Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu gỡ bỏ loa phóng thanh tại khu vực biên giới
Hãng tin Yonhap cùng ngày dẫn một nguồn tin quốc phòng đã tiết lộ thông tin nói trên, đồng thời cho biết Triều Tiên dường như đã bắt đầu dỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh tại khu vực biên giới vào sáng cùng ngày. Hiện Triều Tiên chưa có thông báo chính thức về vấn đề này.
Một quan chức quân đội Hàn Quốc xác nhận: "Chúng tôi trong ngày hôm nay sẽ dỡ bỏ các thiết bị loa phóng thanh tại khu vực biên giới". Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch cho phép các phương tiện truyền thông tiếp cận hiện trường diễn ra hoạt động này tại khu vực biên giới ở Paju, tỉnh Gyeonggi.
Hàn Quốc bắt đầu sử dụng hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền thông tin chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới vào năm 1963 với 40 trạm loa phát, tuy nhiên, tại thời điểm trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 27/4 vừa qua, Hàn Quốc đã tạm ngừng hoạt động hệ thống loa phóng thanh này.
Tại cuộc gặp nói trên, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí chấm dứt mọi hành động thù địch và gỡ bỏ mọi phương tiện, bao gồm hoạt động tuyên truyền thông tin thông qua loa phát thanh và phát tờ rơi tại các khu vực dọc đường phân định ranh giới quân sự.
Đây là một phần trong các biện pháp đã được hai bên thống nhất nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và biến khu Phi quân sự (DMZ) trở thành khu vực hòa bình thực sự.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã yêu cầu các tổ chức dân sự phối hợp cơ quan chức năng trong quá trình triển khai thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vừa qua.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/4 cho biết, quyền phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về vấn đề Triều Tiên Mark Lambert đang ở Hàn Quốc để thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra hôm 27/4 vừa qua.
Theo Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong thời gian ở Seoul từ ngày 30/4 đến ngày 2/5, ông Lambert sẽ thảo luận về hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử với các quan chức cấp cao trong Chính phủ Hàn Quốc, cũng như phối hợp chặt chẽ về chính sách Triều Tiên và chiến dịch gây sức ép tối đa. Bên cạnh đó, ông Lambert cũng sẽ thảo luận về quan hệ liên minh và các vấn đề song phương khác.
Chuyến thăm Seoul của nhà ngoại giao Mỹ nói trên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra trong vài tuần tới. Hiện Seoul và Washington đã và đang phối hợp chặt chẽ để đưa Triều Tiên tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân thông qua một loạt hội nghị thượng đỉnh./.
>>> Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ba bên vào mùa Hè
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- loa phóng thanh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các trường học Hàn Quốc thúc đẩy các chuyến đi thực tế tới Triều Tiên
17:12' - 30/04/2018
Sở Giáo dục tỉnh Gwangju ngày 30/4 cho biết một chuyến đi thực tế tới Triều Tiên sẽ tạo cơ hội cho hai miền Triều Tiên có những trao đổi ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc-Triều Tiên có thể được mở vào tháng 6/2018
15:25' - 30/04/2018
Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang cân nhắc đàm phán để thảo luận chi tiết vào tháng Năm tới và nếu tham vấn tiến triển thì văn phòng trên sẽ có thể mở cửa vào tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ - Nhật hội đàm về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
14:07' - 30/04/2018
Ngày 30/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội đàm nhằm thảo luận các cách thức phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).