Trung Đông hướng tới Trung Quốc để tìm kiếm sự phát triển
Từ lâu nay, một số nước ở khu vực Trung Đông được biết đến bởi tình hình chính trị rối ren như nội chiến tại Syria và Yemen, hay cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hoặc di dân ồ ạt sang châu Âu.
Ông Liu Baolai, nguyên Đại sứ của Trung Quốc tại Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Jordan, nhấn mạnh những thành công và thành quả hợp tác của Trung Quốc với khu vực Trung Đông sẽ đem lại những thay đổi cho người dân khu vực này.
Sự tăng trưởng kinh tế liên tục của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua đã thu hút sự chú ý của các nước Trung Đông, nhất là các nước đang phát triển muốn chia sẻ mục tiêu và kinh nghiệm với Trung Quốc.Theo ông Xue Qingguo, một chuyên gia về khu vực Arập, các nước Trung Đông có thể học được ba điều từ Trung Quốc đó là nghiên cứu con đường phát triển phù hợp với đặc tính của mỗi nước, cải cách, ổn định và phát triển, vượt qua những bất đồng.
Ông Xue Qingguo nhấn mạnh Trung Đông đang rất cần hợp tác về xây dựng hạ tầng cơ sở và tăng cường năng lực. Trung Quốc sẵn sàng giúp điều này. Ngoài ra, năng lượng và các thị trường trong khu vực cũng sẽ rất có lợi cho sự tăng trưởng của Trung Quốc. Ông Xue Qingguo cho biết Trung Đông có nhu cầu hợp tác thật sự với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc có bề dày hợp tác với các nước này trong các lĩnh vực sản xuất, tạo ra những nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.Ông Xue Qingguo dẫn ví dụ Trung Quốc và Sudan đã thực hiện các dự án hợp tác trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí từ năm 1995, từ đó tạo ra việc làm cho 80.000 người dân địa phương. Những dự án này là minh chứng cho sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.
Chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2016 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là tới Saudi Arabia, Ai Cập và Iran. Điều đó cho thấy tầm quan trọng chiến lược mà Trung Quốc dành cho khu vực này. Trong chuyến công du đó, sáng kiến "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc sẽ là trọng tâm trong các cuộc đàm phán. Ông Khald Abdle Khaliq, một chuyên gia tại Trung tâm Ahram về nghiên cứu chính trị và chiến lược, cho rằng trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, rất nhiều thỏa thuận về phát triển kinh tế sẽ được ký kết. Các nước Trung Đông cũng hoan nghênh sáng kiến "Một vành đai, Một con đường". Saudi Arabia và Ai Cập đã bày tỏ mong muốn xây dựng các cảng và đường sá trong khuôn khổ siêu dự án này. Ngoài ra, dự án này sẽ đem đến nhiều cơ hội việc làm trong khu vực, tạo một tiền đề vững chắc cho sự hợp tác Trung Quốc-Arập và thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương. Xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghiệp chất lượng cao, các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nhân công và lĩnh vực tài chính là bốn lĩnh vực chính mà hai bên thực hiện hợp tác mở và bình đẳng.Hai bên cũng đang nghiên cứu khả năng thực hiện các dự án lớn liên quan đến đường sắt tốc độ cao, Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), vệ tinh, điện hạt nhân, năng lượng mới và Quỹ Con đường tơ lụa...
Tuy nhiên, tình trạng rối ren tại khu vực trong năm qua đang ngày càng trầm trọng. Nhiều người nghi ngờ về khả năng của khu vực trong việc tạo ra môi trường tốt cho hợp tác song phương./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đẩy giá dầu lên
11:17' - 04/01/2016
Giá dầu tăng tại châu Á phiên 4/1, sau khi Saudi Arabia cắt quan hệ ngoại giao với Iran do tranh cãi về vụ Saudi Arabia hành quyết một giáo sĩ dòng Shiite.
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất khu vực Trung Đông - Bắc Phi
11:27' - 30/11/2015
Ai Cập ngày 29/11 đã khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất khu vực Trung Đông và Bắc Phi, với công suất 200 MW, tại khu vực Gabal Al-Zeit, thuộc tỉnh Biển Đỏ.
-
Hàng hoá
Boeing nắm bắt cơ hội kinh doanh tại Trung Đông
15:27' - 06/11/2015
Tại khu vực Trung Đông Saudi Arabia sẽ là nước đầu tiên được bàn giao máy bay Boeing 787 trong những tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44'
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57'
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57'
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30'
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng, Hoàng tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải). Ảnh: THX/TTXVN