Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng lên tới 349,8%/năm
Tối 15/12, Công an tỉnh Lào Cai thông tin, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự phạm vi cả nước bằng hình thức cho vay qua tài khoản Icloud trên điện thoại di động.
Trước đó, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Lào Cai phát hiện nhiều Group (nhóm, hội), tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook ở các tỉnh, thành phố thường xuyên đăng bài quảng cáo vay tiền qua tài khoản Icloud trên điện thoại di động.
Quá trình xác minh, lực lượng chức năng xác định đây là đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với phương thức, thủ đoạn hoạt động mới, quy mô lớn, hoạt động ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Ngày 25/9/2023, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ.
Qua xác minh, Ban Chuyên án xác định 3 nhóm đối tượng (tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng) cầm đầu, điều hành toàn bộ đường dây tội phạm và xác định hàng trăm cộng tác viên, "chân rết" thực hiện nhiệm vụ quảng cáo, tìm kiếm người vay, trong đó đã làm rõ 160 đối tượng. Khi giới thiệu vay tiền thành công, các đối tượng cộng tác viên được hưởng từ 15% đến 20% số tiền vay.
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, ngày 14/12, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, công an thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh thành lập 5 tổ công tác tổ chức đồng loạt khám xét 6 địa điểm, bắt giữ 41 đối tượng, bảo đảm tuyệt đối an toàn (trong đó, một đối tượng tại thành phố Lào Cai, 14 đối tượng tại thành phố Hà Nội, 22 đối tượng tại thành phố Đà Nẵng, 4 đối tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh). Lực lượng chức năng thu giữ vật chứng, gồm: 42 máy tính, 65 điện thoại di động, 2 xe ô tô và nhiều công cụ phương tiện khác; tiến hành phong tỏa 23 tài khoản ngân hàng liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.
Qua đấu tranh bước đầu, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Cơ quan điều tra làm rõ số tiền các đối tượng sử dụng để cho vay lãi nặng khoảng 400 tỷ đồng với khoảng 100.000 lượt người vay trên khắp cả nước, mức lãi suất cao nhất là 9.700 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 349,8%/năm. Số tiền các đối tượng thu lợi bất chính khoảng 120 tỷ đồng.
Hiện Công an tỉnh Lào Cai đang mở rộng xác minh, bắt giữ các đối tượng liên quan, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Lào Cai và các đơn vị tham gia chuyên án trong thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và góp phần đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen".
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Giúp “trùm buôn lậu” rửa tiền, hai cựu cán bộ Công an bị đề nghị nhận 6 - 9 năm tù
18:30' - 15/12/2023
Giúp “trùm buôn lậu” Nguyễn Thị Kim Hạnh rửa tiền, hai cựu cán bộ Công an tỉnh An Giang gồm Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Văn Sang bị đề nghị nhận 6 - 9 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và 85 bị can
15:03' - 15/12/2023
Bị can Trương Mỹ Lan bị truy tố về các tội: “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ” và tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Đức Thọ
19:58' - 14/12/2023
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Lê Đức Thọ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy định mới nhất về lương hưu 2025
14:28'
Điều kiện hưởng lương hưu, mức lương hưu được quy định tại Nghị định số 158/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 1,3 triệu bao thuốc lá vi phạm
12:19'
Trong 6 tháng đầu năm 2025, đặc biệt trong các đợt cao điểm, Cục Hải quan đã chủ trì và phối hợp xử lý nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo trực tuyến - mối đe dọa lớn nhất trên không gian mạng
08:21'
Lừa đảo trực tuyến đang là một trong các mối đe dọa nghiêm trọng nhất trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố Crocus City Hall
08:06'
Nga vừa công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva khiến 149 người thiệt mạng hồi tháng 5/2024.
-
Kinh tế và pháp luật
EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới liên quan hợp nhất địa giới hành chính
21:29' - 29/06/2025
EVN cho biết, thời gian gần đây, đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng xấu đã lợi dụng thông tin về việc các địa phương hợp nhất, điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện hành vi lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc
18:02' - 29/06/2025
Hộ kinh doanh Đoàn Văn Đồng đã bị phạt 50 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thực phẩm và buộc tiêu hủy hơn 2.600 lít nước mắm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháy lớn ở Hưng Yên: Khởi tố vụ án để điều tra
13:45' - 29/06/2025
Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các bên liên quan đến vụ cháy ở xưởng tái chế thuộc thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, xảy ra vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 28/6.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 1/7: Chủ hộ kinh doanh cá thể phải đóng BHXH ra sao?
06:30' - 29/06/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2025/NĐ-CP ngày 25/6/2025 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức yêu cầu Apple và Google gỡ DeepSeek khỏi kho ứng dụng
20:02' - 28/06/2025
Trong tuyên bố ngày 27/6, bà Meike Kamp - Ủy viên bảo vệ dữ liệu và tự do thông tin của Đức - cho biết DeepSeek đã chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng sang Trung Quốc một cách bất hợp pháp.