng ảm đạm của kinh tế Singapore
Tác giả bài viết trên báo The Straits Times nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế của Singapore ngày càng trở nên ảm đạm hơn khi các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới cạn kiệt ý tưởng để kiềm chế lạm phát trong khi duy trì tốc độ phục hồi kinh tế.
Trước mắt không có giải pháp nào cho cuộc xung đột Nga-Ukraine và không thể dự đoán được thời điểm Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại trong bối cảnh nước này đang thực hiện các biện pháp phong tỏa do dịch bệnh COVID-19.Tình trạng thiếu hụt nguồn cung có khả năng sẽ kéo dài và tiếp tục đẩy giá mọi thứ, từ năng lượng và thực phẩm cho đến kim loại. Kịch bản này khiến các ngân hàng trung ương lớn ở Mỹ và châu Âu hầu như không có lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ nguồn gốc khác gây ra lạm phát – nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ.Nếu nhu cầu toàn cầu giảm quá nhiều hoặc quá nhanh, Singapore có thể gặp khó khăn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và sản xuất công nghiệp mạnh mẽ mà họ đã được chứng kiến trong vài tháng qua. Tiến sỹ Chua Hak Bin, chuyên gia kinh tế cấp cao của Maybank Research đánh giá triển vọng thương mại toàn cầu bị phủ bóng bởi những khó khăn mới nổi, trong đó có cuộc xung đột Nga-Ukraine, tình trạng phong tỏa tại một số thành phố ở Trung Quốc và việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu. Tất cả những trở ngại này có thể làm mất khả năng phục hồi trong nửa cuối năm nay.Sự thúc đẩy mở cửa trở lại biên giới có thể giúp Singapore lấy lại một số động lực tăng trưởng kinh tế đã mất khi các doanh nghiệp hướng đến người tiêu dùng, lữ hành và du lịch tăng lên. Tuy nhiên, không chắc là việc mở cửa trở lại có đủ để nước này đạt được mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm theo dự báo là 3-5% hay không.Tiến sỹ Chua tin rằng các dịch vụ hướng đến người tiêu dùng và liên quan đến du lịch của Singapore như thương mại bán lẻ, các dịch vụ lưu trú và ăn uống sẽ phục hồi với việc mở cửa trở lại và bù đắp một phần cho ngành sản xuất và các dịch vụ theo hướng thương mại trong những quý tới.Ông lưu ý: “Việc các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở cửa trở lại sẽ đem đến luồng gió cho sự phục hồi, nhưng ‘những cơn gió ngược’ ngày càng tăng trên toàn cầu có thể sẽ lấn át và làm giảm đà tăng trưởng của Singapore trong nửa cuối năm nay”.
Các số liệu tăng trưởng trong quý I/2022 có thể đem lại một bất ngờ thú vị. Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Singapore trên cơ sở hàng năm đạt 3,7%, so với 3,4% được Bộ Công thương nước này công bố hồi tháng Tư dựa trên dữ liệu sơ bộ.Tuy nhiên, nhiều dữ liệu gần đây phản ánh tác động của sự suy giảm hoạt động kinh tế toàn cầu và có thể là tác động đầy đủ của cuộc xung đột Nga-Ukraine từ cuối tháng Hai, cũng như sự phong tỏa được nối lại ở Trung Quốc bắt đầu từ tháng Ba. Xuất khẩu phi dầu mỏ của Singapore trong tháng Tư tăng với tốc độ chậm nhất trong 8 tháng, với lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm lần đầu tiên kể từ tháng 8/2021.Khẳng định đà giảm tốc tăng trưởng nhiều khả năng sẽ tiếp tục, tháng trước Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 xuống còn 3,6% - thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 4,9% được đưa ra hồi tháng 10/2021. Mức điều chỉnh lớn nhất của IMF là đối với Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) – mức tăng trưởng giảm xuống còn 2,8% từ mức 4,3%. Điều này phản ánh tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.IMF cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống còn 4,4%, giảm mạnh so với mức dự báo ban đầu là 5,6% của tổ chức này và mục tiêu 5,5% của Chính phủ Trung Quốc, do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở nước này.Mặc dù Thượng Hải tuần trước đã cho phép mở cửa dần các cửa hàng, nhưng hầu hết các nhà phân tích đều tin rằng sẽ phải mất vài tuần, nếu không muốn nói là vài tháng, các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc mới tăng trở lại.
