Trung Bộ và Tây Nguyên: Nguy cơ tiếp tục hạn hán, thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn
Ngày 1/4, nhận định về tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại Trung Bộ và Tây Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Vũ Đức Long cho biết, các khu vực trên có nguy cơ hạn hán, thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn trong các tháng tiếp theo.
Nguồn nước trên các sông suối khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục suy giảm, thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020.Cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm hơn và xâm nhập sâu hơn.
Cụ thể, từ tháng 4-5, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục xuống và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc.Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-70%, một số sông thiếu hụt trên 70%.
Trong thời gian này, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt, tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra nghiêm trọng hơn ở những nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi.
Từ tháng 6 - 8, dòng chảy trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng được cải thiện, các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận tiếp tục ở mức thấp. Một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình cùng kỳ nhiều năm từ 30-80%, một số sông thiếu hụt trên 80%.
Tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có nguy cơ lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ ở mức tương đương và gay gắt hơn mùa khô năm 2019, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.
"Các địa phương ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên cần chủ động ứng phó với tính trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong thời gian tới", ông Vũ Đức Long nhấn mạnh. Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình cùng thời kỳ nhiều năm, phổ biến cao hơn ở mức từ 0,5-1, độ C, riêng tháng 4-5, tại khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại khu vực Trung Bộ. Tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên từ tháng 4-6 phổ biến phổ biến thấp hơn từ 15-30%, riêng tháng 4 thấp hơn từ 30-60%. Từ tháng 7-8, tổng lượng mưa trên khu vực ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cửu Long “khát” nước - Bài 2: Điêu đứng vì hạn mặn
07:03' - 30/03/2020
Dù đã chi hàng chục triệu để mua nước cứu cây nhưng trước sự khốc liệt của thiên tai, cây trồng chết khô, tiền của tích lũy cứ “bốc hơi” dần khiến nông dân miền Tây càng thêm điêu đứng.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng phụ tải điện cho ĐBSCL để ứng phó với hạn mặn
17:31' - 20/03/2020
Các Công ty điện lực ở tỉnh, thành phố tại ĐBSCL phối hợp với địa phương lập danh sách các phụ tải chống hạn mặn, phụ tải thủy lợi, nông nghiệp, an sinh để có phương án cấp điện phù hợp.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông dân được mùa lúa nhờ né hạn mặn
15:07' - 14/03/2020
Nhờ các biện pháp chủ động ứng phó với hạn mặn tốt, vụ Đông Xuân năm nay ở thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) được cho là thắng lợi trong điều kiện khô hạn lịch sử ở nơi khác đang phải chịu thiệt hại nặng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Huế ban hành điện hỏa tốc khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn
10:15'
Sáng 29/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Phan Thiên Định đã ra Công điện hỏa tốc về việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng có 10 xã bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ
09:38'
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay toàn thành phố có 10 xã bị cô lập hoàn toàn và thống kê sơ bộ thiệt hại thì đến nay là 6 người chết, 4 người mất tích, 19 người bị thương do mưa lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ mùa Thu 2025: Gian hàng TP Hồ Chí Minh quảng bá nhiều sản phẩm độc đáo
09:28'
Khu trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội chợ mùa Thu 2025 mang đến nhiều ấn tượng bởi các sản vật đa dạng cùng thiết bị công nghệ độc đáo.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 29/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/10, sáng mai 30/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu thuốc trong mưa lũ
22:00' - 28/10/2025
Trước mưa lũ kéo dài, Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu không để người dân thiếu đói, thiếu thuốc, triển khai phương án di dời và khắc phục sạt lở kịp thời.
-
Kinh tế & Xã hội
Hội chợ Mùa Thu 2025: Khách nườm nượp săn ưu đãi “khủng”
21:07' - 28/10/2025
Ngày thứ ba, Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Hà Nội vẫn tấp nập khách tham quan, mua sắm nhờ hàng loạt chương trình giảm giá đến 80% ở các gian hàng thời trang, mỹ phẩm và ẩm thực.
-
Kinh tế & Xã hội
Người Việt tại Tây Nam Đức hướng về đồng bào vùng bão lũ
20:51' - 28/10/2025
Dù xa quê hàng nghìn km, cộng đồng người Việt tại vùng Tây Nam nước Đức đã quyên góp 6.650 euro, 26 triệu đồng, gửi về hỗ trợ đồng bào bị bão số 10 và 11.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025
20:50' - 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025 chính thức khai mạc. Hội chợ diễn ra từ ngày 28/10 đến ngày 3/11/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Nắm chắc tình hình, xử lý hiệu quả các vụ việc trên khu vực biên giới
20:08' - 28/10/2025
Trung tướng Đỗ Xuân Tụng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đề xuất Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp nắm chắc tình hình, xử lý hiệu quả các vụ việc trên khu vực biên giới.

Khô hạn và xâm nhập mặn có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân và nhiều diện tích lúa Đông Xuân tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TTXVN