Trồng ngô lấy thân làm thức ăn chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế
Thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, người dân ở 3 xã trên đã trồng gần 20 ha ngô lấy thân làm thức ăn cho gia súc. Việc trồng ngô phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương nên cây phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao hơn so với cùng diện tích trồng lúa, sắn.
Huyện Kon Plong đã làm việc với các doanh nghiệp liên kết, hỗ trợ người dân 3 xã thực hiện chuyển đổi một số diện tích trồng sắn, đất bỏ hoang hóa, diện tích không sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2016-2017 sang trồng cây ngô lấy thân làm thức ăn cho gia súc. Với diện tích đã gieo trồng 20 ha, cây ngô đã chiếm ưu thế trong các loại cây trồng chuyển đổi tại một số nơi và đang được nhân rộng ra nhiều địa phương.
Xã Măng Bút trồng ngô lấy cây trên diện tích 8,2 ha, hiện đã thu hoạch 1,1 ha, thu về 14,5 triệu đồng trên khối lượng gần 20 tấn. Giống ngô này được Công ty Cổ phần Dược liệu và thực phẩm Măng Đen hỗ trợ 100% giống, phân bón, kẽm gai rào xung quang khu vực trồng, chi phí cày làm đất và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, gieo trồng. Sau khi xuống giống, Công ty làm hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 700 đồng/kg để người dân yên tâm sản xuất.Ông A Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Măng Bút, huyện Kon Plong cho biết: Giai đoạn đầu cây ngô phát triển ổn định. So với cây sắn, cây lúa trước đây trên cùng một diện tích, cây ngô lấy thân cho hiệu quả kinh tế cao hơn.
Cây ngô lấy thân có thể trồng 2-3 vụ/năm hợp với đất nghèo dinh dưỡng, ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh lại được hỗ trợ giống, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm nên người dân rất hào hứng. Sắp tới, xã sẽ thu hoạch hết diện tích còn lại và dự tính trồng hết 20 ha cây ngô lấy cây trên cánh đồng lớn của xã.
Cũng như xã Măng Bút, diện tích trồng ngô lấy thân tại xã Hiếu là 0,9 ha đã cho thu hoạch gần 24 tấn thân với số tiền hơn 16 triệu đồng, đạt năng suất 25 tấn/ha. 3,6 ha còn lại đang trong thời điểm bà con tập trung thu hoạch. 7 ha cây ngô lấy thân tại xã Ngọc Tem đang trong thời vụ thu hoạch, cây phát triển xanh tốt cho hiệu quả cao. Chính quyền huyện Kon Plong đã tổ chức triển khai Đề án đến toàn bộ người dân 9 xã, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi diện tích. Huyện cũng tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây ngô lấy thân với 542 lượt người tham gia, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2017 mua 4 máy cày lớn làm đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng…Thời gian tới, huyện Kon Plong triển khai kế hoạch dồn đổi, tích tụ ruộng đất và xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn huyện, chú trọng tập trung tại hai xã Măng Bút và xã Hiếu./.
- Từ khóa :
- trồng ngô
- thức ăn chăn nuôi
- kontum
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ giúp vải lai Phù Cừ tăng giá trị gấp nhiều lần
16:44' - 30/06/2017
Vụ vải năm nay, do khắc phục được tình trạng sâu đục quả, người dân Phù Cừ bội thu lớn với sản lượng và giá bán tăng gấp hơn 2 lần nên giá trị thu được tăng gấp 4 lần.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Định: Cần đầu tư nâng cấp mở rộng Cảng cá Tam Quan
13:59' - 30/06/2017
Cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn là cảng cá cũ, chưa được nâng cấp mở rộng, lượng tàu thuyền ra vào cảng ngày càng nhiềuc nhất là khi ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão trên biển … gây mất an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Ninh Bình đưa công nghệ cao vào phát triển thủy sản
11:10' - 30/06/2017
Nuôi trồng thủy sản thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm nhấn du lịch văn hóa gắn với bốn vùng Mường lớn
15:54'
Ngày 24/2, tại sân vận động xã Mường Bi, tỉnh Phú Thọ diễn ra Lễ hội Khai hạ (hay còn gọi là lễ xuống đồng, lễ mở cửa rừng) - lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/2/2026
14:08'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/2, sáng mai 25/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng khai thác cầu phao qua sông Lô để bảo đảm an toàn giao thông
13:22'
Cầu phao bắc qua sông Lô, đoạn qua xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ phải tạm dừng khai thác tạm thời để lắp thêm đốt phao, gia cố đường dẫn do nước sông Lô dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ tầng mở đường, Quảng Trị chạy đua tiến độ từ đầu năm
11:21'
Những ngày đầu năm 2026, khí thế thi công trên các công trình giao thông trọng điểm ở Quảng Trị diễn ra sôi động, khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết trồng cây Xuân 2026: Quảng Trị dựng "lá chắn xanh"
11:18'
Ngày 23/2 (tức mồng 7 Tết Nguyên đán), tỉnh Quảng Trị tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026 tại bờ biển Bảo Ninh, phường Đồng Hới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 11.000 chuyến bay bị đình trệ do bão tuyết lịch sử tại Mỹ
11:18'
Tuyết dày tới 83 cm tại Rhode Island, hơn 11.000 chuyến bay hủy/hoãn, 500.000 hộ mất điện; các sân bay JFK International Airport và Logan International Airport gần như ngưng trệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú muối sấy miền Tây và hành trình thiện nguyện
08:47'
Ông Huỳnh Văn Bé (77 tuổi, ở xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), được người dân địa phương thường gọi là ông Ba muối sấy hay ông Ba Bé.
-
Kinh tế & Xã hội
Đạ Tẻh bứt phá nông nghiệp công nghệ cao, nâng tầm OCOP
08:33'
Từ vùng đất khô hạn của Đà Lạt, xã Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) đang chuyển mình mạnh mẽ với nông nghiệp công nghệ cao, phát triển vùng chuyên canh, chuỗi giá trị và sản phẩm OCOP theo Nghị quyết 57-NQ/TW.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão tuyết làm tê liệt hàng không New York và vùng Đông Bắc Mỹ
08:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, một trận bão tuyết mạnh đã khiến hoạt động hàng không tại các sân bay chính phục vụ khu vực New York, Boston và Philadelphia gần như tê liệt trong ngày 23/2.

Trồng ngô lấy thân làm thức ăn chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế. Ảnh minh họa: TTXVN