1. >

Triển vọng ảm đạm của ngành xuất khẩu Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Có nhiều dự đoán cho rằng quý đầu tiên của năm 2019 sẽ là thời kỳ tồi tệ nhất và Bắc Kinh sẽ phải tăng cường biện pháp ổn định niềm tin của thị trường.

Triển vọng ảm đạm của ngành xuất khẩu Trung Quốc

Hàng hóa được xếp tại cảng Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy trong tháng 12/2018, tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã khiến xuất khẩu hàng hóa của nước này giảm mạnh. Trong năm 2019 tình hình càng khó khả quan.

Kể cả trong trường hợp Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc trong vài tháng tới vẫn tiếp tục đi xuống. Có nhiều dự đoán cho rằng quý đầu tiên của năm 2019 sẽ là thời kỳ tồi tệ nhất và Bắc Kinh sẽ phải tăng cường biện pháp ổn định niềm tin của thị trường.

Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố đầu tuần này cho biết nếu tính theo đồng USD, xuất khẩu tháng 12/2018 của Trung Quốc giảm 7,6% so với cùng kỳ năm trước đó, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán của thị trường là tăng 4,5%; nếu tính theo đồng nhân dân tệ , xuất khẩu của Trung Quốc tháng 12/2018 giảm 3,1%, cũng thấp hơn nhiều so với dự báo của thị trường là tăng 12%.

Tác động của cơn sóng dữ mang tên “chiến tranh thương mại Mỹ-Trung” rốt cuộc đã ập tới. Nhiều chuyên gia cho rằng cùng với sự nóng lên của nhân tố chiến tranh thương mại, tình hình ngoại thương của Trung Quốc năm 2019 chắc chắn sẽ còn diễn biến theo chiều hướng bất lợi hơn.

Nhà kinh tế Vương Quân thuộc Ngân hàng Trung Nguyên (Zhongyuan Bank) chỉ rõ tình hình xuất khẩu của Trung Quốc hiện nay khá ảm đạm, tốc độ tăng trưởng đã về mức một con số. 

Nhưng điều đáng chú ý là hành động “đình chiến” của Mỹ-Trung chỉ có nghĩa chiến tranh thương mại sẽ không tiếp tục leo thang hoặc hai bên sẽ giảm bớt “hỏa lực”, chứ không phải đã dập tắt “lửa chiến tranh”. 

Trong tương lai không loại trừ khả năng “lửa chiến tranh” lại bùng lên sau một thời gian “đình chiến”. Do vậy, theo nhà kinh tế Vương Quân, dù thế nào thì tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với xuất khẩu và kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ xuất hiện.

Mức độ ảnh hưởng ra sao còn phải xem trong 90 ngày (kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung bên lề Hội nghị G20 ở Argentina vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2018) hai bên đạt được "thành quả lớn" thế nào.

Số liệu kinh tế tháng 12/2018 xấu đi đã minh chứng cho sự đi xuống của kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Trung Quốc nói riêng. Tình hình ngoại thương quý I/2019 chắc chắn không thể lạc quan, có thể trở thành quãng thời gian tồi tệ nhất trong cả năm 2019.

Chuyên gia kinh tế trưởng của chuyên trang tài chính Wallstreetcn.com Đặng Hải Thanh cho rằng ngoài nhân tố chiến tranh thương mại, từ năm 2018 trở lại đây, những thị trường lớn như châu Âu và Nhật Bản đều xuất hiện tình trạng sụt giảm, xuất khẩu của Hàn Quốc cũng đi xuống, nên Trung Quốc không thể tránh khỏi bị tác động. 

Dự báo trong năm 2019, nếu kinh tế Mỹ không còn tăng trưởng mạnh mẽ, trụ đỡ kinh tế toàn cầu sẽ biến mất và cục diện xuất khẩu của Trung Quốc sẽ càng xấu hơn. Cho nên, cùng với việc đối mặt với áp lực lớn về thương mại, Trung Quốc vẫn cần phải tăng cường điều tiết chu kỳ nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhà phân tích kinh tế vĩ mô Hồ Nguyệt Hiểu thuộc Công ty Chứng khoán Thượng Hải cho rằng xu thế phát triển ổn định của ngoại thương Trung Quốc có thể sẽ được giữ vững do được lợi từ quy mô khổng lồ của kinh tế Trung Quốc và sự phát triển toàn diện của cải cách mở cửa đối ngoại.

Theo nhà phân tích kinh tế vĩ mô Hồ Nguyệt Hiểu, tỷ trọng của nền Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới cho thấy khó có khả năng thặng dư thương mại của Trung Quốc giảm xuống trong tương lai. Trao đổi kinh tế giữa Trung Quốc và các nước trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) tăng lên rõ rệt./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif