Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia

21:52' - 09/06/2025
BNEWS Công an Thanh Hóa đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.
Ngày 9/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 8/6, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia do các đối tượng người Việt Nam câu kết với đối tượng người Trung Quốc cầm đầu…

 
Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, khoảng tháng 7/2024, Tạ Thu Hà (sinh năm 1992 ở phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa - chủ mưu, cầm đầu đường dây) cùng Trịnh Ngọc Linh (sinh năm 1990, ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa - chủ mưu, cầm đầu đường dây) đã sang khu vực thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng - Campuchia giáp cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại đây, Hà và Linh đã liên hệ và thỏa thuận với một đối tượng người Trung Quốc về việc thuê nhà trong khu tự trị và được các đối tượng người Trung Quốc lắp đặt 20 máy tính bàn, trang bị wifi và các trang thiết bị phục vụ hoạt động lừa đảo.

Quá trình hoạt động, Tạ Thu Hà và Trịnh Ngọc Linh đã câu kết với một số đối tượng người Việt Nam khác lập nhóm Telegram “NỘI BỘ 1” do Hà làm trưởng nhóm. Đồng thời, các đối tượng sẽ mua các tài khoản Facebook, Zalo “ảo” và giao lại cho các thành viên trong nhóm tiến hành “nuôi” tài khoản để tăng lượng tương tác, đăng tải những hình ảnh giả danh là tài khoản của phụ nữ để làm quen và rủ rê, lôi kéo khách hàng là nam giới tham gia làm nhiệm vụ dưới dạng mua đơn hàng qua trang Tiki.

Ban đầu, các đối tượng sẽ mồi chài bằng những nhiệm vụ đơn giản và sinh lợi nhuận ngay, sau đó đầu tư làm những nhiệm vụ mất chi phí lớn hơn, rồi đưa ra các thông tin khác nhau về việc bị giam tiền phải nộp tiền làm thêm nhiệm vụ thì mới lấy lại được tiền. Khi khách hàng nghi ngờ hoặc không còn khả năng thì sẽ chiếm đoạt, chặn tin nhắn và xóa kết bạn với những tài khoản của bị hại.

Để trốn tránh cơ quan chức năng Việt Nam, đối tượng người Trung Quốc cung cấp số tài khoản để nhận tiền lừa đảo, loại tài khoản doanh nghiệp có tên tại Việt Nam và liên tục thay đổi tài khoản. Khi bị hại đã chuyển tiền vào tài khoản thì Tạ Thanh Tùng (sinh năm 1995 ở thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa - quản lý đường dây) có nhiệm vụ báo lại cho trung tâm thanh toán là tài khoản Telegram do đối tượng người Trung Quốc quản lý. Quy trình dòng tiền phía sau sẽ được đối tượng này che giấu qua việc quy đổi, mua bán USD. Sau khi trừ tất cả chi phí thì quy đổi ra USD và giao tiền mặt cho Tạ Thu Hà hoặc Trịnh Ngọc Linh để xử lý các hoạt động và chi trả “lương” cho nhân viên.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, tổng số tiền các đối tượng trực tiếp lừa đảo của hàng chục bị hại trên cả nước hàng tỷ đồng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự đối với 13 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/triet-pha-duong-day-lua-dao-chiem-doat-tai-san-hoat-dong-tai-campuchia-post1043331.vnp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục