Triều Tiên thể hiện thiện chí và muốn Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt
Theo nhật báo Rodong Sinmun, Bình Nhưỡng đã có thiện chí rõ ràng như chấm dứt các hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân và trao trả hài cốt các binh lính Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53).
Rodong Sinmun cho rằng trong khi Bình Nhưỡng đã có những bước đi đầy thiện chí như tạm ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, dỡ bỏ bãi thử hạt nhân và trao trả hài cốt binh lính Mỹ thì phía Washington lại đang hành động trái ngược với kế hoạch nhằm cải thiện quan hệ song phương.
Tờ báo này cho rằng những biện pháp thiết thực của Bình Nhưỡng đã cho thấy các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không còn lý do để tồn tại.
Tuy nhiên, có nhiều thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy bộ này sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho tới khi hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa hay siết chặt các biện pháp trừng phạt là cách để tăng lợi thế đàm phán.
Tờ báo này nhận định những biện pháp trừng phạt sẽ không thể giúp thúc đẩy quan hệ song phương.
Nhiều trang mạng của Triều Tiên cũng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và xây dựng lòng tin. Trang Uriminzokkiri gọi các biện pháp gia tăng sức ép và trừng phạt là "lỗi thời" và kêu gọi hai bên xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn và đẩy mạnh các nỗ lực nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên.
Trang Maeri cũng nhấn mạnh Mỹ cần có hành động xây dựng lòng tin sau các động thái thiện chí của Triều Tiên.
Những tuyên bố này đưa ra chỉ vài ngày say khi có báo cáo mật của LHQ cho thấy Triều Tiên vẫn chưa dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa, vi phạm nghị quyết của LHQ.
Cả Triều Tiên và Mỹ đều kêu gọi hợp tác nhằm chấm dứt chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng trong hội nghị thượng đỉnh song phương hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore.
Tuy nhiên, hai bên vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình thỏa thuận để đạt được mục tiêu này. Trong một hội nghị an ninh diễn ra hôm 4/8, hai bên đã tranh luận về thỏa thuận tại Singapore. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong khi người đồng cấp Hàn Quốc Ri Yong Ho chỉ trích Washington rút khỏi cam kết chấm dứt chiến tranh.
Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc Triều Tiên vẫn tiếp tục các chương trình vũ khí là trái với cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ lạc quan rằng hai bên sẽ đạt tiến triển.
Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến năm 1950-53 mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình. Bộ Ngoại giao Mỹ từng khẳng định quốc gia này cam kết xây dựng một cơ chế hòa bình nhưng chỉ sau khi Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/8, phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc mong muốn Triều Tiên đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa và Mỹ hãy chứng tỏ sự chân thành bằng cách có những biện pháp tương ứng mà Bình Nhưỡng đòi hỏi./.
>>>Nhà Trắng chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ "không mơ mộng hão huyền" về thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên
11:17' - 06/08/2018
Ngày 5/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định "không ai trong chính quyền Tổng thống Donald Trump mơ mộng hão huyền về triển vọng Triều Tiên thực sự phi hạt nhân hóa".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hồi âm thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên
18:22' - 04/08/2018
Ngày 4/8, giới chức Mỹ cho biết đã chuyển thư hồi âm của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bác bỏ thông tin vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên
20:11' - 03/08/2018
Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora khẳng định Moskva không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.