1. >

Triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hạn chế đà tăng của giá vàng

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng phục hồi phiên cuối tuần nhờ đồng USD yếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ rời khỏi mức cao nhất bốn năm, song triển vọng phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên đã hạn chế đà tăng này.

Triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hạn chế đà tăng của giá vàng

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây dao động quanh mức cao nhất kể từ tháng 1/2014. Lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao thường có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản như vàng.

Tuy vậy, trong phiên 27/4, lợi suất trái phiếu Mỹ đã đi xuống, giúp vàng đảo chiều tăng giá sau hai phiên giảm liên tiếp.

Yếu tố địa chính trị vẫn chi phối thị trường kim loại quý khi cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn biến đầy lạc quan đã góp phần kiềm chế đà tăng của vàng.

Báo chí Triều Tiên ngày 28/4 đã ca ngợi kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, khẳng định "cuộc họp lịch sử" này đã mở ra con đường dẫn tới một kỷ nguyên mới, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết thúc đẩy một nền hòa bình bền vững và giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải toàn văn Tuyên bố Panmunjom, nhận định cuộc gặp lịch sử này là một "mốc lịch sử mới" dẫn đến "sự hòa giải và thống nhất dân tộc, hòa bình và thịnh vượng" cho bán đảo Triều Tiên.

KCNA nêu rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã "trao đổi quan điểm thẳng thắn và cởi mở" về nhiều vấn đề trong đó bao gồm nền hòa bình lâu dài và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong Tuyên bố Panmunjom, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết sẽ ký kết hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay.

Theo KCNA, để thực hiện điều này, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in có thể sẽ xúc tiến hội nghị với Mỹ và có thể cả Trung Quốc - hai nước đã tham gia ký kết Hiệp định ngừng bắn năm 1953.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang hướng sự chú ý tới các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào tuần tới tại Bắc Kinh.

Khép lại phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.321,81 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6/2018 cũng tăng 5,5 USD (0,42%), lên 1.323,40 USD/ounce.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng giao ngay mất gần 1%, ghi dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp và là tuần giảm mạnh nhất trong bốn tuần. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn cũng hạ 1,1% trong cả tuần qua.

Theo cuộc khảo sát do hãng tin Reuters tiến hành trong tháng này, các nhà phân tích và thương gia dự báo giá vàng sẽ bình quân ở mức 1.334 USD/ounce trong năm nay và 1.352 USD/ounce vào năm tới.

Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 0,2%, xuống 16,45 USD/ounce, giảm hơn 3% cả tuần qua, mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 2/2/2018. Giá bạch kim giảm 0,9%, xuống 913,90 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 18/12/2017. Tính chung cả tuần, giá bạch kim giảm gần 1%.

Trong khi đó, giá palađi mất 1,5% phiên cuối tuần, xuống 970,22 USD/ounce và giảm gần 6% cả tuần./.

Xem thêm:

>>>Hội nghị thượng đỉnh liên Triều - nhân tố chi phối thị trường vàng

>>>Đồng USD, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ chi phối bước đi của giá vàng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif