Văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc-Triều Tiên có thể được mở vào tháng 6/2018
Giới chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 30/4 cho biết nước này đang cân nhắc tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với CHDCND Triều Tiên để thảo luận chi tiết việc thành lập một văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong ở biên giới hai miền.
Việc thành lập văn phòng liên lạc thường trực chung đã được lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, và nêu rõ trong Tuyên bố chung Panmunjom, theo đó, tại văn phòng này sẽ có các quan chức hai bên cùng làm việc nhằm thúc đẩy đối thoại và các hoạt động giao lưu nhân dân. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: "Để thực hiện Tuyên bố Panmunjom, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét tổ chức đối thoại, bao gồm các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, trong thời gian sớm nhất".Theo một nguồn tin, Bộ trên đang cân nhắc đàm phán để thảo luận chi tiết vào tháng Năm tới và nếu tham vấn tiến triển thì văn phòng trên sẽ có thể mở cửa vào tháng Sáu.
Hiện hai miền Triều Tiên đang có các văn phòng liên lạc riêng, sử dụng điện thoại và máy fax để trao đổi thông tin liên lạc. Nếu được thành lập, văn phòng mới được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn các thông tin sai lệch gây ảnh hưởng tới các quan hệ liên Triều, và giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại liên Triều định kỳ. Thành phố Kaesong, nằm ở phía Bắc biên giới, cũng là nơi đặt một khu tổ hợp công nghiệp chung, biểu tượng của hợp tác kinh tế liên Triều. Tuy nhiên, khu công nghiệp này bị đóng cửa từ tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.Năm 2005, hai miền Triều Tiên đã xây một tòa nhà 4 tầng nằm trong khu công nghiệp chung Kaesong, dự kiến được dùng làm trụ sở cho một văn phòng liên lạc hợp tác kinh tế chung. Nhưng tòa nhà đã phải đóng cửa sau khi Triều Tiên phản đối việc Seoul áp đặt trừng phạt năm 2010 sau vụ chìm tàu chiến Cheonan. Nếu được thành lập, văn phòng mới sẽ tọa lạc tại tòa nhà này.
Hiện Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong. Một quan chức Bộ này cho biết việc mở cửa trở lại của khu công nghiệp trên sẽ "chỉ được cân nhắc sau khi đánh giá các tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều" sắp tới./.>>> Nhìn lại những hình ảnh ấn tượng của hội nghị thượng đỉnh liên Triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Triều Tiên tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5
12:07' - 29/04/2018
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thông báo kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Tổng thống Mỹ đánh giá "Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp"
21:31' - 28/04/2018
Ngày 28/4, phát biểu sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp".
-
Kinh tế & Xã hội
Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
14:27' - 28/04/2018
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/4 đưa tin Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 sẽ là một "mốc lịch sử mới" dẫn đến sự thịnh vượng chung, là bước ngoặt cho bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng Canada tiếp tục được miễn thuế 15% của Mỹ
12:30'
Phần lớn hàng xuất khẩu Canada sang Mỹ vẫn được miễn mức thuế toàn cầu 15% nhờ CUSMA, dù chính quyền Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách sau phán quyết của Tòa án Tối cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định giữ hiệu lực thỏa thuận giữa biến động thuế
10:53'
Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định các thỏa thuận với EU, Trung Quốc vẫn được duy trì, bất chấp phán quyết Tòa án Tối cao và quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
08:26'
Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, “phù hợp với ý chí kiên định và nguyện vọng nhất trí của toàn thể đại biểu, hàng triệu đảng viên, nhân dân và quân nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Các thỏa thuận thương mại của Mỹ vẫn giữ nguyên giá trị bất chấp phán quyết về thuế quan
07:54'
Thất bại pháp lý của Tổng thống Mỹ trước Tòa án Tối cao liên quan đến chính sách thuế quan sẽ không làm lung lay các thỏa thuận thương mại riêng biệt mà chính quyền Washington đã ký kết.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tìm lối thoát “bẫy nguyên liệu thô”
07:53'
Đằng sau vị ngọt của ngành công nghiệp sô-cô-la toàn cầu là một thực tế: Các vùng sản xuất thường dừng lại ở khâu nguyên liệu, trong khi phần lớn giá trị gia tăng nằm ở chế biến và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Oman xác nhận Mỹ và Iran sẽ tiếp tục đàm phán
07:52'
Ngày 22/2, Ngoại trưởng Oman Badr Albusaidi thông báo vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Iran sẽ được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 26/2.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ tạm dừng đàm phán thương mại với Mỹ
07:30'
Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Dân số Mỹ, tính riêng giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5/2025, EU là đối tác nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50' - 22/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29' - 22/02/2026
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, trái) cùng phu nhân Ri Sol Ju (trái), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, phải) cùng phu nhân Kim Jung-sook (phải) dự tiệc mừng tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. YONHAP/ TTXVN