Trung Bộ, Nam Bộ đều có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại khu vực Bắc Bộ.
Chẳng hạn, tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức 5, mức có nguy cơ ảnh hưởng trung bình. Riêng ở thành phố Hạ Long chỉ số UV cực đại có thể đạt mức 6, mức có nguy cơ ảnh hưởng cao.
Khu vực Trung Bộ có chỉ số UV cực đại ở mức 9-10, khu vực Nam Bộ có chỉ số UV ổn định ở mức 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể người.
Cụ thể, ngày 15/4 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hải Phòng và thành phố Hà Nội chỉ số tia UV đại ở mức 5.4 đến 6.2, có nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, thành phố Cà Mau (Cà Mau), chỉ số UV cực đại đều ở mức trên 9.2 đến 10.1 vào lúc 12 giờ. Bức xạ tia cực tím có nguy cơ gây hại rất cao phổ biến từ 10-13 giờ, riêng tại thành phố Cà Mau, chỉ số UV cao nhất là 10.1 trong khung giờ 12 giờ.
Người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, sử dụng kem chống nắng đều đặn, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.
Dự báo, từ ngày 16-18/4, ở khu vực Bắc Bộ xu hướng cường độ bức xạ được dự báo sẽ giảm dần xuống mức 3-4, mức nguy hại trung bình.
Khu vực Trung Bộ đều duy trì chỉ số UV cực đại ở mức 9-10; khu vực Nam Bộ có chỉ số UV ổn định 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể người.
Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, mức UV từ 3-5 là trung bình, mức từ 6-7 là cao, mức từ 8-10 là rất cao, trên 10 là đặc biệt cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, nếu da tiếp xúc trực tiếp trong thời gian 25 phút có thể bị bỏng và từ mức 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có thể làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ có mưa rào và dông
07:26' - 15/04/2021
Dự báo thời tiết hôm nay 15/4, không khí lạnh vẫn tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp dịch dần xuống phía Nam nên từ chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 8 với tên quốc tế là Mitag
15:12'
Đến 13 giờ ngày 19/9, bão trên vùng ven biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 trên khu vực Bắc Biển Đông
08:39'
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/9: Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông
07:28'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines) đã đi vào Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 18/9: Mưa dông trên cả nước
17:06' - 17/09/2025
Dự báo thời tiết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng đêm nay và chiều mai có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão
16:09' - 17/09/2025
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, bão, từ chiều tối 17/9, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
11:30' - 17/09/2025
Cảnh báo, trong khoảng thời gian từ nay đến 3 giờ tới, các khu vực nói trên có mưa rào và dông, sau đó mở rộng sang khu vực Dương Nội, Hà Đông, Thanh Liệt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam sắp nhận thêm 5 triệu USD từ chuyển nhượng carbon
11:07' - 17/09/2025
Dự kiến trong tháng 9 - 10/2025, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam sẽ tiếp nhận 5 triệu USD từ việc chuyển nhượng bổ sung 1 triệu tấn CO2 cho Ngân hàng Thế giới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Việt Nam cần khoảng 55 - 92 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030
09:24' - 17/09/2025
Điểm nhấn quan trọng của báo cáo là phần đánh giá thành quả và hạn chế trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc hoàn thiện hệ thống chính sách.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới gió mạnh cấp 7, giật cấp 9
09:23' - 17/09/2025
Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, cường độ ít thay đổi.