Bà Priyanka Kishore thuộc tổ chức dự báo toàn cầu Oxford Economics đã hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP của Singapore năm 2022 xuống còn 2,9%, từ mức 3,3% trước đó. Bà lưu ý việc hạ thấp này phản ánh những rủi ro cho quỹ đạo tăng trưởng GDP bởi chiến lược kiềm chế COVID-19 của Trung Quốc và vị trí quan trọng của nước này là nguồn nhu cầu cuối cùng ở châu Á và toàn cầu. Bà đánh giá Trung Quốc sẽ là nguồn quan ngại chính trong tương lai.Ngân hàng Bank of America ước tính rằng sự suy giảm trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc có thể dẫn đến sự điều tiết nhu cầu trong một loạt lĩnh vực và công ty trên khắp châu Á. Theo nghiên cứu của ngân hàng này, hơn 125 công ty có hơn 10% doanh thu từ Trung Quốc. Ví dụ tại Singapore, tỷ lệ doanh thu của Wilmar International tại Trung Quốc là 47,9%, CapitaLand Investment là 19,3% và Ngân hàng OCBC là 13,7%.Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều bi quan về triển vọng tăng trưởng của Singapore. Ông Euben Paracuelles, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura International, vẫn duy trì dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của “đảo quốc sư tử” ở mức 4,4%.Ông cho biết: “Dự báo của chúng tôi được đưa ra dựa trên quan điểm về một lĩnh vực sản xuất mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi nhu cầu toàn cầu duy trì đối với các sản phẩm điện tử và dược phẩm mà chúng tôi cho là ít bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu. Ngoài ra, việc Singapore mở cửa lại biên giới sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phục hồi kinh tế, và chúng tôi nhận thấy sự bắt kịp đáng kể trong các lĩnh vực như lữ hành và du lịch”.
Ông Euben Paracuelles chỉ ra rằng khách du lịch nước ngoài đã tăng lên 121.000 người trong tháng Ba, từ mức 68.000 người trong tháng Hai. Theo ông, đây là sự cải thiện đáng khích lệ, ngay cả trước khi biên giới Singapore được mở cửa hoàn toàn kể từ ngày 1/4. Ông nhấn mạnh đây là bước ngoặt cho sự phục hồi du lịch ở ASEAN./.- Từ khóa :
- xung đột Nga-Ukraine
- singapore
- asean
- kinh tế singapore
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Singapore năm 2022 có thể sẽ chỉ đạt 3-4%
15:04' - 25/05/2022
Bộ Công thương Singapore (MTI) cho biết tăng trưởng GDP của "Đảo quốc sư tử" trong năm 2022 có thể sẽ ở nửa đầu trong khoảng dự báo 3-5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore: Lạm phát lõi trong tháng Tư cao kỷ lục trong hơn 10 năm
20:59' - 23/05/2022
Lạm phát lõi tại Singapore trong tháng Tư tăng lên 3,3%, sau khi ở mức cao kỷ lục 10 năm trước đó là 2,9% vào tháng Ba, do giá năng lượng và thực phẩm tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia và Singapore hợp tác xây dựng cảng container quốc tế
15:45' - 20/05/2022
Khu công nghiệp (KCN) Kendal rộng 2.700 ha ở tỉnh Trung Java - liên doanh giữa Indonesia và Singapore - đang trong quá trình mở rộng với kế hoạch xây dựng một cảng container quốc tế.
