1. >

Văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc-Triều Tiên có thể được mở vào tháng 6/2018

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang cân nhắc đàm phán để thảo luận chi tiết vào tháng Năm tới và nếu tham vấn tiến triển thì văn phòng trên sẽ có thể mở cửa vào tháng Sáu.

Văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc-Triều Tiên có thể được mở vào tháng 6/2018

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, trái) cùng phu nhân Ri Sol Ju (trái), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, phải) cùng phu nhân Kim Jung-sook (phải) dự tiệc mừng tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. YONHAP/ TTXVN

Giới chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 30/4 cho biết nước này đang cân nhắc tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với CHDCND Triều Tiên để thảo luận chi tiết việc thành lập một văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong ở biên giới hai miền.

Việc thành lập văn phòng liên lạc thường trực chung đã được lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, và nêu rõ trong Tuyên bố chung Panmunjom, theo đó, tại văn phòng này sẽ có các quan chức hai bên cùng làm việc nhằm thúc đẩy đối thoại và các hoạt động giao lưu nhân dân.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: "Để thực hiện Tuyên bố Panmunjom, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét tổ chức đối thoại, bao gồm các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, trong thời gian sớm nhất".

Theo một nguồn tin, Bộ trên đang cân nhắc đàm phán để thảo luận chi tiết vào tháng Năm tới và nếu tham vấn tiến triển thì văn phòng trên sẽ có thể mở cửa vào tháng Sáu.

Hiện hai miền Triều Tiên đang có các văn phòng liên lạc riêng, sử dụng điện thoại và máy fax để trao đổi thông tin liên lạc. Nếu được thành lập, văn phòng mới được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn các thông tin sai lệch gây ảnh hưởng tới các quan hệ liên Triều, và giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại liên Triều định kỳ.

Thành phố Kaesong, nằm ở phía Bắc biên giới, cũng là nơi đặt một khu tổ hợp công nghiệp chung, biểu tượng của hợp tác kinh tế liên Triều. Tuy nhiên, khu công nghiệp này bị đóng cửa từ tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Năm 2005, hai miền Triều Tiên đã xây một tòa nhà 4 tầng nằm trong khu công nghiệp chung Kaesong, dự kiến được dùng làm trụ sở cho một văn phòng liên lạc hợp tác kinh tế chung. Nhưng tòa nhà đã phải đóng cửa sau khi Triều Tiên phản đối việc Seoul áp đặt trừng phạt năm 2010 sau vụ chìm tàu chiến Cheonan. Nếu được thành lập, văn phòng mới sẽ tọa lạc tại tòa nhà này.

Hiện Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong. Một quan chức Bộ này cho biết việc mở cửa trở lại của khu công nghiệp trên sẽ "chỉ được cân nhắc sau khi đánh giá các tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều" sắp tới./.

>>> Nhìn lại những hình ảnh ấn tượng của hội nghị thượng đỉnh liên Triều

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif