Triều Tiên : Việc Hàn Quốc muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa"

11:52' - 20/07/2017
BNEWS Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa" khi mà Seoul vẫn áp dụng chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Washington.

Trong một tuyên bố được xem như phản ứng đối với đề xuất của Hàn Quốc tiến hành đàm phán quân sự liên Triều nhằm làm giảm tình trạng căng thẳng dọc tuyến biên giới hai miền, Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vô nghĩa" khi mà Seoul vẫn áp dụng chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng và không từ bỏ sự lệ thuộc vào Washington.

Trong bài viết đăng tải trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc cần đưa ra quyết định có nên theo đuổi chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng cũng như lệ thuộc vào Mỹ hay không.

Bài viết nêu rõ: "Đoạn tuyệt với đối đầu và hận thù là một điều kiện tiên quyết để mở ra cánh cửa cho hòa giải và thống nhất giữa hai miền Triều Tiên".

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 20, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Seoul vẫn đang chờ đợi câu trả lời của phía Triều Tiên đối với đề nghị tiến hành đàm phán quân sự liên Triều.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết hiện chưa có câu trả lời từ phía Triều Tiên, song Hàn Quốc vẫn đang thực hiện các bước chuẩn bị cho đàm phán.

Trước đó, ngày 17/7, Seoul đã đưa ra đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 21/7 tới, cũng như đàm phán Chữ thập Đỏ vào ngày 1/8 để nối lại việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

Phía Hàn Quốc đưa ra đề nghị này sau khi Tổng thống Moon Jea-in trong bài phát biểu tại Berlin hồi đầu tháng đã nêu ý kiến về việc mang lại hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tiết lộ Seoul và Washington hiện đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích, trong bối cảnh một số nguồn tin cho biết Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị thực hiện thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa hay tầm trung trong vòng 2 tuần tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục