Trồng bưởi da xanh cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm
Nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.
Anh Tăng Tấn Hưng, ở ấp Phú An A, là một điển hình về chuyển đổi cây trồng thành công từ cây lúa sang cây bưởi da xanh, mỗi năm vườn bưởi da xanh của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.
Dẫn chúng tôi tham quan vườn bưởi da xanh đang phát triển xanh tốt, anh Hưng kể, trước đây, gia đình có 4 ha đất ruộng chuyên trồng lúa, nhưng thu nhập không cao, chi phí đầu tư lớn, thiếu đầu ra, giá cả bấp bênh và đặc biệt là luôn bị thương lái ép giá.Sau đó, anh chuyển 40.000 m2 đất lúa sang trồng cỏ nuôi bò nhưng cũng không hiệu quả, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Từ ngày chuyển qua trồng bưởi da xanh, kinh tế gia đình anh bắt đầu đi lên; bưởi chưa thu hoạch đã có khách hàng đặt mua trước.
Anh Hưng cho biết, năm 2013, sau thời gian tìm tòi, tham quan, học tập các mô hình trồng cây ăn trái ở các địa phương lân cận, anh đã chuyển đổi 3.000 m2 đất trồng lúa sang trồng 400 gốc bưởi da xanh. Vì là lần đầu tiên đưa cây bưởi da xanh về vùng đất Tân Châu nên anh chưa có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc, dẫn đến lứa bưởi đầu tiên không cho năng suất như mong đợi. Ngoài ra, đầu ra cho trái bưởi da xanh cũng gặp khó, thương lái không đến vườn mua nên vợ chồng anh phải vận chuyển hàng cây số để đem ra chợ bán. Không nản chí, anh Hưng dành nhiều thời gian tìm đến những vườn bưởi da xanh cho năng cao suất cao ở các tỉnh bạn để trực tiếp học tập kinh nghiệm của nhà vườn về kỹ thuật bảo vệ, chăm sóc cây.Bên cạnh đó, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về sản xuất nông nghiệp được tổ chức tại địa phương và tham khảo trên sách, báo để chọn lọc những kiến thức bổ ích áp dụng vào vườn bưởi da xanh của mình.
Theo anh Hưng, mỗi vùng đất khác nhau cây bưởi da xanh cần có chế độ chăm sóc khác nhau, nhưng nếu muốn vườn bưởi da xanh có năng suất tốt phải cần rất nhiều yếu tố. Theo đó, điều quan trọng là phải chọn giống tốt và sạch bệnh, lựa chọn được vùng đất phù hợp để cây bưởi da xanh phát triển, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình, kỹ thuật và chăm sóc vườn thường xuyên. Sau nhiều vụ mùa đạt hiệu quả, anh Hưng đã chuyển 1ha đất lúa của gia đình sang trồng 1.400 gốc bưởi da xanh.Theo anh Hưng, trồng bưởi da xanh không dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Cây bưởi da xanh đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí lao động lớn, người trồng bưởi da xanh bên cạnh kinh nghiệm và ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật để cho năng suất cao, còn phải nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, tình hình giá cả thị trường để có được lợi nhuận.
Nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh hiện nay muốn có thu nhập nhanh nên trồng với mật độ rất dầy, cây này cách cây kia chỉ khoảng 1m, sau vài năm đã phải chặt bỏ vì năng suất giảm.
Do đó, để cây bưởi da xanh cho năng suất cao, trái to, đều, đẹp thì mật độ trồng phải thưa, cây không bị che nắng… cộng với quá trình xử lý đất, kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, theo hướng an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap,.. sẽ giúp cây bưởi da xanh phát triển tốt, thời gian thu hoạch dài hơn từ 8 -10 năm.Ngoài ra, để có vườn bưởi da xanh có quả phát triển đồng đều, to, đẹp phải chăm sóc kỹ, kiểm soát tốt số lượng quả trên một cây, thường dao động khoảng 40-60 quả/cây… Nhờ vậy, vườn bưởi của anh Hưng luôn cho trái to và đẹp, được thương lái tìm đến tận vườn để mua với giá cao hơn.
Chí thú làm ăn, chịu khó học hỏi, kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp anh Hưng đã xây dựng cho mình mô hình kinh tế khá vững.
Với giá bán trung bình từ 40.000 - 60.000 đồng/kg mỗi năm vườn bưởi của anh Hưng cho thu nhập trên 1 tỷ đồng. Đây là mức thu nhập rất cao đối với hộ nhà vườn.
Từ hiệu quả mang lại của vườn bưởi da xanh, nhiều hộ dân trong xã Phú Vĩnh đã chủ động tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng làm theo.Cùng với việc ngày ngày chăm sóc vườn bưởi da xanh của gia đình, anh Hưng còn dành thời gian giúp đỡ nhiều người trong xóm, thậm chí sang cho họ vay tiền mua cây giống về trồng.
Ông Lê Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu cho biết, xã có gần 1.300 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp; trong đó, có khoảng 25 ha trồng cây ăn trái. Mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn trái của anh Tăng Tấn Hưng là một mô hình hay cần được nhân rộng và là hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.Đây cũng là hướng đi mới cho địa phương trong việc tổ chức, sắp xếp lại sản xuất, nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững./.
- Từ khóa :
- bưởi da xanh
- an giang
- trồng bưởi
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nông dân Đà Lạt trồng rau trong không khí
16:10' - 29/11/2017
Ông Trần Huy Đường, chủ trang trại Langbiang Farm (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trồng thành công nhiều loại rau trong không khí.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hộ dân trồng gừng ở Ninh Thuận có nguy cơ trắng tay
11:34' - 28/11/2017
Nhiều diện tích gừng đang chết dần nhưng người dân cũng không còn cách nào khác ngoài ngồi chờ điện thoại được với người của công ty để đến xử lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Rau hữu cơ: Người trồng khỏe, người dùng an tâm
15:07' - 27/11/2017
Với mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ không những đảm bảo sức khỏe cho người trồng mà còn đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.
-
Kinh tế & Xã hội
Trồng nghệ xen canh trong vườn cao su non cho thu nhập cao
13:12' - 27/11/2017
Mô hình trồng nghệ xen canh trong vườn cao su non là hướng phát triển kinh tế mới đối với nông dân xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Người dân Thủ đô nô nức check-in trước thềm Lễ Quốc khánh
16:15' - 21/08/2025
Tại các địa điểm trung tâm như Hồ Gươm, vườn hoa Lý Thái Tổ…đông đảo người dân và du khách nô nức check-in, lưu giữ khoảnh khắc ý nghĩa trong không khí hào hùng, tự hào của những ngày lễ lớn.
-
Đời sống
Thông tin mới nhất về giao thông trong dịp Lễ kỷ niệm Quốc khánh
14:37' - 21/08/2025
Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức cấm đường, hạn chế một số loại phương tiện, trong một số khoảng thời gian nhất định của các ngày 21, 22, 24, 25, 27, 28, 29, 30/8, ngày 1, 2/9/2025.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping
11:19' - 21/08/2025
Trong không khí hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping sẽ diễn ra vào lúc 20h – 22h ngày 29 và 30/8/2025 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật “80 năm - Tự hào Việt Nam”
11:18' - 21/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật đặc biệt “80 năm – Tự hào Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến 2/9/2025 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Dịch vụ đạp vịt trên hồ Xuân Hương (Đà Lạt) hoạt động trở lại
10:51' - 21/08/2025
Đà Lạt cho phép dịch vụ xe đạp nước (đạp vịt, pelado) trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại trong khi chờ làm thủ tục đấu thầu.
-
Đời sống
Kỷ lục của đặc sản xôi chiên phồng hạt điều Đồng Nai
09:42' - 21/08/2025
Tối 20/8, trong khuôn khổ Ngày hội Ẩm thực Đồng Nai năm 2025, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công nhận xác lập kỷ lục Xôi chiên phồng hạt điều lớn nhất Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/8
05:00' - 21/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội cho học sinh nghỉ học dịp Đại lễ, trường học mở cửa đón du khách nghỉ chân
18:05' - 20/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học trong các ngày diễn ra hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành.
-
Đời sống
Học sinh Tây Ninh chính thức tựu trường vào ngày 28/8/2025
16:12' - 20/08/2025
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Đoàn Trung Kiên đã ký ban hành Quyết định về Kế hoạch thời gian năm học 2025-2026 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn.