Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo mới công bố của Cơ quan Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) trong ngày 9/12.
Đánh giá của UNCTAD cho thấy khu vực Đông Á và châu Phi sẽ thúc đẩy thương mại toàn cầu vào năm 2025, trong khi nhập khẩu của Mỹ vẫn mạnh và nhập khẩu của Trung Quốc tụt lại. Nếu các dự báo hiện tại vẫn đúng, thương mại toàn cầu vào năm 2025 sẽ vượt quá 35 nghìn tỷ USD, tăng khoảng 2,2 nghìn tỷ USD - khoảng 7% - so với năm 2024.
Trong mức tăng 2,2 nghìn tỷ USD này, hàng hóa đóng góp khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, tăng 6% so với năm ngoái, trong khi dịch vụ chiếm khoảng 750 tỷ USD, tăng gần 9%.
UNCTAD cho biết: "Thương mại tiếp tục mở rộng trong nửa cuối năm 2025, ngay cả khi căng thẳng địa chính trị, chi phí tăng cao và nhu cầu toàn cầu không đồng đều đã làm chậm đà tăng trưởng. Tăng trưởng thương mại toàn cầu đã chậm lại trong quý III năm nay, nhưng vẫn tăng 2,5% từ tháng 4 đến tháng 6.Tuy nhiên, có sự bất ổn đang tác động tới triển vọng cho năm tới. Nhìn về năm 2026, chúng tôi dự báo tăng trưởng sẽ yếu hơn do hoạt động toàn cầu chậm lại, nợ công gia tăng, chi phí thương mại cao hơn và bất ổn dai dẳng gây ảnh hưởng đến hiệu suất. Sự phân mảnh địa chính trị và tính dễ bị tổn thương gia tăng cũng có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động thương mại”.
Ngoài ra, UNCTAD cho biết, ngành sản xuất đã tăng trưởng 10% trong 4 quý gần đây so với 4 quý trước đó, dẫn đầu là nhu cầu về thiết bị điện tử liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, hoạt động buôn bán ô tô giảm 4%.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sản xuất ô tô Mexico giảm do căng thẳng thương mại với Mỹ
08:06' - 09/12/2025
Sản xuất ô tô ở Mexico trong 11 tháng năm 2025 giảm 1,46% xuống còn 3,71 triệu chiếc; xuất khẩu và sản xuất tiếp tục suy yếu nhiều tháng liền trong bối cảnh thương mại với Mỹ diễn biến bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại
16:20' - 08/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer xác nhận Trung Quốc thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ liên tục giám sát chặt các cam kết này để duy trì quan hệ ổn định.
-
Ý kiến và Bình luận
USTR: Thương mại Mỹ - Trung cần cân bằng và thu hẹp quy mô hơn
11:28' - 05/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer ngày 4/12 nhận định rằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần phải cân bằng và có lẽ cần thu hẹp quy mô hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Sức bền của con đường "lấy dân làm gốc"
14:12'
Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang phát triển phải vật lộn giữa duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy cải cách, Việt Nam nổi bật như một hình mẫu về khả năng cân bằng linh hoạt và hiệu quả.
-
Ý kiến và Bình luận
Khẳng định sức mạnh văn hóa Việt Nam
14:01'
Nền văn hóa truyền thống phong phú của Việt Nam đã và đang trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nền văn hóa hiện đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Pháp nhấn mạnh những mục tiêu tham vọng của Việt Nam
12:42'
Bài báo cho rằng sau nhiều thập niên tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Đại hội XIV đặt mục tiêu duy trì quỹ đạo phát triển đến năm 2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Bạn bè Ấn Độ đánh giá cao tầm nhìn và sự đồng thuận của Đại hội
12:41'
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị người đứng đầu Đảng trong nhiệm kỳ mới có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
Củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đồng hành của kiều bào tại Israel
11:18'
Kết quả Đại hội XIV thể hiện rõ tinh thần kế thừa, ổn định và đổi mới trong công tác lãnh đạo của Đảng, nhất là trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở ra kỷ nguyên mới và vai trò lớn hơn của Việt Nam
10:34'
Văn kiện Đại hội XIV đã phác thảo một chương trình hành động với định hướng phát triển dài hạn rõ ràng và đầy tham vọng, mở ra một “kỷ nguyên mới” đối với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu “kỷ nguyên vươn mình” của Việt Nam
09:56'
Việc Việt Nam hoàn thành sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức và cơ cấu hành chính – địa giới là một bước đi có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
“Chìa khóa” để Việt Nam vượt thách thức toàn cầu
08:28'
Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng phức hợp, tham gia sâu hơn vào các phân khúc có giá trị gia tăng cao trong chuỗi giá trị, hai nước sẽ có thêm nhiều điểm giao thoa lợi ích.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: GDP Việt Nam năm 2026 có thể đạt 10% trong kịch bản tích cực
21:09' - 22/01/2026
VinaCapital đưa ra đánh giá khá lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, với kỳ vọng GDP có thể đạt khoảng 10% trong kịch bản tích cực.

Hàng hóa từ Trung Quốc và các nước châu Á được bốc dỡ tại cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)