-
Kinh tế xã hội
Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5 đầu tiên trong cộng đồng
11:15' - 16/05/2022
Bộ Y tế Singapore (MOH) ngày 15/5 thông báo đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm dòng phụ của biến thể Omicron trong cộng đồng, trong đó có 2 trường hợp nhiễm biến thể BA.4 và 1 trường hợp biến thể BA.5.
-
Đời sống
Singapore cảnh báo virus đòi tiền chuộc Magniber
06:07' - 16/05/2022
Lực lượng cảnh sát và cơ quan an ninh mạng Singapore (CSA) đã cảnh báo về một phần mềm virus đòi tiền chuộc (ransomware) với thủ đoạn là làm giả bản cập nhật hệ điều hành Windows trên các thiết bị.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Singapore nhận định về ngành hàng không châu Á-TBD
15:45' - 11/05/2022
Lượng khách hàng không ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã giảm 62,7% trong gian đoạn 2019 - 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Đối thoại chính đảng bổ sung cho các cơ chế chính thức của khu vực
17:53' - 13/06/2026
Đảng Nhân dân Campuchia đánh giá đối thoại giữa các chính đảng Đông Nam Á là cơ chế bổ sung quan trọng cho ASEAN, góp phần xây dựng lòng tin chính trị và hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045.
-
Phân tích - Dự báo
Những động lực mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam
14:47' - 12/06/2026
Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với nhiều bất định, nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy khả năng chống chịu đáng chú ý khi hàng loạt động lực tăng trưởng tiếp tục được củng cố.
-
Phân tích - Dự báo
AFF 2026: Việt Nam khẳng định vai trò kiến tạo tương lai ASEAN
11:50' - 12/06/2026
AFF 2026 cùng chuỗi thăm Việt Nam của 4 Thủ tướng ASEAN đã tạo dấu ấn ngoại giao nổi bật, khẳng định vai trò chủ động kiến tạo của Việt Nam trong định hình tương lai khu vực.
-
Phân tích - Dự báo
ECB được dự báo sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm nay
06:30' - 06/06/2026
Theo một khảo sát của Bloomberg, hầu hết các nhà kinh tế nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm nay nhằm ứng phó với những tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Vàng lên ngôi, cường quốc khai khoáng châu Phi hưởng lợi lớn
07:54' - 05/06/2026
Nhu cầu vàng toàn cầu gia tăng và giá liên tục lập kỷ lục đang tạo động lực mới cho các nước sản xuất vàng châu Phi, thúc đẩy xuất khẩu, thu ngân sách và thu hút đầu tư.
-
Phân tích - Dự báo
Giới chuyên gia dự báo OPEC+ có thể tăng sản lượng trong kỳ họp tháng 6
07:19' - 05/06/2026
Các chuyên gia dự báo OPEC+ sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 7 nhằm ổn định thị trường, ứng phó rủi ro nguồn cung do căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Phân tích - Dự báo
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico năm 2026
09:49' - 04/06/2026
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 3/6 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm 2026 xuống còn 0,8%, thấp hơn mức 1,3% đưa ra trước đó.
-
Phân tích - Dự báo
OECD: Chiến sự Trung Đông kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đẩy lạm phát lên cao
16:27' - 03/06/2026
Trong báo cáo công bố ngày 3/6, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định rằng triển vọng kinh tế toàn cầu hiện phụ thuộc lớn vào thời gian kéo dài của cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Phân tích - Dự báo
Chiến lược an ninh lương thực trong bối cảnh xung đột - Bài 3: Tái cấu trúc đầu vào cho hạt gạo châu Á
06:28' - 02/06/2026
Châu Á là trung tâm sản xuất và tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, giữ vai trò then chốt đối với an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, ngành lúa gạo khu vực đang chịu sức ép ngày càng lớn từ nhiều mặt.

Các tòa nhà thương mại ở Singapore. Ảnh: AFP/ TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Singapore. Ảnh: AFP/ TTXVN