Trung Bộ và Tây Nguyên: Nguy cơ tiếp tục hạn hán, thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn

20:05' - 01/04/2020
BNEWS Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có nguy cơ hạn hán, thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn trong các tháng tiếp theo.

 

Ngày 1/4, nhận định về tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại Trung Bộ và Tây Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Vũ Đức Long cho biết, các khu vực trên có nguy cơ hạn hán, thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn trong các tháng tiếp theo.
Nguồn nước trên các sông suối khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục suy giảm, thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, dẫn đến nguy cơ cao xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020.

Cùng với đó là tình trạng xâm nhập mặn vào các cửa sông ở khu vực này sẽ diễn ra sớm hơn và xâm nhập sâu hơn.
Cụ thể, từ tháng 4-5, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục xuống và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc.

Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 15-70%, một số sông thiếu hụt trên 70%.

Trong thời gian này, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt, tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra nghiêm trọng hơn ở những nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi.
Từ tháng 6 - 8, dòng chảy trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng được cải thiện, các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận tiếp tục ở mức thấp. Một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình cùng kỳ nhiều năm từ 30-80%, một số sông thiếu hụt trên 80%.

Tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn có nguy cơ lan rộng tại các tỉnh ven biển Trung Bộ ở mức tương đương và gay gắt hơn mùa khô năm 2019, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.
"Các địa phương ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên cần chủ động ứng phó với tính trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong thời gian tới", ông Vũ Đức Long nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình cùng thời kỳ nhiều năm, phổ biến cao hơn ở mức từ 0,5-1, độ C, riêng tháng 4-5, tại khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ C. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại khu vực Trung Bộ.
Tổng lượng mưa tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên từ tháng 4-6 phổ biến phổ biến thấp hơn từ 15-30%, riêng tháng 4 thấp hơn từ 30-60%. Từ tháng 7-8, tổng lượng mưa trên khu vực ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục