Nhà Trắng chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai
Trước những gợi ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ sớm gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào trung tuần tháng 6 vừa qua ở Singapore, ngày 2/8, Nhà Trắng tuyên bố chưa có kế hoạch cho vấn đề này.
Tổng thống Trump đã đưa ra gợi ý trên sau khi thông báo nhận được thư mới từ nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 1/8. Trong một trạng thái trên Twitter tối 1/8, Tổng thống Mỹ cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc trao trả hài cốt hàng chục binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời bày tỏ mong muốn gặp lại ông Kim Jong-un.
Tuy nhiên, trả lời báo giới sau đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định: "Hiện chưa có cuộc gặp nào được lên kế hoạch cả", song nhấn mạnh rằng Nhà Trắng vẫn "để ngỏ khả năng thảo luận" về một cuộc gặp như vậy. Bà Sanders cũng cho biết thêm Tổng thống Trump đã hồi đáp thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và bức thư sẽ sớm được chuyển đi.
Bà Sanders không tiết lộ nội dung hai bức thư trên, chỉ nói rằng chúng "đề cập tới cam kết của hai nhà lãnh đạo sau tuyên bố chung" đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore. Bà cũng cho biết thêm: "Họ đang tiếp tục nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn".
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ hy vọng việc Triều Tiên trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ là bằng chứng cho thấy thái độ nghiêm túc của Bình Nhưỡng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa.
Ông Pence hiện đang ở Hawaii để tham dự một buổi lễ đánh dấu việc nhận 55 bộ hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Đây là một phần trong thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại Singapore.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, Phó Tổng thống Pence cho biết: "Chúng tôi coi việc Triều Tiên giữ lời hứa này là bằng chứng cho thấy chúng ta đang đạt tiến bộ". Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt mục đích mà cả thế giới mong đợi nhiều thập kỷ nay là một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa.
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự một diễn đàn khu vực tại Singapore từ ngày 3-4/8 và vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong các cuộc gặp giữa ông với những người đồng cấp châu Á./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thêm thư cho Tổng thống Mỹ
07:32' - 03/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được một bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 1/8, tiếp nối các cuộc thảo luận gần đây giữa hai bên về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Con đường dài phía trước trong đàm phán với Triều Tiên
06:30' - 03/08/2018
Tạp chí The Diplomat vừa đăng bài viết của tác giả Kan Kimura -Giáo sư tại Đại học Kobe (Nhật Bản)- với tiêu đề "Các cuộc đàm phán tiếp theo đối với Triều Tiên sẽ là gì?".
-
Kinh tế tổng hợp
Hai miền Triều Tiên tăng cường chuẩn bị cho hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán
12:04' - 31/07/2018
Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung sẽ tới Triều Tiên trong tuần này để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Mỹ: Có dấu hiệu Triều Tiên đang phát triển tên lửa mới
07:52' - 31/07/2018
Những bằng chứng mới đây cho thấy ít nhất là 1 hoặc 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được chạy bằng nhiên liệu lỏng đang được chế tạo tại một cơ sở nghiên cứu lớn ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.