Triển vọng của một thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen không có Nga

11:23' - 19/07/2023
BNEWS Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mathew Miller ngày 18/7 xác nhận Mỹ đang thảo luận với Ukraine về đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm gia hạn thỏa thuận ngũ cốc mà không có Nga.

Ông Miller chia sẻ: “Tổng thống Zelensky đã gửi đề xuất tới Liên hợp quốc (LHQ), chúng tôi đang thảo luận với các đồng nghiệp Ukraine và chúng tôi sẽ làm mọi cách để giúp Ukraine tìm ra giải pháp khôi phục nguồn cung ngũ cốc”.

 


Cũng theo ông Miller, Mỹ và các đồng minh, trong đó có những quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), đang trao đổi về các ý tưởng khác dành cho hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine, song tất cả những giải pháp thay thế đang được cân nhắc đều “khó là điều lý tưởng”.

Trước đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố đã gửi thông điệp chính thức tới Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó đề xuất tiếp tục gia hạn thoả thuận ngũ cốc hoặc tương đương theo hình thức ba bên mà không có sự tham gia của Nga.

Đáp lại đề xuất của Ukraine trong việc thực hiện một thoả thuận ngũ cốc mà không có Nga, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stefan Dujarric, cho hay Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres “sẽ tiếp tục thăm dò mọi con đường có thể để đảm bảo ngũ cốc của Ukraine, cũng như ngũ cốc và phân bón của Nga cung cấp cho thị trường toàn cầu”. Theo ông, hiện nay một số ý tưởng đang xuất hiện, song từ chối nói rõ chi tiết.

Về phía mình, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vasily Bodnar mới đây cho biết Chính phủ Ukraine cũng đang nghiên cứu một tuyến đường mới để vận chuyển ngũ cốc qua lãnh hải của Bulgaria và Romania như một phần trong thỏa thuận ngũ cốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục