Triều Tiên cảnh báo thỏa thuận Mỹ-Triều có thể đổ vỡ
Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Ri Yong Ho đánh giá các biện pháp trừng phạt liên tiếp đối với Bình Nhưỡng sẽ làm tăng sự hoài nghi đối với Mỹ.
Theo Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Bình Nhưỡng không thể đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân trước nếu không có sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.
Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định nước này đã có những bước đi ý nghĩa nhằm xây dựng lòng tin như dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Mỹ lại không có các hành động tương xứng, ngược lại còn gia tăng sức ép trừng phạt.
Ông Ri Yong Ho cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nới lỏng các lệnh trừng phạt để đáp lại thiện chí phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh nước này quyết tâm cùng với LHQ thực hiện tuyên bố chung đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 ở Singapore. Tuy nhiên, ông cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần được thực hiện dần dần và theo từng giai đoạn đi kèm với các biện pháp xây dựng lòng tin./.- Từ khóa :
- Triều tiên
- mỹ
- hội đàm
- thỏa thuận
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Triều Tiên sắp kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh năm 2007
15:37' - 28/09/2018
Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 28/9 đã tạm thời nhất trí tổ chức các sự kiện chung kỷ niệm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều năm 2007 ở Bình Nhưỡng vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên tìm cách lập vùng đánh bắt cá chung
19:35' - 27/09/2018
Hai miền Triều Tiên sẽ tìm cách kiến lập vùng đánh bắt cá chung gần biên giới phía Tây ở Hoàng Hải và cải tạo các cảng cũ của Triều Tiên như bước đi đầu tiên trong hợp tác nghề cá và hàng hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6/2018. Ảnh: EPA/TTXVN