Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng gấp từ 10 tới 128 lần quy định

20:18' - 19/04/2023
BNEWS Các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho một giao dịch là 183%/năm, cao nhất là 2.555%/năm, tức là gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự.

Ngày 19/4, Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đang điều tra hành vi cho vay nặng lãi của nhóm 6 Công ty gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long, Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Infinity.

Trước đó, vào tháng 3/2023, Cơ quan điều tra đã khởi tố 22 bị can là giám đốc, quản lý, nhân viên,... về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, 6 công ty trên có chung bộ máy tổ chức nhân sự, các nhân viên làm việc chung với nhau tại văn phòng làm việc ở các tầng 7, 8, 11, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Công ty Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long có ngành nghề kinh doanh được cấp phép hoạt động là dịch vụ cầm đồ; Công ty Gofigo, Công ty Infobot, Công ty Solution Lab, Công ty Infinity có ngành nghề kinh doanh được cấp phép hoạt động là dịch vụ tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý.

Thực chất, các công ty này thực hiện các hoạt động cho vay tiêu dùng trái quy định trên nền tảng trực tuyến tại các website: senmo.vn, thantaioi.vn, caydenthan.vn.

Hoạt động cho vay được tổ chức xuyên suốt, có phân công cụ thể vai trò của từng đối tượng là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm, nhân viên của các công ty. Các công việc cụ thể là quảng cáo, tìm kiếm người vay; tư vấn, hướng dẫn người vay thao tác trên các trang web cho vay trực tuyến; kiểm tra, xác minh thông tin người vay; duyệt vay, thu hồi nợ...

Chỉ tính riêng tài liệu về 42 người vay mà Công an thu giữ khi khám xét, có 247 giao dịch đã hoàn tất thủ tục về mặt dân sự. Theo tài liệu, các đối tượng đã cho vay với lãi suất thấp nhất cho một giao dịch là 183%/năm, cao nhất cho một giao dịch là 2.555%/năm, tức là gấp từ 10 lần đến 128 lần so với lãi suất cho vay cao nhất trong giao dịch dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự, qua đó thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ chứng cứ, sớm xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục