Triệt phá đường dây làm giả con dấu, văn bằng của nhiều trường đại học, cao đẳng
Ngày 4/5, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết vừa triệt phá đường dây chuyên làm giả bằng tốt nghiệp của các trường đại học với quy mô lớn; khởi tố ba bị can gồm: Lê Văn Hoàng (34 tuổi, quê tỉnh Bình Thuận) - đối tượng cầm đầu, Lê Hoàng Phi (23 tuổi, em trai Hoàng, cùng quê Bình Thuận) và Tạ Quang Minh (sinh năm 1994, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015.
Lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra vụ án, trong đó có nội dung điều tra các đối tượng mua và sử dụng bằng là cán bộ, quan chức.
Lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm đánh giá, đây là đường dây làm giả con dấu, văn bằng có quy mô lớn với hàng nghìn con dấu của các trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trước đó, qua công tác nắm bắt tình hình, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện đường dây chuyên làm giả bằng tốt nghiệp của các trường đại học chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội tiêu thụ với số lượng lớn. Quá trình điều tra, đầu tháng 4/2019, tổ công tác Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện Tạ Quang Minh đang vận chuyển văn bằng giả của Trường Đại học Thăng Long để giao cho khách tại khu vực cổng ký túc xá Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội).Lực lượng chức năng đã kiểm tra, lập biên bản và đưa đối tượng về trụ sở Cơ quan công an để làm rõ.
Tại Cơ quan công an, Minh khai nhận vận chuyển, tiêu thụ bằng giả ở Hà Nội cho Lê Văn Hoàng cùng em trai của Hoàng là Lê Hoàng Phi. Ngay sau đó, Tổ công tác thuộc Công an quận Nam Từ Liêm vào Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp làm rõ.Khám xét tại nơi ở của Hoàng, Cơ quan công an phát hiện, thu giữ hơn 1 tấn phôi bằng, 1.200 con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cùng nhiều máy móc, thiết bị. Sau đó, cả hai đối tượng này được di lý về Hà Nội để mở rộng điều tra.
Tại Cơ quan công an, bước đầu Hoàng khai nhận, qua tìm hiểu trên mạng xã hội biết nhiều người có nhu cầu mua bằng, chứng chỉ giả nên nảy sinh ý định sản xuất và cung cấp số lượng lớn. Hoàng đầu tư khoảng 100 triệu đồng tìm mua phôi, con dấu cùng các loại công cụ, máy móc để sản xuất bằng giả.Hoàng thuê người lập trang web: lambangdaihoc.com.vn để quảng cáo, tư vấn và nhận đơn đặt hàng; đồng thời huy động em trai là Lê Hoàng Phi phụ trách đóng dấu, ký các văn bằng, chứng chỉ giả và hỗ trợ vận chuyển văn bằng giả giao cho khách hàng.
Với mỗi tấm bằng giả bán trót lọt, hai đối tượng thu về từ 3-5 triệu đồng. Các đối tượng cũng khai các văn bằng, chứng chỉ giả đều được làm ở Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó thuê người chuyển đi các tỉnh, thành trên cả nước theo đơn đặt hàng. Trong đó, Hà Nội là thị trường tiêu thụ số lượng bằng giả nhiều nhất./.- Từ khóa :
- bằng giả
- chứng chỉ giá
- con dấu giả
- văn bằng giả
- hà nội
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp, con dấu quy mô lớn
14:14' - 09/05/2018
Ngày 9/5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An vừa phát hiện đường dây làm giả các giấy tờ, bằng cấp, con dấu với quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Đình chỉ công tác giáo viên dạy lái xe dùng bằng tốt nghiệp giả
19:07' - 26/05/2017
4 trường hợp giáo viên bị phát hiện dùng bằng giả khi Sở Giao thông Vận tải kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum kiểm tra gần 100 giáo viên tại các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý nghiêm các đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
11:25' - 06/01/2017
Trong hai ngày 5 và 6/1, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ thu hồi tôm đông lạnh nhập khẩu vì lo ngại nhiễm phóng xạ
11:34'
Giới chức y tế Mỹ ngày 19/8 thông báo thu hồi tôm đông lạnh nhập khẩu, sau khi phát hiện nguy cơ nhiễm phóng xạ, gây lo ngại về an toàn thực phẩm đối với hàng triệu người tiêu dùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh bỏ yêu cầu truy cập dữ liệu mã hóa của người dùng Apple
07:37'
Yêu cầu này từng gây nhiều căng thẳng giữa London và Washington do liên quan đến việc xâm phạm quyền tự do dân sự và quyền riêng tư của người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ phong tỏa tạm thời Quảng trường Thời đại vì nghi có bom
09:50' - 19/08/2025
Ngày 18/8, lực lượng cảnh sát New York (NYPD), Mỹ đã phong tỏa tạm thời khu vực Quảng trường Thời đại, sau khi phát hiện một gói hàng nghi là bom gần một trụ sở cảnh sát tại khu vực.
-
Kinh tế và pháp luật
UAE thu hồi viên kim cương quý, trị giá hàng chục triệu USD
21:38' - 18/08/2025
Theo tuyên bố từ cảnh sát, một thương nhân mang viên kim cương từ châu Âu đến Dubai đã bị dụ đến một biệt thự. Trong lúc kiểm tra hàng, viên kim cương quý đã bị lấy cắp.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Gia Lai mong được giải quyết quyền lợi
18:08' - 18/08/2025
Qua trao đổi với lãnh đạo tỉnh Gia Lai được biết, hiện tỉnh đã nắm được thông tin sự việc và chỉ đạo các ngành chức năng liên quan xử lý vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Ministop Nhật Bản dừng bán thực phẩm chế biến sẵn tại 1.600 cửa hàng
18:06' - 18/08/2025
Theo điều tra nội bộ, một số nhân viên tại các cửa hàng đã cố tình kéo dài hạn sử dụng bằng cách không dán nhãn trong 1–2 giờ sau khi món ăn được chế biến, hoặc gỡ bỏ nhãn cũ, thay bằng nhãn giả mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn Độ: Nhiều trường học ở thủ đô nhận thư dọa đánh bom
17:20' - 18/08/2025
Ngày 18/8, giới chức Ấn Độ cho biết nhiều trường học tại vùng thủ đô Delhi đã nhận thư điện tử (email) nặc danh đe dọa đánh bom, buộc chính quyền phải điều động lực lượng an ninh đến hiện trường.
-
Kinh tế và pháp luật
FSB cảnh báo nguy cơ khủng bố hạ tầng Nga
17:19' - 18/08/2025
Ngày 18/8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã chặn đứng âm mưu đánh bom cầu Crimea và bắt giữ toàn bộ các đối tượng tham gia đưa thiết bị nổ tự chế vào Nga.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt quả tang 11 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ
16:26' - 18/08/2025
Công an tỉnh An Giang cho biết, rạng sáng cùng ngày, đơn vị phối hợp Công an xã An Biên bắt quả tang một nhóm đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy trong nhà trọ tại ấp Xẻo Rô, xã An Biên.