Trồng ngô lấy thân làm thức ăn chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế
Thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, người dân ở 3 xã trên đã trồng gần 20 ha ngô lấy thân làm thức ăn cho gia súc. Việc trồng ngô phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương nên cây phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao hơn so với cùng diện tích trồng lúa, sắn.
Huyện Kon Plong đã làm việc với các doanh nghiệp liên kết, hỗ trợ người dân 3 xã thực hiện chuyển đổi một số diện tích trồng sắn, đất bỏ hoang hóa, diện tích không sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2016-2017 sang trồng cây ngô lấy thân làm thức ăn cho gia súc. Với diện tích đã gieo trồng 20 ha, cây ngô đã chiếm ưu thế trong các loại cây trồng chuyển đổi tại một số nơi và đang được nhân rộng ra nhiều địa phương.
Xã Măng Bút trồng ngô lấy cây trên diện tích 8,2 ha, hiện đã thu hoạch 1,1 ha, thu về 14,5 triệu đồng trên khối lượng gần 20 tấn. Giống ngô này được Công ty Cổ phần Dược liệu và thực phẩm Măng Đen hỗ trợ 100% giống, phân bón, kẽm gai rào xung quang khu vực trồng, chi phí cày làm đất và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, gieo trồng. Sau khi xuống giống, Công ty làm hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 700 đồng/kg để người dân yên tâm sản xuất.Ông A Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Măng Bút, huyện Kon Plong cho biết: Giai đoạn đầu cây ngô phát triển ổn định. So với cây sắn, cây lúa trước đây trên cùng một diện tích, cây ngô lấy thân cho hiệu quả kinh tế cao hơn.
Cây ngô lấy thân có thể trồng 2-3 vụ/năm hợp với đất nghèo dinh dưỡng, ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh lại được hỗ trợ giống, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm nên người dân rất hào hứng. Sắp tới, xã sẽ thu hoạch hết diện tích còn lại và dự tính trồng hết 20 ha cây ngô lấy cây trên cánh đồng lớn của xã.
Cũng như xã Măng Bút, diện tích trồng ngô lấy thân tại xã Hiếu là 0,9 ha đã cho thu hoạch gần 24 tấn thân với số tiền hơn 16 triệu đồng, đạt năng suất 25 tấn/ha. 3,6 ha còn lại đang trong thời điểm bà con tập trung thu hoạch. 7 ha cây ngô lấy thân tại xã Ngọc Tem đang trong thời vụ thu hoạch, cây phát triển xanh tốt cho hiệu quả cao. Chính quyền huyện Kon Plong đã tổ chức triển khai Đề án đến toàn bộ người dân 9 xã, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi diện tích. Huyện cũng tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây ngô lấy thân với 542 lượt người tham gia, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2017 mua 4 máy cày lớn làm đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng…Thời gian tới, huyện Kon Plong triển khai kế hoạch dồn đổi, tích tụ ruộng đất và xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn huyện, chú trọng tập trung tại hai xã Măng Bút và xã Hiếu./.
- Từ khóa :
- trồng ngô
- thức ăn chăn nuôi
- kontum
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ giúp vải lai Phù Cừ tăng giá trị gấp nhiều lần
16:44' - 30/06/2017
Vụ vải năm nay, do khắc phục được tình trạng sâu đục quả, người dân Phù Cừ bội thu lớn với sản lượng và giá bán tăng gấp hơn 2 lần nên giá trị thu được tăng gấp 4 lần.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Định: Cần đầu tư nâng cấp mở rộng Cảng cá Tam Quan
13:59' - 30/06/2017
Cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn là cảng cá cũ, chưa được nâng cấp mở rộng, lượng tàu thuyền ra vào cảng ngày càng nhiềuc nhất là khi ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới và bão trên biển … gây mất an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Ninh Bình đưa công nghệ cao vào phát triển thủy sản
11:10' - 30/06/2017
Nuôi trồng thủy sản thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Sóc Trăng chủ động phương án xử lý khi có cháy rừng
15:21'
Ngày 3/5, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cùng các sở, ngành tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ ngày 1/7 sử dụng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính
15:16'
Từ ngày 1/7/2024 sử dụng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế tỉnh
15:07'
Ngày 3/5, ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh khiến gần 500 người phải nhập viện cấp cứu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dâng hương bày tỏ tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1
13:50'
Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1, từ sáng sớm đến xế chiều luôn tấp nập những đoàn du khách thập phương đến thăm viếng, dâng hương, tưởng nhớ những Anh hùng, Liệt sĩ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích sau sự cố lật thuyền trên biển
13:49'
Đến trưa 3/5, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích đang được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, ngư dân trong xã và các vùng lân cận tích cực triển khai.
-
Kinh tế & Xã hội
Bước đầu xác định tác nhân khiến tôm hùm bông chết bất thường tại Khánh Hòa
13:13'
Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết đã có kết quả khảo sát về tình hình tôm hùm nuôi lồng bị chết bất thường ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Bác sỹ khuyến cáo ra sao?
12:29'
Sáng 3/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã tiếp nhận, tổ chức điều trị cho một trẻ em trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại Đồng Nai.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang mùa trâm chín
11:27'
Vùng Bảy Núi (An Giang) đang trong những ngày nắng nhất của mùa khô. Nếu có dịp đến khu vực Núi Tô (huyện Tri Tôn), du khách sẽ gặp những hàng cây trâm xanh mát vươn lên giữa những thửa ruộng khô cằn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai: Xử lý nghiêm sai phạm của cơ sở bánh mì
11:26'
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện.