Triển vọng kinh tế Mỹ đang xấu đi do đại dịch COVID-19

16:30' - 27/04/2020
BNEWS 1/3 số doanh nghiệp Mỹ cho biết đã đóng cửa ít nhất một số hoạt động và 2/3 số doanh nghiệp đã phải sa thải hay cho lao động nghỉ làm hoặc cắt giảm lương để giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19.

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 27/4 của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE), 1/3 số doanh nghiệp cho biết đã đóng cửa ít nhất một số hoạt động, trong khi 2/3 số doanh nghiệp nói đã phải sa thải hay cho lao động nghỉ làm hoặc cắt giảm lương để giảm thiểu thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
Khảo sát của NABE cho hay, triển vọng kinh tế đang xấu đi, với 86% trong số 107 thành viên của hiệp hội này tham gia khảo sát cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm trong năm tới. 

Và lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kết thúc vào năm 2009, số doanh nghiệp có doanh thu giảm trong ba tháng qua nhiều hơn số doanh nghiệp có doanh thu gia tăng. 

Ông Constance Hunter, Chủ tịch NABE đồng thời là nhà kinh tế trưởng của KPMG, nhấn mạnh rằng khảo sát tháng Tư đã cho thấy tình hình khó khăn hơn so với tháng Một, khi khảo sát lần trước được thực hiện.

Cuộc khảo sát tháng Tư được tiến hành từ ngày 13-16/4, khi hầu hết người Mỹ đang thực hiện yêu cầu ở nhà và hàng triệu lao động ở Mỹ bị mất việc do các doanh nghiệp đóng cửa khi nền kinh tế gần như ngưng trệ.
Kết quả khảo sát cho thấy, triển vọng doanh thu, biên lợi nhuận và chi tiêu vốn là xấu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Những người tham gia khảo sát cũng cho rằng lương và việc làm sẽ giảm mạnh trong ba tháng tới. Theo khảo sát của NABE, 1/3 số người được hỏi cho biết doanh nghiệp của họ chịu tác động nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, 3/4 cho rằng doanh nghiệp của có thể trụ được trong sáu tháng tới mà không cần trợ giúp của chính phủ, trong khi 30% nói có thể nối lại hoạt động kinh doanh trong 5 đến 8 tuần tới.

Khi được hỏi liệu doanh nghiệp của họ có xin trợ giúp từ các gói cứu trợ của chính phủ hay không, 46% nói không và 22% trả lời là có.
Ngay trước khi dịch bệnh bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã ghi nhận mức thấp kỷ lục trong 50 năm là 3,5%. Khi được hỏi về tỷ lệ thất nghiệp trong một năm tới, hơn một nửa trả lời rằng sẽ trong khoảng 6-9,9%, trong khi 28% cho là 10% hoặc hơn và 20% nói sẽ vào khoảng 3-5,9%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục