BoE cảnh báo tác động của việc Mỹ tăng lãi suất đối với dòng vốn trên toàn cầu
Biên bản cuộc họp cuối tháng 11/2015 của Ủy ban chính sách tài chính Anh (FPC), vừa được công bố ngày 9/12, cho hay hiện không dễ để đưa ra dự đoán những phản ứng của thị trường sẽ như thế nào sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ra quyết định tăng lãi suất.
Theo FPC, các dòng vốn thường khá nhạy cảm với những thay đổi về chính sách tiền tệ trên toàn thế giới. Chẳng hạn, dự trữ ngoại hối chính thức của Trung Quốc đang trên đà giảm và hiện đứng ở mức 3.430 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh xấp xỉ 4.000 tỷ USD hồi tháng 4/2014.
Nhận định của FPC được đưa ra vài ngày sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố kéo dài thời gian thực hiện chương trình mua trái phiếu tới tháng 3/2017.
FPC lưu ý rằng các ngân hàng "xứ sở sương mù" cũng đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự biến động của các dòng vốn liên quan tới các thị trường mới nổi.
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã đề nghị Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đánh giá kỹ lưỡng những rủi ro đối với tính thanh khoản của các thị trường trái phiếu Chính phủ Anh. Tuy nhiên, BoE chưa đưa ra câu trả lời chính thức đối với đề nghị của Bộ trưởng tài chính nước này.
Thanh khoản thị trường hiện là mối quan ngại chung đối với các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh Fed có thể sẽ sớm tăng lãi suất cũng như trong tình huống quyết định này sẽ tác động như thế nào tới các thị trường giao dịch trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.
Tuần trước, BoE cho biết họ có thể sẽ yêu cầu các ngân hàng bắt đầu nâng mức dự phòng vốn - tỷ lệ vốn mà các ngân hàng cần phải có để đảm bảo hoạt động nghiệp vụ được thông suốt cho dù có xảy ra bất kỳ cú sốc nào - từ 0% hiện nay lên khoảng 1% giá trị tài sản từ tháng 3/2016.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam nếu FED tăng lãi suất?
11:54' - 09/12/2015
Tiến sỹ Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, cho rằng nếu FED tăng lãi suất, Việt Nam sẽ chịu hai tác động: nảy sinh tâm lý găm giữ USD và các doanh nghiệp rút vốn về Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất bất chấp tăng trưởng khởi sắc
14:05' - 03/12/2015
Chi tiêu tiêu dùng ổn định, doanh thu ôtô khởi sắc là những yếu tố giúp kinh tế Mỹ duy trì sự ổn định. Tuy nhiên, Fed vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể sẽ giữ nguyên lãi suất tới mùa Thu 2025
14:31'
Ông Robert Holzmann, thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây đã đưa ra nhận định rằng ECB có thể duy trì mức lãi suất hiện tại trong suốt mùa Hè năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Syria lên kế hoạch thống nhất tỷ giá hối đoái và trở lại hệ thống SWIFT
09:10'
Syria dự kiến sẽ tái hòa nhập hoàn toàn vào hệ thống chuyển tiền quốc tế SWIFT trong vài tuần tới, qua đó giúp nước này hội nhập trở lại nền tài chính toàn cầu sau 14 năm xung đột và cô lập.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tận dụng cơ hội để củng cố vai trò toàn cầu của đồng euro
16:56' - 09/06/2025
Phát biểu tại Hội nghị Kinh tế Dubrovnik, Croatia lần thứ 31 diễn ra mới đây, bà Isabel Schnabel cho rằng đang có một “cơ hội vàng” để thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh và Caribe đầu tư 2,5 tỷ USD cho kinh tế biển
09:45' - 09/06/2025
Ông Sergio Díaz-Granados, Chủ tịch điều hành CAF, nhấn mạnh cam kết tài chính này thể hiện quyết tâm bảo vệ hệ sinh thái biển.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB đang tiến gần đến “điểm dừng” cắt giảm lãi suất
13:58' - 08/06/2025
Ngày 5/6, ECB đã hạ lãi suất lần thứ 8 trong vòng 12 tháng qua, đồng thời ra tín hiệu cho biết có thể tạm ngừng điều chỉnh chính sách tiền tệ trong kỳ họp tháng 7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số triệu phú ở Mỹ vượt xa Trung Đông và châu Âu
09:40' - 08/06/2025
Chưa bao giờ thế giới lại có nhiều triệu phú đến vậy. Số lượng người giàu đã tăng 2,6% trong năm 2024 so với năm trước đó, đạt 23,4 triệu người.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giảm lãi suất
08:33' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất từ 21% xuống 20% khi cho rằng áp lực lạm phát đã bắt đầu giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
08:12' - 06/06/2025
Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, nông nghiệp Việt Nam buộc phải chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang mô hình xanh, bền vững và thân thiện với hệ sinh thái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VietinBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao và tái cấu trúc hệ thống
17:32' - 05/06/2025
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán: CTG) vừa chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ba nhân sự mới vào vị trí Phó Tổng giám đốc.